Đua xe mô tô kéo - bộ môn thể thao mạo hiểm có thật

Cách đây gần 1 thế kỉ, đua xe mô tô kéo là một bộ môn thể thao có thật, nhưng vì nhiều lí do, nó không tồn tại được quá lâu.

Những hiện tượng bí ẩn, chưa có lời giải đáp trong năm 2020

Những thông tin ít ai để ý về Wikipedia, trang web ai cũng từng đọc

Trong lịch sử thể thao Olympic cổ đại, bộ môn phổ biến nhất, kịch tính nhất và cũng vinh quang nhất là đua xe ngựa kéo (chariot). Tại một sân vận động được gọi là “hippodrome”, các cỗ xe 2 bánh được kéo đi bởi những con ngựa mạnh mẽ nhất nhằm tìm ra người thắng cuộc.

Nhưng đến đầu thế kỉ 20, đua xe ngựa kéo chỉ còn tồn tại trong sách vở và thi ca, nhưng tất cả đã thay đổi khi có những con người liều mạng quyết định buộc xe mô tô vào phía trước xe kéo và cố gắng phục sinh bộ môn thể thao kinh điển này.

Đua xe mô tô kéo - bộ môn thể thao mạo hiểm có thật

Cảnh đua xe ngựa kéo trong Ben-Hur

Giai thoại này bắt đầu vào cuối những năm 1920, sau khi bộ phim kinh điển “Ben-Hur: A Tale of the Christ” được ra mắt vào giữa thập kỉ ấy. Bộ phim cổ của Hollywood có một cảnh đua xe ngựa kinh điển truyền cảm hứng cho một số người mê xe Úc tìm cách hiện đại hóa bộ môn thể thao hàng nghìn năm tuổi, ngoại trừ việc họ đã thay thế những con ngựa thật bằng những cỗ xe mô tô với "mã lực" cao.

Đua xe mô tô kéo - bộ môn thể thao mạo hiểm có thật

Bộ môn thể thao đua xe mô tô kéo đã ra đời cách đây gần 1 thế kỷ

Trong sự kiện New South Wales Police Carnival 1936 tại Sydney Showground ở Australia, hai sĩ quan cảnh sát đã tái hiện cảnh quay trong phim “Ben-Hur” và màn trình diễn mạo hiểm của họ là một trong những đoạn phim quý hiếm trên đời cho thấy bộ môn thể thao đua xe kéo bằng mô tô trông ra sao. Hiện nay, toàn bộ tư liệu đoạn phim đang được lưu giữ tại Kho lưu trữ Phim và Âm thanh Quốc gia Australia.

Trong những năm 1920 và 1930, bộ môn thể thao tốc độ mạo hiểm này lan truyền nhanh hơn lá khô cháy, tìm đường sang tới châu Âu, thậm chí cả Mỹ. Nhiều dạng xe kéo đã được nghiên cứu, có mẫu có hai chiếc mô tô được hàn chặt lại với nhau để giữ cả 4 bánh chạm đất.

Đua xe mô tô kéo - bộ môn thể thao mạo hiểm có thật

Thực sự kích thích và đầy mạo hiểm

Khi tham gia cuộc chơi, các tay đua sẽ khoác lên mình những bộ áo kiểu La Mã cổ đại, cầm dây cương để "quất" những chiếc xe – thường là dây buộc để nối khớp tay lái, chân gia, và bộ ly hợp – và chạy quanh đường đua hình bầu dục trong tiếng reo hò cổ vũ của người xem.

Bộ môn này thực sự vô cùng kích thích và hấp dẫn, nhưng nó lại không thể tồn tại quá lâu trong lịch sử, và đến giờ thì không còn mấy người biết đến nó nữa. Nguyên nhân thì ai cũng đoán được, nó quá nguy hiểm, dễ gây chết người.

Ở thời điểm hiện tại, khi tìm kiếm trên YouTube, ta vẫn có thể bắt gặp một vài người mê xe cuồng nhiệt đã cố gắng tạo nên một chiếc xe mô tô kéo của riêng mình. Thậm chí tại một chương trình trực tiếp của Top Gear, ba người dẫn chương trình nổi tiếng cũng từng bày ra một cuộc đua xe mô tô kéo khá thú vị

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/dua-xe-mo-to-keo-bo-mon-the-thao-mao-hiem-co-that-594053.html

Theo: Petrotimes