Ý tưởng xe va li 3 bánh siêu cute không thành sự thực của Mazda

Cách đây 3 thập kỉ, Mazda đã tạo ra một chiếc xe 3 bánh gói gọn trong va li, tiếc là nó không thể được đưa vào sản xuất hàng loạt vì hơi... xa rời thực tế.

Khám phá chiếc xe đồ chơi màu 'hường' đắt hơn cả Porsche 911 hay Audi R8 mới

Honda trình làng Super Cub 50 trắng hồng limited tại Nhật Bản

Hãng ô tô Mazda luôn tự hào về khả năng sáng tạo không giới hạn của họ, không chỉ ở hiện tại mà còn ở quá khứ, khi họ liều lĩnh đi ngược xu thế và gặt hái những thành công vang dội. Ai có thể quên được khi thương hiệu Nhật Bản lại quyết định bắt đầu bán một mẫu roadster tại thời điểm kiểu thân vỏ này đang thất sủng?

Ý tưởng xe va li 3 bánh siêu cute không thành sự thực của Mazda 001

Doanh nhân thành đạt và chiếc va li chạy được

Hiện tại, Mazda đang là hãng sử dụng cho các sản phẩm của họ một động cơ chạy xăng mà sử dụng cả bộ phận đánh lửa bằng tia lửa và nén trong Mazda3 SkyActiv X, một sáng tạo vượt xa lẽ thường. Tuy nhiên, không phải sáng tạo nào cũng thành công rực rỡ cả, điển hình là chiếc va li có thể biến hình thành một phương tiện 3 bánh trong thập niên 1990.

Nguyên mẫu này không được đặt một cái tên chính thức (vì có được bán đâu), nhưng để cho dễ hiểu thì người ta hay gọi nó là "xe va li". Chiếc xe này được chế tạo bởi 7 kĩ sư thuộc bộ phận thử nghiệm hộp số sàn của Mazda, ý tưởng "xe va li" này đã chiến thắng cuộc thi nội bộ Fantasyard của công ty, một cuộc thi vui nhằm tôn vinh những ý tưởng di chuyển sáng tạo nhất. Sau đó, đội ngũ kỹ sư đã được cấp một số vốn nho nhỏ để khởi nghiệp.

Ý tưởng xe va li 3 bánh siêu cute không thành sự thực của Mazda 002

Bên trong chiếc va li

Thành phẩm cuối cùng mà họ tạo ra là một thứ khá thú vị và "cute", là sự kết hợp của một chiếc xe máy tí hon và một chiếc val li Samsonite kích thước 57 x 75 cm, xe va li chỉ mất 1 phút để lắp ráp. Nó có trang bị một động cơ 2 thì dung tích 34 cc, sản sinh chỉ 1,7 mã lực, cho phép di chuyển tốc độ tối đa khoảng 30 km/h.

Ý tưởng xe va li 3 bánh siêu cute không thành sự thực của Mazda 003

Biến hình thành xe 3 bánh

Đặc biệt, "xe va li" mang trên mình ngôn ngữ thiết kế đậm chất Mazda, nhất là phần trọng tâm thấp giống như MX-5 Miata (chạm đất luôn cho cẩn thận). Nó cũng có thể coi là một sản phẩm tri ân tới xe 3 bánh Mazda-Go từng ra mắt trong năm 1931.

Ý tưởng xe va li 3 bánh siêu cute không thành sự thực của Mazda 004

Cảm giác lái cũng không tệ

Tiếc rằng, "xe va li" không hề được đưa vào sản xuất đại trà vì lý do thiếu thực tế dễ hiểu. Nó chỉ nặng có 32 kg và có thể mang đi mọi nơi một cách đơn giản. Dù không được sản xuất hẳn hoi, nhưng nó đã trở thành một công cụ quảng cáo cho Mazda, và hai chiếc nữa được chế tạo cho thị trường Mỹ và châu Âu.

Ở thời điểm hiện tại, nếu Mazda tái khởi động lại dự án này thì có thể họ sẽ thành công, khi mà các sân bay trên thế giới càng ngày càng rộng ra.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/y-tuong-xe-va-li-3-banh-sieu-cute-khong-thanh-su-thuc-cua-mazda-591225.html

Theo: Petrotimes