Xuất hiện ca nhiễm Covid-19 thứ 4, Hà Nội phong toả toàn bộ nhà máy Z153

Sau khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 thứ 4 tại Hà Nội, đội phản ứng nhanh đã xác định được 65 trường hợp F1. Hiện chính quyền Huyện Đông Anh cũng đã phong toả nhà trọ, nhà máy Z153 để truy vết các F liên quan.

Bộ Y tế ra thông báo khẩn: Tìm người đến/đi TP Chí Linh, Sân bay Vân Đồn từ đầu tháng 1/2021

Gia Lai: Phong tỏa 1 trung tâm y tế, 1 phường liên quan 2 trường hợp dương tính Covid-19

Từ ngày 28/1 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 4 ca nhiễm Covid-19 gồm các bệnh nhân ở: Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng và ca mới nhân ở Đông Anh.

Liên quan đến ca nhiễm Covid-19 mới nhất ở Đông Anh, lực lược CDC Hà Nội cho biết, đơn vị đã tiến hành truy vết F1 gồm 65 người và lấy mẫu xét nghiệm. Theo đó, kết quả sẽ có trong đêm 30/1.

Xuất hiện ca nhiễm Covid-19 thứ 4, Hà Nội phong toả toàn bộ nhà máy Z153

Để đảm bảo dịch bệnh không lây lan ra cộng đồng, lực lượng chức năng đã lập chốt chặn với toàn bộ dân cư liên quan nhà máy Z153 để kiểm tra, hạn chế tối đa hoạt động ra vào. 

Riêng tại nhà máy Z153 đã phong tỏa toàn bộ, nhà máy có 400 công nhân, đã đưa 57 người đi cách ly còn lại hơn 300 người đang ở trong nhà máy, đã được lấy mẫu toàn bộ và gửi về CDC Hà Nội để xét nghiệm.

Với các khu dân cư xung quanh nhà máy, huyện Đông Anh cũng yêu cầu Sở Y tế cho lấy mẫu xét nghiệm để kiểm soát dịch tốt nhất.

Đồng thời đề nghị Thành phố cho chuyển bệnh viện Bắc Thăng Long thành nơi thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Đối với lịch học của học sinh các trường trong khu vực, huyện cũng đề nghị Thành phố Hà Nội cho phép học sinh nghỉ học bắt đầu từ tuần sau.

Bệnh nhân mới ghi nhận tại Hà Nội là công nhân nhà máy Z153, là F2 trở thành F0. Bệnh nhân có lịch trình di chuyển dày đặc, đi nhiều nơi và tiếp xúc nhiều người. 

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-18 diễn ra chiều 30/1, lãnh đạo Sở Y tế và CDC Hà Nội đều cho rằng hiện nay nguy cơ lây lan là rất lớn vì đã có trường hợp F1, F2 thành F0. Tuy nhiên các trường hợp này đều liên quan đến ổ dịch ở Quảng Ninh và Hải Dương, do đó vẫn trong tầm kiểm soát. 

"Thực tế hiện nay đặt Hà Nội vào tình thế nếu không nhanh chóng, quyết liệt, bình tĩnh để phân tích, trả xét nghiệm sớm các trường hợp F1, F2 thì rất dễ có khả năng tiếp tục lây lan dịch bệnh. Gánh nặng xét nghiệm của CDC Hà Nội nếu mở rộng diện xét nghiệm người về từ vùng dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế là rất lớn. CDC đã tìm mọi cách để nâng công suất và sẽ đảm bảo công tác này", ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội phát biểu tại cuộc họp. 

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế) đánh giá, Hà Nội đã thực hiện bài bản các biện pháp phòng chống dịch; không chủ quan hay thái quá như một số địa phương khác.

"Việc giám sát, phát hiện trên diện rộng hiện nay là việc chủ đạo để truy vết, khoanh vùng dập dịch thành công. Lúc này chúng ta phải xác định chung sống an toàn với dịch như thực hiện nghiêm đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người. Đây là việc cần tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm. Hà Nội khuyến cáo cụ thể không tụ tập như liên hoan, tất niên là rất hay để người dân thực hiện, nói chung chung rất khó làm", ông Phu nói.

 

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/xuat-hien-ca-nhiem-covid-19-thu-4-ha-noi-phong-toa-toan-bo-nha-may-z153-598176.html

Theo: Petrotimes