Tên lửa của SpaceX phát nổ sau khi hạ cánh được 5 phút

Phía SpaceX cho biết, tên lửa đã hạ cánh "nhẹ nhàng," mặc dù bị cháy phần đuôi và các nhân viên đã được huy động để dập lửa.

Phi công Mỹ hoảng hốt khi bắt gặp vật thể giống tên lửa hành trình

Tên lửa Falcon 9 của SpaceX làm nên lịch sử, người Nga chính thức 'mất phần'

Trong ngày 3/3 (giờ địa phương), một tên lửa không người lái của tập đoàn SpaceX (tỷ phú Elon Musk sở hữu) đã phát nổ sau khi hoàn thành một chuyến bay thử và gần như hạ cánh thành công.

Như vậy, đây là sự cố thứ 3  liên quan đến nguyên mẫu tên lửa Starship, tên lửa được SpaceX kỳ vọng phóng lên Sao Hỏa trong tương lai. Hai lần phóng thử trước đó cũng đã thất bại.

Dù vậy, đại diện của SpaceX vẫn tỏ ra lạc quan khi cho biết tên lửa đã hạ cánh "nhẹ nhàng," mặc dù bị cháy phần đuôi và các nhân viên đã được huy động để dập lửa. Vài phút sau, tên lửa bất ngờ phát nổ, văng lên trên không và rơi xuống đất. Hiện chưa rõ nguyên nhân của vụ nổ này.

phat_no110_57_59_000000

Tên lửa SpaceX phát nổ sau khi hạ cánh

Giới quan sát nhận xét, dựa trên các hình ảnh từ video ghi lại, tên lửa dường như đã không đáp đất đúng quy trình sau chuyến bay.

Được biết, tỷ phú Elon Musk - nhà sáng lập SpaceX đang phát triển tên lửa Starship thế hệ tiếp theo, với mục đích phóng lên Sao Hỏa, mặc dù trước đó hai nguyên mẫu của tên lửa này đã thất bại trong những lần phóng thử.

Nguyên mẫu mới nhất, có tên SN10, viết tắt của "serial number 10," đã cất cánh vào khoảng 11h20 (giờ GMT) tại bãi phóng Boca Chica, bang Texas (Mỹ). Hai nguyên mẫu trước đó là SN8 và SN9 đã bị vỡ trong khi hạ cánh hồi tháng 12/2020 và đầu tháng 2/2021.

Nếu các cuộc vận hành diễn ra tốt đẹp, ngoài Sao Hỏa, tên lửa Starship còn có thể thực hiện các chuyến bay ngắn hơn, đặc biệt là tới Mặt Trăng.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/ten-lua-cua-spacex-phat-no-sau-khi-ha-canh-duoc-5-phut-602509.html

Theo: Petrotimes