Xót xa hình ảnh Thiếu tướng Nguyễn Văn Man - 1 trong 13 người vừa tìm thấy tại trạm kiểm lâm 67

Thi thể Thiếu tướng Nguyễn Văn Man và các nạn nhân trong vụ thủy điện Rào Trăng 3 đã được đưa về TP Huế, lễ truy điệu chung dự kiến tổ chức tại Bệnh viện Quân y 268.

>>> Thủy điện Rào Trăng 3: Đã thấy 12 thi thể tại trạm kiểm lâm 67, có cả Thiếu tướng Nguyễn Văn Man

>>> Thủy điện Rào Trăng 3: Tìm thấy thi thể cuối cùng tại trạm kiểm lâm 67

>>> Tiếp cận thủy điện Rào Trăng 3: Nhà điều hành bị hàng ngàn khối đất đá vùi lấp

Đến tối ngày 15/10, toàn bộ thi thể của các nạn nhân trong vụ sạt lở tại Trạm kiểm lâm 67 trên đường tiếp cận thủy điện Rào Trăng 3 đã được tìm thấy và đưa về về TP Huế. Trong đó bao gồm cả thi thể Thiếu tướng Nguyễn Văn Man -  Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình. 

Trước đó, vào ngày 12/10 lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhận điện thoại cầu cứu của một người dân, thông báo hơn 10 công nhân đang thi công thủy điện Rào Trăng 3, xã Phong Xuân (huyện Phong Điền) bất ngờ bị vùi lấp do sạt lở đất. Ngay lập tức, lực lượng Quân khu 4, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế trong đó bao gồm Phó tư lệnh Quân khu 4 - Nguyễn Văn Man cùng 20 cán bộ, chiến sĩ và đoàn công tác của UBND tỉnh đã đi bộ để tiếp cận vị trí thủy điện trên, nhằm xác minh thông tin.

Xót xa hình ảnh Thiếu tướng Nguyễn Văn Man - 1 trong 13 người vừa tìm thấy tại trạm kiểm lâm 67 1

Tuy nhiên, tới khoảng 23h ngày 12/10, đoàn cứu hộ báo về chỉ còn cách công trình thủy điện gần 3km, nhưng do thời tiết xấu, trời tối và địa hình sạt lở nên quyết định vào Trạm kiểm lâm số 67 thuộc tiểu khu 67 (đóng trên đường di chuyển) nghỉ ngơi để tiếp tục lên đường vào sáng sớm.

Không may, giữa đêm 12/10 rạng sáng 13/10, xảy ra một vụ sạt lở đất tại vị trí hai căn phòng của lực lượng cứu hộ đang nghỉ. Sau đó, chỉ 8 trong số 21 người may mắn thoát ra khỏi hiện trường vụ sạt lở và quay về. Nhiều người còn lại trong đó có Phó tư lệnh Quân khu 4 Nguyễn Văn Man cùng 12 cán bộ, chiến sĩ hiện đang trong tình trạng mất liên lạc.

Được biết, trước khi được điều động về Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Thiếu tướng Nguyễn Văn Man là Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình, địa phương có nhiều thiên tai bão tố, lũ lụt. Thông tin cho biết, lúc còn ở Quảng Bình, trong các mùa mưa bão, ông luôn là người xông xáo, đi đầu đưa bộ đội xuống giúp dân gồng gánh chạy lũ vùng nội địa dọc sông Gianh hoặc vùng trũng 2 huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy. 

Quảng Bình là địa phương thường xuyên phải đối mặt với thiên tai, bão lũ. Mỗi lần nước sông Gianh dâng cao, mạn phía Châu Hóa, Văn Hóa (Tuyên Hóa), Quảng Trường, Phù Hóa… (Quảng Trạch) nước chạm nóc nhà, tỉnh Quảng Bình lập Sở chỉ huy tiền phương ngay trụ sở UBND xã Cảnh Hóa. Không nề hà, Thiếu tướng Nguyễn Văn Man tập hợp chiến sĩ, thuyền bè cứu hộ tức tốc vượt đỉnh lũ đi cứu dân ngay trong đêm.

Xót xa hình ảnh Thiếu tướng Nguyễn Văn Man - 1 trong 13 người vừa tìm thấy tại trạm kiểm lâm 67 2

Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu 4 (hàng đầu, thứ hai từ phải qua) dẫn đầu đoàn công tác cứu hộ công nhân nhà máy thủy điện Rào Trăng 3

Thậm chí, nhiều người dọc sông Gianh từng nói rằng, trong thiên tai thấy lính của tướng Man là coi như được cứu. Đối với người dân Quảng Bình, Thiếu tướng Nguyễn Văn Man như một người xông pha trận mạc, ở đâu có thiên tai địch họa thì với tư cách người lính chiến đấu, ông luôn có những chỉ đạo kịp thời để cứu dân.

Sau khi về Bộ Tư lệnh Quân khu 4, lần nào miền Trung gặp mưa lũ cũng đều thấy ông xắn quần cùng cán bộ, chiến sĩ đi vào cứu dân. Trong vụ sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3 cũng vậy, sau khi đi thị sát, Thiếu tướng Nguyễn Văn Man đã quyết định thành lập Sở chỉ huy tiền phương tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Người tướng giàu kinh nghiệm chiến đấu với thiên tai xác định nơi đây có thể cơ động nhanh đến các điểm xung yếu, bị chia cắt của huyện Phong Điền và Quảng Điền, các lực lượng chi viện tập kết ở đây có thể chia ra nhiều hướng.

Tiếp đến, khi thủy điện Rào Trăng 3 báo về 17 công nhân có thể đã gặp nạn tại đây do sạt lở núi. Khó khăn chồng chất hiểm nguy,  nhưng với tư cách phụ trách sở chỉ huy tiền phương, Phó tư lệnh Quân khu 4 cùng đoàn công tác tỉnh Thừa Thiên - Huế gồm 21 người đã hành quân vào hiện trường. Do đường bị sạt lở, mưa lớn nên đoàn ngủ lại qua đêm tại Trạm kiểm lâm số 7 thuộc tiểu khu 67 để sáng sớm tiếp tục lên đường. 

Thế nhưng, đó cũng là những giây phút cuối cùng Phó tư lệnh Quân khu 4 Nguyễn Văn Man bởi giữa đêm núi sạt lở, đất đá đổ ập xuống nơi lực lượng cứu hộ đang trú ngụ, chỉ một số người may mắn thoát ra khỏi hiện trường. 

Thông tin Thiếu tướng Nguyễn Văn Man và nhiều cán bộ của đoàn cứu nạn bị mất liên lạc được các cơ quan truyền thông đại chúng đưa tin, người dân cả nước nín thở mong chờ có một phép màu với tất cả những người đang mất tích, những người lính trong đoàn cứu hộ cứu nạn và công nhân đang làm việc ở thủy điện Rào Trăng 3.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Man - Phó tư lệnh Quân khu 4 cùng đồng đội và đoàn công tác của tỉnh Thừa Thiên - Huế hành quân vào tận nơi bị thiên tai vì nhiệm vụ, vì nghĩa đồng bào trong lúc hoạn nạn. Họ sẵn sàng lao vào chốn hiểm nguy để tìm kiếm cứu hộ những người gặp nạn.

Xót xa hình ảnh Thiếu tướng Nguyễn Văn Man - 1 trong 13 người vừa tìm thấy tại trạm kiểm lâm 67 3

Xe cứu thương đưa thi thể các nạn nhân vụ Rào Trăng 3 về TP Huế

Đến chiều ngày 15/10, lực lượng chức năng tìm thấy thi thể và một số giấy tờ của ông cùng đồng đội. Tối cùng ngày, thi thể Thiếu tướng Nguyễn Văn Man và các nạn nhân trong vụ sạt lở ở thủy điện Rào Trăng 3 đã được đưa về TP Huế. Bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, lễ truy điệu chung cho các nạn nhân dự kiến tổ chức tại Bệnh viện Quân y 268. 

Những giọt nước mắt đã rơi, những nỗi buồn trào dâng trong lòng nhưng niềm tự hào về những chiến sĩ quả cảm thì sẽ còn mãi với các thế hệ người dân Việt Nam.

Theo: Thanh Vân/ Tổng hợp