Trung Quốc phóng thành công vệ tinh cảm biến Cao phân 13

Mới đây, trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương, Trung Quốc đã phóng thành công vệ tinh Cao phân (GF) 13.

Ảnh vệ tinh lộ diện Trung Quốc huấn luyện với tàu sân bay giả định

Mitsubishi phóng thành công tàu vũ trụ thăm dò Sao Hỏa của UAE

Vào hồi 0h57 ngày 12/10 (giờ địa phương), vệ tinh cảm biến Cao phân 13 đã được phóng vào quỹ đạo thành công từ trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương, Trung Quốc.

Theo đó, vệ tinh Cao phân GF 13 là một vệ tinh cảm biến quang học có độ phân giải cao dùng cho mục đích khảo sát địa hình, quy hoạch đô thị, quản lý tài nguyên thiên nhiên, môi trường sinh thái cũng như sử dụng trong lĩnh vực dự báo thiên tai hay thảm hỏa.

Trung Quốc phóng thành công vệ tinh cảm biến Cao phân 13

Tên lửa đẩy Trường Chinh 3B phóng vệ tinh Cao phân 13

Đáng chú ý, cả vệ tinh Cao phân 13 cùng tên lửa đẩy Trường Chinh 3B sử dụng lần này đều là các sản phẩm do Trung Quốc nghiên cứu chế tạo. Trong khi vệ tinh Cao phân 13 được Viện nghiên cứu số 5 Tập đoàn khoa học kỹ thuật hàng không Trung Quốc chế tạo thì tên lửa đẩy Trường Chinh 3B là sản phẩm của Viện nghiên cứu số 1 Tập đoàn khoa học kỹ thuật hàng không Trung Quốc.

Ngoài ra, lần phóng vệ tinh nhân tạo này chứng kiến nhiều thay đổi về kĩ thuật đối với tên lửa đẩy Trường Chinh 3B, với 16 kỹ thuật trong đó chủ yếu liên quan đến hệ thống vận chuyển tăng áp suất tên lửa, đánh lửa, cũng như số liệu laze... Đây cũng là lần phóng thành công thứ 349 của mẫu tên lửa đẩy Trường Chinh.

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc và cũng như nhiều nước trên thế giới đang đẩy mạnh việc phóng vệ tinh nhân tạo vào quỹ đạo, nhằm phục vụ cho mục đích khoa học cũng như đời sống.

Theo: Việt Dũng/ TH