BIOS là gì? Những điều cần biết về BIOS

BIOS là một phần không thể thiếu của máy tính. Vậy thực chất BIOS là gì, nó có chức năng như thế nào đối với hoạt động của máy tính?

>>> GPU là gì? Những chức năng cơ bản của GPU

>>> Airbnb là gì? Tại sao airbnb là dịch vụ được ưa chuộng hiện nay

1: BIOS là gì?

BIOS là viết tắt của cụm từ Basic Input/Output System (hệ thống thông tin đầu vào/Đầu ra cơ bản). Bản chất nó là một chip ROM nằm trên bo mạch chủ (mainboard) của máy tính, cho phép người dùng truy cập và thiết lập hệ thống máy tính ở mức cơ bản nhất.

BIOS kiểm soát các tính năng căn bản của máy tính như: Kết nối và chạy trình điều khiển (driver) cho các thiết bị ngoại vi (chuột, keyboard, usb…), đọc trật tự ổ cứng để khởi động các hệ điều hành, hiển thị tín hiệu lên màn hình v.v…

Khi máy tính được khởi động, BIOS cũng bắt đầu công việc của mình, đánh thức các linh kiện và kiểm tra chúng có hoạt động hay không. Đây là một phần rất quan trọng của máy tính, nếu không có BIOS thì máy tính cũng sẽ không hoạt động được.

2: Những chức năng chính của BIOS

BIOS là gì? Những điều cần biết về BIOS 1

Trong quá trình hoạt động của máy tính, BIOS có những chức năng chính sau đây:

- POST: Có chức năng kiểm tra phần cứng máy tính và đảm bảo không có lỗi tồn tại trước khi hệ điều hành hoạt động. 

- Bootstrap Loader: Xác định vị trí hệ điều hành. 

- Trình điều khiển BIOS: Với trình điều khiển cấp thấp sẽ giúp máy tính kiểm soát hoạt động cơ bản đối với phần cứng trong máy tính.

- Thiết lập BIOS hoặc CMOS: Cho phép định cấu hình cài đặt phần cứng bao gồm cài đặt hệ thống như mật khẩu máy tính, thời gian và ngày.

3: Vai trò của BIOS đối với hoạt động của máy tính

BIOS là trung gian giữa luồng dữ liệu và thông tin các thiết bị đầu vào/ các thiết bị đầu ra. Tuy nhiên, BIOS cũng có thể sắp xếp để dữ liệu truyền trực tiếp vào bộ nhớ từ các thiết bị (như thẻ video) yêu cầu lưu lượng dữ liệu nhanh hơn.

Vai trò của BIOS là giúp máy tính thực hiện một số chức năng cơ bản như khởi động và điều khiển bàn phím. có thể truy nhập vào bất cứ hoạt động nào trong vào phần mềm từ một ổ đĩa.  Ngoài ra còn giúp quản lý luồng dữ liệu giữa hệ điều hành của máy tính và các thiết bị kèm theo như ổ cứng, bộ điều hợp video, bàn phím, CPU, bộ nhớ, chuột, máy in…

Hơn nữa, BIOS còn giúp hệ điều hành máy tính bớt đi một phần công việc là phải hiểu chi tiết về các thiết bị đầu vào/ đầu ra kèm theo. Trong trường hợp các chi tiết thay đổi ta chỉ cần thay đổi chương trình BIOS.

BIOS là gì? Những điều cần biết về BIOS 2

4: Cách truy cập BIOS

Đối với mỗi dòng máy tính, phương pháp truy cập BIOS lại khác nhau bởi mỗi nhà sản xuất lại có những sự sắp xếp khác nhau. Tuy nhiên cách truy cập vào BIOS cũng khá đơn giản và dễ thực hiện, thông thường sẽ có những cách như sau:

- Khi máy tính được khởi động, nhấn phím Delete.

- Một số nhà sản xuất khác thì cho phép người dùng truy nhập vào BIOS khi máy đang khởi động bằng cách nhấn phím Esc hoặc F2.

- Với BIOS truyền thống, ta phải duyệt qua các menu bằng nút mũi tên, hoặc các phím F như F5, F6, F9, F10... và nhấn Enter để chọn, Esc để thoát/hủy bỏ. 

Trong trường hợp khi khởi động máy, máy tính không hiển thị nút chỉ dẫn bấm nút nào để vào BIOS, chúng ta có thể thử mọi nút thông dụng kể trên để có thể truy cập được vào BIOS của máy.

Việc can thiệp quá sâu vào BIOS của máy cũng có thể dẫn tới việc hỏng máy và hỏng các thiết bị phần cứng có liên quan. Ngoài ra, trong quá trình cập nhật BIOS nếu xảy ra mất điện hoặc tắt nguồn đột ngột, máy tính của bạn cũng có thể bị hư hỏng nặng không thể sửa chữa được.

Theo: TT/Tổng Hợp