Virus máy tính là gì? Cách phòng chống virus xâm nhập vào máy tính

Virus máy tính là gì? Virus máy tính có tác hại như thế nào và làm thế nào để phòng chống chúng xâm nhập vào máy tính. Hãy cùng Kênh Hot tìm hiểu qua bài viết sau đây.

>>> Cách nhận biết và khắc phục lỗi màn hình xanh cho máy tính

>>> Top 6 cách tăng tốc máy tính hiệu quả nhất

1. Virus máy tính là gì?

Virus máy tính là những đoạn mã chương trình được thiết kế để xâm nhập vào máy tính, nhằm mục đích lấy cắp thông tin, xóa dữ liệu, gửi email nặc danh, tự động nhân bản để lây lan.

Đoạn mã chương trình này sẽ tự xen vào hoạt động hiện hành của máy tính một cách hợp lệ, để thực hiện tự nhân bản và những công việc theo chủ ý của người lập trình. Thứ hai là tự sao chép chính nó một cách hợp lệ lây nhiễm vào những tập tin (file) hay các vùng xác định (boot, FAT sector) ở các thiết bị lưu trữ như đĩa cứng, đĩa mềm, thiết bị nhớ flash (phổ biến là USB),...

Virus máy tính là gì? Cách phòng chống virus xâm nhập vào máy tính 001

Về cơ bản, virus máy tính là phần mềm do con người tạo ra chính vì vậy chúng thường có một mục đích nhất định và thường là các mục đích gây hại. Hiện tại hệ điều hành Windows đứng đầu trong danh hệ điều hành bị nhiễm virus, do số lượng người dùng Windows khá lớn.

2. Virus máy tính lây nhiễm như thế nào?

Virus được viết dưới dạng dãy số nhị phân và được lập trình dẫn tới những công việc được xác định lặp đi lặp lại nhiều lần được tổ chức thành modul riêng. Virus máy tính chỉ hoạt động dưới dạng mã lệnh và có thể lây nhiễm ở nhiều cách thức khác nhau.

Một số hình thức lây nhiễm phổ biến nhất của virus máy tính là:

- Virus lây nhiễm qua email: Vói hình thức này, virus sẽ tìm toàn bộ email liên lạc trong danh sách và tự động gửi mail hàng loạt. Khi người nhận mail và click vào file đính kèm, link liên kết, hay nội dung email thì virus nhanh chóng lây lan.

Virus máy tính là gì? Cách phòng chống virus xâm nhập vào máy tính 002

- Virus lây nhiễm qua mạng Internet: Theo cách này, virus có thể lây nhiễm qua các file tài liệu, phần mềm khi chúng ta tải từ trên mạng xuống, hay bạn đang truy cập vào những trang web được cài đặt virus.

3. Những loại virus máy tính phổ biến nhất

Classic Virus

Classic Virus hay còn được gọi với các tên là virus cổ điển. Đây là các chương trình độc hại viết lại mã phần mềm hoặc hệ điều hành trong máy tính. Loại virus này thường không gây ra hậu quả nghiêm trọng. 

Trojan hay Trojan Horses

Trojan là một phần mềm độc hại thường giả mạo một tệp tin khác hoặc được cài vào trong một phần mềm hữu ích. Trojan sẽ chạy ẩn trên máy tính, ăn cắp thông tin tài khoản và gửi về cho người tạo ra chúng. Loại virus này được cài đặt sẵn trên các phần mềm crack, các phần mềm miễn phí nhưng không rõ nguồn gốc. 

Virus máy tính là gì? Cách phòng chống virus xâm nhập vào máy tính 003

Worm hay sâu máy tính

Sâu máy tính khác với Trojan, nó có thể tự nhân bản một cách chóng mặt mà không cần sự tác động của bạn. Sâu máy tính sẽ xâm nhập vào địa chỉ email, tin nhắn facebook. Sau đó tự tạo ra các bản sao và gửi cho những người trong danh sách liên hệ của bạn.

Spyware và Adware

- Spyware là phần mềm gián điệp lẩn trốn trên máy tín. Chúng thu thập thông tin trên máy tính, theo dõi các thói quen Internet, sau đó gửi về máy chủ. Các thông tin của của bạn sẽ được sử dụng vào mục đích quảng cáo. Spyware thường phát tán bằng cách đi kèm với các phần mềm miễn phí.

- Adware hay phần mềm quảng cáo, nhìn chung adware không gây nguy hiểm gì cho máy tính. Chúng làm cho bạn khó chịu khi hiển thị nhiều quảng cáo không mong muốn.

Spyware và Adware thường không gây ra các thiệt hại lớn. Tuy nhiên, hiện nay các phần mềm này có thể đính kèm trojan hoặc worm và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

4. Cách phòng chống virus xâm nhập vào máy tính

Cài đặt phần mềm diệt virus

Khi máy tính có dấu hiệu xuất hiện virus thì việc cài đặt phần mềm diệt virus được coi là phương thức bảo vệ máy tính phổ biến nhất. 

Virus máy tính là gì? Cách phòng chống virus xâm nhập vào máy tính 004

Những phần mềm diệt virus máy tính hàng đầu mà người dùng thường lựa chọn để cài đặt trên máy tính của là: Bkav, Kaspersky, Avira, AVG, ESET, Avast, BitDefender,...

Sử dụng tường lửa bảo mật

Cũng giống như phần mềm diệt virus thì tường lửa cũng cần sử dụng để bảo vệ máy tính trước những tác nhân gây hại. Tường lửa sẽ kiểm soát máy tính chặt chẽ để thông báo ngay tới người dùng khi có vấn đề.

Virus máy tính là gì? Cách phòng chống virus xâm nhập vào máy tính 005

Cập nhật bản vá lỗi hệ điều hành

Lỗ hổng hệ điều hành luôn tạo sơ hở để virus xâm nhập máy tính. Chính vì vậy người dùng cần cập nhật các bản vá lỗi của Windows tại trang web Microsoft Update.

Ngoài những cách trên, bản thân người dùng máy tính cũng cần đề phòng đối với những mail từ người lạ, những tập tin không rõ nguồn gốc để tránh bị lây lan virus vào máy tính của mình.

Trên đây là những thông tin cơ bản về virus máy tính, tác hại  của virus máy tính và làm thế nào để phòng chống chúng xâm nhập vào máy tính. Chúc các bạn sử dụng máy tính thông minh và hiệu quả để không bị virus xâm nhập.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/virus-may-tinh-la-gi-cach-phong-chong-virus-xam-nhap-vao-may-tinh-588845.html

Theo: Petrotimes