10 năm phát triển thần tốc
![]() |
| Châu Phi đã tăng gấp đôi công suất khai thác năng lượng xanh trong 10 năm qua. Ảnh AFP |
Tuy nhiên, công suất của lục địa này chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong công suất toàn cầu và những nguồn năng lượng tái tạo này được phân bổ không đều giữa các nước châu Phi.
Công suất năng lượng tái tạo của châu Phi hiện nay là 62 GW, đóng góp gần 1/4 lượng điện của châu lục, con số này đã tăng lên so với mức dưới 20% cách đây 10 năm. Đồng thời, điện gió cũng đã tăng lên 3,5 lần, và 8 lần đối với điện mặt trời. Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế chỉ ra công suất ngoài mạng lưới (không hòa lưới điện quốc gia) cũng tăng lên gấp 4 lần. Tổng kết sự thay đổi này: Năng lượng tái tạo ở châu Phi chỉ chiếm 2% công suất toàn cầu, một nửa trong số đó nằm ở châu Á.
Sự phân bổ của công suất năng lượng tái tạo ở Châu Phi không đồng đều. Chỉ có 5 quốc gia ở châu lục này sở hữu một nửa công suất bao gồm: Nam Phi, Angola, Ai Cập, Ethiopia và Maroc. Và chỉ có 8 quốc gia sử dụng 80% năng lượng tái tạo trong cơ cấu nguồn điện của mình. Trong số đó, các nước Ethiopia, Kenya, Cộng hòa Dân chủ Congo và Cộng hòa Zambia sử dụng chủ yếu là thuỷ điện.
Điều này có nghĩa là, tỷ lệ sử dụng năng lượng tái tạo đã tăng trong 10 năm qua, từ 11% lên 35% ở Burkina Faso và từ 2% lên 17% ở Niger. Tuy nhiên, tỷ lệ này ở khu vực Bờ Biển Ngà hay Gabon vẫn ở mức ổn định và thậm chí còn giảm ở Ghana hay Cộng hòa Trung Phi.
Mặc dù có thể thấy công suất năng lượng tái tạo của châu Phi đã tăng 4,6% vào năm 2023, tuy nhiên con số này ở các nước Trung Đông là 16,6% và gần 10% ở lục địa Châu Âu và Châu Đại Dương.
Nguồn: 10 năm phát triển thần tốc
Nh.Thạch
nangluongquocte.petrotimes.vn
-
Thua Man City, HLV Arteta nói gì khi Arsenal đánh mất quyền tự quyết?
-
Chelsea và chuỗi trận đáng quên nhất sau… 28 năm
-
Bruno Fernandes đi vào lịch sử Man Utd với kỷ lục kiến tạo
-
Ben Shelton vô địch Munich Open sau chiến thắng thuyết phục trước Flavio Cobolli
-
Man Utd hạ Chelsea 1-0: Niềm vui chiến thắng và nỗi lo Bryan Mbeumo
-
Phương Ly 'lột xác' với làn da nâu, phong cách quyến rũ
- Đức hỗ trợ giá nhiên liệu để ứng phó khủng hoảng năng lượng
- EU tìm cách cắt giảm thuế năng lượng
- Xuất khẩu xe điện và pin của Trung Quốc tăng vọt
- Khủng hoảng Trung Đông làm thay đổi cấu trúc hệ thống năng lượng toàn cầu
- Nga sẵn sàng nối lại việc cung cấp khí đốt cho châu Âu
- BSR chính thức chuyển đổi thành Tổng công ty Lọc hóa dầu Việt Nam
-
Army English: Tuyển sinh trước, hoàn thiện pháp lý sau - trách nhiệm thuộc về ai?
-
Tình bạn đáng ngưỡng mộ giữa Văn Toàn - Hòa Minzy
-
Hôn nhân gây chú ý của Doãn Hải My - Đoàn Văn Hậu
-
NSƯT Ốc Thanh Vân trải lòng về áp lực tâm lý tại Úc và hành trình trở lại Việt Nam
-
Giải thưởng Cống hiến 2026: Soobin Hoàng Sơn lập hat-trick và Hòa Minzy tỏa sáng
-
Hai nàng hậu làm nên lịch sử nhan sắc Việt
-
Trang Emma: Từ tạo hình 'mẹ bầu' đến màn lột xác thành hoa hậu trên sóng VTV
-
NSƯT Xuân Hinh chia sẻ triết lý "lựa nhau mà sống" để giữ lửa hôn nhân
-
Khánh Như về quê làm ‘cô Tấm’ nấu bún riêu sau khi giành ngôi Á hậu
