Cà Mau: Khi người dân trở thành “chiến sĩ”
Ngất xỉu vẫn không bỏ cuộc
Lần đầu mặc bộ quần áo bảo hộ y tế kín mít thay cho trang phục thoải mái hàng ngày, làm nhiệm vụ hỗ trợ đội lấy mẫu xét nghiệm trong dân, giữa nắng trưa oi bức, cùng tâm lý căng thẳng, sau 2 tiếng, em Trần Thị Long Châu (Phường 5, TP Cà Mau) đã không trụ nổi.
Châu chia sẻ: “Khi mặc đồ này vào cảm giác ngột ngạt, mọi hoạt động cá nhân đều dừng lại, kể cả việc nghe điện thoại hay uống nước, để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người. Lần đó giữa trưa em bị say nắng, mất nước, rồi ngất xỉu”.
Ai cũng tưởng rằng Châu sẽ bỏ cuộc vì vóc dáng tiểu thư sao trụ nổi môi trường khắc nghiệt. Nhưng khi vừa khoẻ lại, Châu liên hệ ngay với Ðoàn Thanh niên của phường để tiếp tục công việc.
![]() |
Công việc thầm lặng của các tình nguyện viên tham gia lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng. |
Vốn có “máu” tình nguyện, từ năm học lớp 10 Trường THPT Cà Mau, Châu bắt đầu tham gia tiếp sức mùa thi. Năm nay Châu vừa đỗ vào Ðại học Văn Lang, ngành Quan hệ công chúng. Do tình hình dịch bệnh chưa thể đến trường học, Châu quyết định góp sức vào công tác phòng, chống dịch ở địa phương. Hơn tháng nay, Châu đã hỗ trợ nhiều công việc tại trạm y tế phường, như nhập liệu thông tin lấy mẫu xét nghiệm, tầm soát, truy vết các F; tham gia trực chốt kiểm soát người dân ra đường; thực hiện đo thân nhiệt và huyết áp cho người dân trước tiêm vắc-xin Covid-19; cùng đội lấy mẫu xét nghiệm đến từng nhà dân, phụ giúp ghi thông tin liên quan đến người được lấy mẫu, ghi mã số trên ống mẫu...
Châu bộc bạch: “Bản thân tôi phải thay đổi mọi thứ, từ giờ giấc ăn uống, ngủ nghỉ, kể cả giải trí... để thích nghi với công việc nhiều áp lực. Tuy nhiên, làm được nhiều việc giúp ích cho mọi người và học hỏi được nhiều điều hay tôi thấy rất vui. Tôi và các bạn trong nhóm động viên nhau không nản lòng, cùng góp sức đẩy lùi dịch bệnh, vì ngoài kia mọi người còn vất vả hơn mình gấp bao lần”.
Gác chuyện kinh doanh, lo cho vùng dịch
Ðợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, các cơ sở kinh doanh, mua bán chịu ảnh hưởng khó khăn chung. Dịch vụ cho thuê xe ô-tô của gia đình anh Phan Việt Ðức ở thị trấn Sông Ðốc, huyện Trần Văn Thời tạm ngưng hoạt động. Lúc này anh có nhiều thời gian cập nhật thông tin về dịch bệnh, chứng kiến hình ảnh các lực lượng công an, quân đội, y tế, đoàn viên, thanh niên ngày đêm làm nhiệm vụ, bản thân nhận thấy cần góp sức mình để hỗ trợ quê hương.
Mấy tháng qua, anh Ðức lái xe của gia đình đi khắp vùng nông thôn thu mua và nhận hỗ trợ nông sản từ trong dân, góp sức làm nên những chuyến xe nghĩa tình của Ðại đức Thích Nhuận Trí, Trụ trì Niệm phật đường Phước Ðiền.
Anh Ðức tâm tình: “Nhiều bà con nhà có nải chuối, ít rau vẫn hái, gói cẩn thận, chờ xe đi ngang gửi cho người gặp khó. Rất xúc động. Chứng kiến nhiều hành động đẹp của người dân, tôi càng thấy ấm lòng”. Xe của anh còn làm cầu nối, chuyên chở hàng ngàn phần quà của nhà hảo tâm đến với người nghèo, động viên nhau cùng vượt qua đại dịch.
Khi xã Khánh Bình xuất hiện ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, đến nay đã phong toả 2 ấp, rất cần lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ việc lấy mẫu xét nghiệm, đi chợ hộ, trực chốt…, thế là anh Ðức viết đơn tham gia và được phân công hỗ trợ đội lấy mẫu 3 ngày/lần toàn dân trong xã. Xe của anh Ðức cũng được trưng dụng vận chuyển dụng cụ y tế và mẫu bệnh phẩm về Trung tâm Y tế huyện, đưa rước lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch. Ngoài góp công sức, anh Ðức còn hỗ trợ xăng suốt hành trình.
Anh Ðức chia sẻ: “Từ ngày nhận nhiệm vụ đi vào vùng phong toả, tôi thuê căn trọ để ra ngoài ở, tránh ảnh hưởng đến gia đình. Nhà tôi ai cũng ủng hộ, động viên tinh thần, nên tôi được tiếp thêm sức mạnh, phấn đấu hoàn thành tốt".
Khắp nơi trên mảnh đất cực Nam còn biết bao tấm lòng tình nguyện viên như thế, sẵn sàng gác tình riêng, việc nhà cùng "chia lửa" trong cuộc chiến này. Mỗi người mỗi cảnh nhưng có chung nhiệt huyết và tấm lòng với quê hương.
“Nếu ai cũng mang tâm lý sợ hãi không dám xông pha thì làm sao đẩy lùi được dịch bệnh”, đó là lời chia sẻ của biết bao con tim tình nguyện, càng khẳng định thông điệp “Mỗi người dân là một chiến sĩ chống dịch” xuyên suốt trong những ngày đối phó với Covid-19./.
Nguồn: Khi người dân trở thành “chiến sĩ”
Mộng Thường
baocamau.com.vn
-
Tuổi trẻ Lâm Đồng học và làm theo Bác
-
Khánh Hòa: Kinh tế tăng trưởng, tạo tiền đề cho sáp nhập
-
PVTrans và BSR tổ chức hội thảo về công tác phối hợp bốc dầu và khai thác tàu trong mùa thời tiết xấu
-
BSR trao tặng trang thiết bị y tế hiện đại trị giá 20 tỷ đồng cho huyện Côn Đảo
-
Lâm Đồng: Đức Trọng trao giấy chứng nhận 22 sản phẩm OCOP
-
Khánh Hòa: Sống chậm giữa phố biển
- Danh sách biển số xe của 34 tỉnh, thành phố từ ngày 1/7/2025
- Cuộc phiêu lưu đến Thị Trấn Bohemian Trong Lòng Núi Lửa đầy đặc sắc cùng The Hidden Book 2025
- Chính thức miễn học phí cho học sinh công lập
- Xử lý hàng giả...liệu có "bắt cóc bỏ đĩa"?
- TikToker Vũ Hồng Phúc bị khởi tố
- Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thủ tướng chỉ đạo các Bộ sẵn sàng cứu hộ
- Khởi tố, bắt tạm giam Chủ tịch Công ty Z Holding vì sản xuất sữa bột Hiup giả
- Đấu Trường Toàn Tài: 84 thí sinh tranh tài qua gameshow trực tuyến
- Đại dương có thể ‘ngừng tha thứ’
- Năm nay, Trường Đại học Y Hà Nội dành 40% cho tuyển thẳng, lần đầu xét tổ hợp A00
- Mức đóng, mức hưởng BHXH tự nguyện từ ngày 1/7/2025
-
Cuộc phiêu lưu đến Thị Trấn Bohemian Trong Lòng Núi Lửa đầy đặc sắc cùng The Hidden Book 2025
-
Thép xanh Nam Địnhso tài với đội bóng giàu truyền thống Châu Phi
-
Hà Giang: Đồng hành cùng người dân phát triển kinh tế
-
HIEUTHUHAI thần thái đỉnh cao tại Paris Fashion Week
-
Vinamilk Green Farm - từ "resort cho bò" đến hộp sữa đạt chuẩn quốc tế
-
Khám phá đảo Cái Chiên - Viên ngọc hoang sơ của Quảng Ninh
-
Sunshine Group bước sang kỷ nguyên công nghệ: Đặt cược vào AI và bán dẫn
-
BSR thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo, thúc đẩy bứt phá bằng khoa học công nghệ
-
CLB Thép Xanh Nam Định lên tiếng về tin đồn đổi tên