'Thánh nổ' làng công nghệ John McAfee bị bắt

Theo tài liệu của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ, 'thánh nổ' công nghệ này đã bị bắt do trốn thuế và lừa đảo.

Ngày 6/10, 'thánh nổ' làng công nghệ John McAfee đã bị bắt tại Tây Ban Nha. Có nhiều khả năng ông ta sẽ bị dẫn độ về Mỹ do những cáo buộc liên quan đến trốn thuế và lừa đảo.

Theo tài liệu của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) cáo buộc McAfee không công khai việc được trả hơn 23,1 triệu USD bằng tiền điện tử để quảng bá một số đợt ICO (lần phát hành coin đầu tiên). Hồ sơ dài 55 trang của SEC trình bày chi tiết cuộc điều tra về hoạt động gian lận trong một số đợt ICO những năm 2017, 2018 của McAfee.

Cụ thể, McAfee nhận được hơn 11,6 triệu USD bằng Bitcoin và Ethereum cho 7 đợt ICO. Bên cạnh đó, ông cũng nhận được 11,5 triệu USD bằng token của các đồng tiền điện tử khác. Tuy nhiên, báo cáo của SEC không nêu cụ thể tên các đồng tiền điện tử đã trả tiền cho McAfee.

'Thánh nổ' làng công nghệ John McAfee bị bắt

'Thánh nổ' lắm tài nhiều tật McAfee tuyên bố sẽ tự 'ăn giày' của mình nếu không hack được iPhone của nghi phạm trong một vụ án của FBI.

Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) cho biết ông trùm kiêm 'thánh nổ' công nghệ này có liên quan đến nhiều tội danh trốn thuế, trong đó có việc cố tình trốn thuế thu nhập không trả cho chính phủ liên bang.

Trong thông báo bắt giữ, DOJ cho hay cáo buộc bắt giữ chỉ liên quan đến cá nhân 'thánh nổ' McAfee và không có bất kỳ mối liên hệ nào với công ty phần mềm an ninh mang tên ông.

John David McAfee hiện sẽ phải đối mặt với 5 tội danh liên quan đến trốn thuế, mỗi tội danh đều có mức phạt tối đa là 5 năm tù. Ngoài ra, ông còn bị cáo buộc 5 tội danh về việc "cố ý không khai thuế" khác, mỗi tội danh này sẽ phải chịu tối đa 1 năm tù.

Ông là nhà sáng lập của công ty McAfee. Đây  là một công ty phần mềm an ninh toàn cầu của Mỹ được thành lập vào năm 1987 tại Santa Clara, California trước khi được bán lại cho Intel năm 2010 với giá 7,68 tỷ USD.

McAfee được xem là một trong những huyền thoại về bảo mật với những đóng góp, bình luận có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực không gian mạng. Ông từng có những nhận định sâu sắc về các vụ bê bối tấn công mạng trên toàn cầu và vấn đề giám sát trên Internet. Sau khi rời bỏ hãng bảo mật do mình sáng lập ra, McAfee thành lập công ty bảo mật mới có tên gọi Future Tense Central, tập trung vào các vấn đề an ninh, sản phẩm bảo vệ riêng tư cá nhân.

Sở dĩ ông có biệt danh là 'thánh nổ' vì gần đây, người đàn ông lắm tài nhiều tật này ít hoạt động trong ngành công nghệ, mà rất được chú ý bởi nhiều phát ngôn gây sốc lẫn bê bối về đời tư.

Nổi nhất trong hơn 2 năm qua là việc McAfee khẳng định mình hack được chiếc iPhone của nghi phạm trong một vụ án mà đến FBI cũng đang gặp khó khăn. Ông ta còn tuyên bố chắc nịch rằng nếu không làm được thì ông sẽ ăn giày của mình. Nhưng sau đó ông ta cười trừ trong một lần phỏng vấn và bao biện rằng mình 'chém gió vì lý do tốt đẹp đằng sau???'.

Một lần nữa ông ta tiếp tục khoe khoang rằng đã hack được WhatsApp, nhưng thực chất đây chỉ là chiêu bài được chuẩn bị từ trước để che mắt thiên hạ. Sau đó trong năm 2020 ông ta còn khẳng định giá bitcoin sẽ đạt được 1 triệu USD, nếu không ông ta sẽ tự cắn 'của quý' của mình...

Theo: PTCC