Bit là gì? Phân biệt giữa hai khái niệm bit và byte

Bit là một thuật ngữ để chỉ một đơn vị trong hoạt động máy tính. Vậy bit là gì? Hãy cùng Kênh Hot tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

>>> Torrent là gì? Những điều bạn cần biết về Torrent

>>> AR là gì? Công nghệ AR được ứng dụng như thế nào trên thiết bị di động?

1. Bit là gì?

Bit là tên viết tắt của Binary Digit, đây là đơn vị nhỏ nhất dùng để biểu diễn thông tin trong máy tính. Bit là tên viết tắt của Binary digit dùng để đo tốc độ truyền tải của thông tin qua mạng, bit là đơn vị cơ bản của thông tin theo hệ cơ số nhị phân (0 và 1),  thể hiện một trong hai trạng thái tắt hoặc mở tương ứng của cổng luận lí trong mạch điện tử. 

Bit là gì? Phân biệt giữa hai khái niệm bit và byte 001

Theo đó, hệ nhị phân đã trở thành một phần kiến tạo căn bản trong máy tính ngày nay và ngôn ngữ giao tiếp cấp thấp vẫn sử dụng hệ đếm cơ số hai này.

Một bit chỉ có thể nhận và hiểu được 2 giá trị, có thể là: Đúng hoặc sai, bật hoặc tắt, có hoặc không.

2. Cách kiểm tra bit trên máy tính

Thông thường máy tính hệ điều hành windows sẽ có hai loại là Windows 32bit và 64bit. Để kiểm tra máy tính đang dùng bao nhiêu bit, ta có thể thực hiện những cách sau:

Bit là gì? Phân biệt giữa hai khái niệm bit và byte 002

- Cách 1: Click chuột phải vào My Computer, chọn Properties và xem số bit của máy tính tại mục system type.

- Cách 2: Vào ổ C nếu thấy có thư mục Program Files (x86), tức là máy tính của bạn đang chạy Windows 64bit, nếu chỉ có thư mục Program Files thì máy bạn là Windows 32bit.

- Cách 3: Mở hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows+R, sau đó điền msinfo32 vào và nhấn enter. Một cửa sổ mới sẽ mở ra và bạn sẽ nhìn được toàn bộ thông tin của hệ thống. 

- Cách 4: Sử dụng phần mềm 64bit-checker để kiểm tra. 

3. Bit và byte khác nhau như thế nào?

Theo đó, byte là một đơn vị dùng để lưu trữ các dữ liệu trong máy tính, byte dùng để mô tả một dãy số bit cố định. Một byte có 8 bit, biểu thị được 256 giá trị khác nhau (2^8 = 256) đủ để lưu trữ một số nguyên không dấu từ 0 đến 255 hoặc số có dấu từ -128 đến 127. 

Byte được dùng để biểu thị dung lượng của thiết bị lưu trữ trong khi bit chủ yếu dùng để mô tả tốc độ truyền tải dữ liệu của thiết bị lưu trữ và trong mạng viễn thông. Bên cạnh đó, bit còn dùng để chỉ khả năng tính toán của CPU.

Byte được viết tắt là “B”, bit lại được kí hiệu là "b".

4. Cách chuyển đổi từ bit sang byte

Để chuyển đổi từ bit sang byte thì ta lấy số đó chia cho 8. Ví dụ 1b = 0.125B, còn để chuyển đổi từ byte sang bit thì ta lấy số đó nhân với 8. Ví dụ 1B = 8b.
Ngoài ra người ta còn dùng các thông số khác như mega, giga, tera, peta… để biểu diễn các đơn bị lớn hơn của bit và byte. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn thì dưới đây là bảng quy đổi từ byte sang các đơn vị khác:

Bit là gì? Phân biệt giữa hai khái niệm bit và byte 003

1 Byte = 8 Bits, như vậy, với 1 file có dung lượng 10MB, chỉ mất một giây để truyền từ máy A sang máy B, chúng ta sẽ thấy đường truyền từ máy A sang máy B có tốc độ 80Mbps (10MB x 8 = 80Mbps).

5. Tìm hiểu về tốc độ truyền tải thông tin

Đa số tốc độ truyền tải thông tin được đo bởi hai loại đơn vị là Mbps (megabit trên giây) và MBps (megabyte trên giây).

- Mb là Megabit.

- MB là Megabyte

Về cơ bản, Mb và MB sẽ có sự khác biệt lớn khi đặt vào tính toán những thứ như tốc độ của Internet, dung lượng ổ cứng hoặc của một tập tin, thư mục… Mb được dùng để nói về lưu trữ số. Mbps thường được dùng để nói đến tốc độ truyền dữ liệu số.

Bit là gì? Phân biệt giữa hai khái niệm bit và byte 004

- Bit là để đo tốc độ đường truyền qua mạng, đơn vị là Kbps (kilobit per second), Mbps (Megabit per second), Gbps (Gigabit per second).

- Byte là để đo dung lượng của file lưu trữ, đơn vị là KB (Kilobyte), MB (Megabyte), GB (Gigabyte).

Ngoài ra, bạn cần biết thêm một đơn vị đo lường nữa là Kbps. Kbps là viết tắt của kilobit per second, là đơn vị đo tốc độ truyền dẫn dữ liệu, thường được dùng để đo băng thông của dịch vụ Internet dân dụng.

1 Mbps tương đương với 1.000 kilobit (Kbps) trên giây hoặc 1.000.000 bit trên giây (bps).

Trên đây là những nội dung chính liên quan đến bit - thuật ngữ để chỉ một đơn vị trong hoạt động máy tính.                                                 

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/bit-la-gi-phan-biet-giua-hai-khai-niem-bit-va-byte-588842.html

Theo: Petrotimes