Nhân dịp bầu cử Tổng thống Mỹ, nhìn lại các đời Limousine được chủ Nhà Trắng sử dụng

Về mặt tên gọi, “The Beast” là tên gọi chung của các đời Limousine mà Tổng thống Mỹ sử dụng, nhưng trong số này, chiếc xe của Tổng thống Trump là "khủng" nhất.

Quý tử của Tổng thống Mỹ - Barron Trump cao bao nhiêu ở tuổi 14?

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Khoảnh khắc ông Trump liếc xem vợ bỏ phiếu gây sốt

Ở thời điểm hiện tại, không ít người hẳn đã quen với những chiếc xe limousine Cadillac màu tên mang biệt hiệu "The Beast" (Quái thú), phương tiện di chuyển trên đất liền gắn với Tổng thống Mỹ. Nhân dịp cuộc bầu cử Tổng thống đang bước vào giai đoạn nước rút, hãy cùng nhìn lại sự phát triển và thay đổi qua từng thời đại của xe Tổng thống Mỹ kể từ năm 1939 tới nay thông qua dữ liệu tổng hợp của Vanarama.

Lincoln K Sunshine Special 1939

Trước tiên, hãy đến với chiếc xe khởi nguồn, chiếc ô tô đầu tiên được chế tạo đặc biệt dành cho một vị Tổng thống Mỹ - ở đây là Franklin Delano Roosevelt.

Nhân dịp bầu cử Tổng thống Mỹ, nhìn lại các đời Limousine được chủ Nhà Trắng sử dụng 1

So với tiêu chuẩn hiện đại, những thay đổi trên chiếc Lincoln K Sunshine Special 1939 là không nhiều, những bổ sung chính là bậc cửa dài và tay nắm dành cho các đặc vụ đi bên xe. Tuy nhiên, khi nước Mỹ bước vào giai đoạn Thế Chiến II, nó đã được củng cố thêm giáp bảo vệ, lốp chống đạn, chỗ chứa súng, và cửa kính dày hơn.

Lincoln Custom 1942

Nhân dịp bầu cử Tổng thống Mỹ, nhìn lại các đời Limousine được chủ Nhà Trắng sử dụng 2

Được sử dụng bởi Tổng thống Franklin Delano Roosevelt và Harry Truman, chiếc limo Lincoln Custom 1942 được trang bị lớp giáp nâng cấp của Lincoln 1939 ngay từ đầu. Do lớp bảo vệ khiến trọng lượng xe tăng thêm gần 4kg, chiếc xe cần nâng cấp hệ thống phanh trợ lực để tăng khả năng hãm. Sau Thế Chiến II, chiếc Lincoln đã được nâng cấp thiết kế trông hiện đại hơn.

Lincoln Cosmopolitan 1950

Sau Thế chiến II kết thúc, Tổng thống Harry Truman đã ủy quyền chế tạo một chiếc limo Lincoln mới để phù hợp nhu cầu cụ thể của ông ấy.

Nhân dịp bầu cử Tổng thống Mỹ, nhìn lại các đời Limousine được chủ Nhà Trắng sử dụng 3

Ngoài các trang bị tiêu chuẩn về giáp chống đạn, chiếc Cosmopolitan 1950 cũng nhận được một số thay đổi nhẹ nhàng như nóc xe nâng cao, và chế tạo thêm một bản xe mui trần. Đây là chiếc xe tổng thống cuối cùng có lắp động cơ V12, và cụ thể ở đây là V12 dung tích 5.8 lít sản sinh 152 mã lực.

Lincoln Continental 1961 – 1972

Chiếc xe Lincoln Continental đã trải qua 4 phiên bản khác nhau và được Tổng thống John F. Kennedy sử dụng tới đầu thập niên 1980.

Nhân dịp bầu cử Tổng thống Mỹ, nhìn lại các đời Limousine được chủ Nhà Trắng sử dụng 4

Chiếc cuối cùng là đời năm 1972, và nó đã được nâng cấp ở giai đoạn cuối để trông giống Continental của cuối thập niên 70. Đây là mẫu xe mui trần cuối được sử dụng bởi một Tổng thống Mỹ, sau vụ ám sát Tổng thống Kennedy năm 1963. Lincoln Continental cũng là chiếc xe chứng kiến các vụ ám sát bất thành Tổng thống Ford trong năm 1975, và Tổng thống Reagan trong năm 1981.

Cadillac Fleetwood 1983

Tạm biệt Lincoln, giờ đây các Tổng thống Mỹ chuyển sang sử dụng mẫu Limousine đến từ Cadillac. Chiếc Cadillac đầu tiên gia nhập vào hàng ngũ xe tổng thống là Fleetwood trong năm 1983.

Nhân dịp bầu cử Tổng thống Mỹ, nhìn lại các đời Limousine được chủ Nhà Trắng sử dụng 5

Về cơ bản, chiếc xe này chỉ phục vụ riêng Tổng thống Reagan trong thập niên 1980. Nó tiếp tục cung cấp giáp chống đạn ở thân vỏ, cửa ra vào, cửa kính, và cũng có nóc xe nâng cao để người ngồi trong tiện nhìn ra bên ngoài. Ngoài ra, nó còn có hệ thống nâng gầm tự động và lắp la-zăng cùng lốp cỡ lớn để chống chịu trọng lượng bổ sung.

Lincoln Town Car 1989

Nhân dịp bầu cử Tổng thống Mỹ, nhìn lại các đời Limousine được chủ Nhà Trắng sử dụng 6

Vừa chia tay chưa được bao lâu thì ta lại yêu lại từ đầu, là một người tôn vinh các giá trị cốt lõi, Tổng thống George Bush (ở đây là Bush cha) chọn một chiếc Lincoln để sử dụng. Vẫn được bọc giáp bảo vệ cứng cáp, nó là chiếc xe đầu tiên nhận được hệ truyền động độ (lấy từ bán tải F-250) để xử lý trọng lượng bổ sung từ lớp giáp.

Cadillac Fleetwood 1993

Nhân dịp bầu cử Tổng thống Mỹ, nhìn lại các đời Limousine được chủ Nhà Trắng sử dụng 7

Ngành công nghiệp ô tô đã có những bước nhảy vọt trong thập niên 1990, và chiếc Fleetwood 1993 được sử dụng bởi Tổng thống Clinton là chiếc đầu tiên thực sự tích hợp công nghệ cao. Bên cạnh lớp giáp chống đạn và động cơ V8 lớn, tốc độ tối đa khoảng 230 km/h, nó có trang bị điện thoại và hệ thống thông tin liên lạc vệ tinh, cho phép vị tổng thống giữ liên lạc với các nhân vật quan trọng khi phải di chuyển.

Cadillac DeVille 2001

Nhân dịp bầu cử Tổng thống Mỹ, nhìn lại các đời Limousine được chủ Nhà Trắng sử dụng 8

Về cơ bản, chiếc sedan thân-trên-khung cuối cùng của General Motors đã ra đời trong năm 1996. Vì vậy, chiếc DeVille 2001 dành cho Tổng thống Bush (Bush con) không hẳn là một chiếc DeVille. Chiếc xe đánh dầu lần đầu tiên trong lịch sử, một phương tiện cho người đứng đầu nước Mỹ được chế tạo đặc biệt hoàn toàn từ con số 0, với một bộ khung SUV cùng giáp chống đạn dày và nhiều công nghệ tân tiến như nhìn xuyên màn đêm.

Cadillac DTS 2005

Sau vụ khủng bố kinh hoàng 11/9, chính phủ Mỹ đã yêu cầu chế tạo một chiếc limo cứng cáp hơn cho Tổng thống Bush. Một lần nữa, nó lại được chế tạo đặc biệt toàn tập trên một khung gầm bán tải heavy-duty, cho dù ngoại thất trông giống sedan DTS.

Nhân dịp bầu cử Tổng thống Mỹ, nhìn lại các đời Limousine được chủ Nhà Trắng sử dụng 9

Chiếc xe có giáp bảo vệ dày 5 inch, lốp run-flat, và cửa sổ cố định để giữ an toàn cho Tổng thống, trong khi hệ thống công nghệ giúp ông ấy giữ liên lạc mọi lúc. Đây cũng là chiếc xe limo nhanh nhất trên danh sách này với tốc độ tối đa 243 km/h.

Cadillac “One” 2009

Nhân dịp bầu cử Tổng thống Mỹ, nhìn lại các đời Limousine được chủ Nhà Trắng sử dụng 10

Chiếc xe của Tổng thống Obama sử dụng có tốc độ không quá ấn tượng, khi hết ga hết số thì cũng chỉ bằng một nửa vận tốc mà chiếc DTS 2005 đạt được. Tuy vậy, đây chắc chắn là chiếc limo tổng thống bảo vệ tốt nhất và công nghệ tân tiến nhất, tích hợp pháo hơi cay, thiết bị phòng thủ trước tấn công hóa học, và thậm chí mang theo máu tương thích với Tổng thống trong trường hợp xấu xảy ra.

Ground Force One 2011

Nhân dịp bầu cử Tổng thống Mỹ, nhìn lại các đời Limousine được chủ Nhà Trắng sử dụng 11

Đây là phương tiện lạc loài nhất trong danh sách này, không phải là limousine tổng thống, chiếc xe buýt đặc biệt này đã được chế tạo trong năm 2011 để sử dụng làm phương tiện di chuyển kiêm trung tâm chỉ huy của Tổng thống Mỹ. Chiếc xe được trang bị giáp bảo vệ từ đầu tới đuôi và các thiết bị cần thiết để sống sót tấn công hóa học, ngaoi cũng có đủ phương tiện thông tin liên lạc tân tiến để điều hành đất nước trên đường đi.

Cadillac “The Beast” 2018

Nhân dịp bầu cử Tổng thống Mỹ, nhìn lại các đời Limousine được chủ Nhà Trắng sử dụng 12

Và đây, chiếc xe được Tổng thống Trump sử dụng là một con Quái thú đích thực. Nó cơ bản là một phiên bản nâng cấp của chiếc năm 2009 với phong cách Cadillac hiện đại, giáp bảo vệ bằng thép và sứ tân tiến hơn, và có đủ hệ thống phòng vệ để được gọi là pháo đài di động. Chiếc xe này có trị giá khoảng 1.5 triệu USD.

Theo: Garde manger/ TH