Crypto là gì? Những điều cơ bản cần biết về Crypto

Crypto hay còn gọi cách khác là tiền ảo.Thuật ngữ này được sử dụng khá phổ biến trong nhiều năm trở lại đây. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về loại tiền này qua bài viết sau.

>>> Blockchain là gì? Ứng dụng của blockchain trong thương mại điện tử

>>> DNS là gì và cách thức hoạt động ra sao

1. Crypto là gì? 

Crypto (viết đầy đủ là Cryptocurrency) hay còn gọi là tiền ảolà một loại tiền kỹ thuật số không được kiểm soát và chỉ có sẵn ở dạng điện tử. Cụ thể hơn thì loại tiền này chính là một loại tài sản kỹ thuật số.

Tiền ảo chỉ được lưu trữ và giao dịch thông qua phần mềm, ứng dụng di động, máy tính được chỉ định hoặc thông qua ví kỹ thuật số chuyên dụng. 

Loại tiền ảo được coi là một tập hợp con của tập đoàn tiền tệ kỹ thuật số, trong đó cũng bao gồm cryptocurrencies(Tiền điện tử) tồn tại trong mạng blockchain (một công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin). 

Crypto là gì? Những điều cơ bản cần biết về Crypto 001

Tiền ảo còn có rất nhiều những tên gọi khác như: Tiền điện tử, tiền mã hóa, tiền thuật toán,…

2. Tiền ảo khác gì so với tiền thông thường

Tiền ảo và tiền thông thường có một số điểm chung như: Có thể dùng để mua đồ hoặc có thể giao dịch qua lại giữa các bên. Tuy nhiên chúng cũng có một số điểm khác biệt.

Crypto là gì? Những điều cơ bản cần biết về Crypto 002

Tiền ảo chỉ có thể sử dụng thông qua mạng Internet để trao đổi. Để thực các giao dịch tài chính, tiền ảo phải sử dụng các chức năng mã hóa. Blockchain là yếu tố cốt lõi cấu tạo nên tiền ảo. Công nghệ Blockchain làm cho loại tiền đã được mã hóa này trở nên bất biến, phi tập trung và minh bạch.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều những loại tiền ảo khác nhau. Tuy nhiên có hai loại tiền ảo được sử dụng và biết đến nhiều nhất là Bitcoin và Ethereum. Theo đó, Bitcoin (BTC) là nguồn gốc của crypto. 

Tính đến thời điểm hiện tại, trên thị trường đã có 3021 loại đồng tiền điện tử trên Coinmarketcap. Chưa kể còn có một số đồng tiền còn chưa được cập nhật lên đây.

3. Những ưu điểm, nhược điểm khi sử dụng tiền ảo

Tiền ảo ngày càng được sử dụng một cách phổ biến hơn trong nhiều hoạt động đầu tư, giao dịch. Nhưng về cơ bản, loại tiền kỹ thuật số này cũng có những ưu điểm và nhược điểm để cân nhắc trước khi sử dụng chúng.

Crypto là gì? Những điều cơ bản cần biết về Crypto 003

Ưu điểm của tiền ảo là tính công bằng: Tiền ảo giúp bạn trao đổi một cách trực tiếp giữa hai người mà không phải thông qua bất kỳ bên thứ ba nào khác. Tiếp theo là tính thuận tiện, ta chỉ cần một chiếc smartphone có kết nối Internet là có thể giao dịch bất cứ lúc nào và bất cứ khi nào. Hơn nữa, loại tiền này còn nhanh, rẻ. Ta có thể chuyển tiền xuyên quốc gia cực nhanh với mức phí siêu rẻ. Đặc biệt là độ bảo mật cao.

Bên cạnh đó cũng có một số nhược điểm dễ gây rủi ro cho người sử dụng là: Tại ở một số quốc gia tiền ảo vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi. Đối với những người có kiến thức về công nghệ thì việc sử dụng tiền ảo trở nên đơn giản, còn những người chưa biết gì việc sử dụng trở nên khó khăn. Mặt khác, sự biến động về giá của loại tiên này còn rất lớn.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/crypto-la-gi-nhung-dieu-co-ban-can-biet-ve-crypto-587688.html

Theo: Petrotimes