Gợi ý mâm cỗ ngày Tết miền Bắc đủ đầy, chuẩn nhất

10:28 | 30/01/2021

|
Mâm cỗ Tết là nét văn hóa quan trọng đối với người Việt mỗi dịp Tết đến. Xem ngay gợi ý thực đơn vào bếp, chuẩn bị mâm cỗ ngày tết miền Bắc đầy đủ nhất ở đây nhé.

Cách muối củ kiệu chua ngọt giải ngấy ngày Tết

Cách muối củ kiệu giòn, ngon kích thích vị giác ngày đầu năm mới

Những quán trà ngon khó chối từ, làm giới trẻ Sài Thành mê mệt

Theo văn hóa đời sống tinh thần của người Việt, Tết Nguyên Đán là khởi đầu cho một năm mới nên dù gia đình còn khó khăn, người ta vẫn gắng sắm sửa mâm cỗ Tết thịnh soạn để tưởng nhớ ông bà, Tổ tiên, mong Tổ tiên phù hộ cho con cháu sức khỏe, học hành tấn tới, làm ăn phát tài phát lộc.Tuy nhiên còn tùy vào đặc điểm khí hậu, văn hóa của từng miền Bắc-Trung-Nam mà mâm cỗ Tết sẽ có những dấu ấn riêng.

Nếu đã biết qua về mâm cỗ cổ truyền hẳn bạn sẽ thấy mâm cỗ miền Bắc, đặc biệt là mâm cỗ Tết của người Hà Nội thường rất bài bản, theo đúng nét cổ truyền của dân tộc.

Mâm cỗ miền Bắc ngày nay vẫn rất tinh tế, cầu kỳ, chú trọng vào từng chi tiết sao cho thật khéo léo, phải có sự hài hòa giữa hình thức và chất lượng món ăn, vận hội mới của gia đình, cộng đồng và cả dân tộc. Mâm cỗ miền Bắc gồm rất nhiều món ăn, và tối thiểu phải có đủ 3 loại món gồm: món mặn, món canh và món ăn kèm.

Mâm cỗ Tết miền Bắc thường có 4 bát, 4 đĩa tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa và bốn phương. Cỗ lớn thì 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa tượng trưng cho phát lộc, phát tài. Có khi mâm cỗ lớn phải xếp cao đến 2, 3 tầng. Cỗ ngày xưa phải bày lên mâm gỗ hoặc mâm đồng, đi cùng với bát chiết yêu và đĩa cây mai.

Dưới đây là gợi ý thực đơn mâm cỗ ngày Tết miền Bắc:

1. Giò lụa

Gợi ý mâm cỗ ngày Tết miền Bắc đủ đầy, chuẩn nhất 001

Mâm cơm Tết cổ truyền của người miền Bắc không thể thiếu món giò lụa. Giò lụa thường được làm từ thịt lợn, có hương vị thơm mềm, thanh ngọt, giữ trọn vẹn hương vị của thịt, cùng độ giòn dai và màu sắc trắng hồng bắt mắt. Đây là món dễ ăn mà không tốn công nấu nướng nên rất được nhiều người ưa thích.

2. Xôi gấc

mâm cỗ ngày tết miền Bắc hình 1

Xôi gấc là món ăn thơm ngon, không chỉ bổ dưỡng, mà còn là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết miền Bắc. Màu sắc đỏ cam từ trái gấc được cho là sẽ mang đến sự may mắn, sung túc, hạnh phúc cho năm mới theo quan niệm dân gian.

Bên cạnh đó, xôi gấc còn cung cấp nhiều dưỡng chất giúp cải thiện thị lực và duy trì sắc đẹp nên trong mâm cơm ngày Tết người miền Bắc luôn chuẩn bị món xôi gấc để thiết đãi mọi người, mong một năm mới nhiều điều may mắn sẽ đến.

3. Bánh chưng

Gợi ý mâm cỗ ngày Tết miền Bắc đủ đầy, chuẩn nhất 002

Bánh chưng là món ăn truyền thống xuất hiện trong mọi mâm cơm ngày Tết của các gia đình Việt từ xưa tới nay. Bánh chưng có nhân đậu xanh, thịt mỡ, được gói bởi lá dong cùng dây lạt.

Bánh có hình vuông vức tượng trưng cho đất cũng như nền nông nghiệp lâu đời của nước Việt Nam, đây là món ăn mang quốc hồn quốc túy của dân tộc Việt. Hương vị béo bùi của bánh chưng sẽ giúp mâm cơm ngày tết của gia đình bạn thêm tròn vị.

4. Thịt gà luộc

Gợi ý mâm cỗ ngày Tết miền Bắc đủ đầy, chuẩn nhất 003

Gà luộc ngày Tết thường sẽ là gà luộc nguyên con để cúng ông bà tổ tiên, sau đó có thể xé phay hoặc chặt ra để ăn, hay làm các món ăn khác. Hương vị thơm ngon, ngọt thanh từ thịt gà luôn tạo nên một nét riêng của mâm cơm ngày Tết. Thịt gà có thể ăn kèm với lá chanh hoặc muối ớt chanh để mang lại hương vị thơm ngon nhất.

5. Dưa hành

Gợi ý mâm cỗ ngày Tết miền Bắc đủ đầy, chuẩn nhất 004

Món ăn kèm này rất được lòng người miền Bắc mỗi độ Tết đến, xuân về. Ngày Tết, việc ăn quá nhiều các món chứa dầu mỡ sẽ gây ngấy và khó tiêu hóa. Sự "góp mặt" của dưa hành sẽ giúp bạn không chỉ cảm thấy ngon miệng hơn mà còn hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt.

6. Nem rán

Gợi ý mâm cỗ ngày Tết miền Bắc đủ đầy, chuẩn nhất 005

Nem rán hay còn gọi là chả giò, chả ram là món ăn truyền thống miền Bắc, thường được dùng trong các dịp quan trọng, đặc biệt là vào dịp Tết. Món nem rán với lớp vỏ ngoài giòn tan kết hợp với phần nhân bên trong béo ngậy từ thịt lợn nạc, thịt cua bể hay tôm nõn, nấm hương, mộc nhĩ cùng một số nguyên liệu khác chắc chắn sẽ làm nức lòng bất kỳ ai. Nem rán phải ăn kèm với chén nước chấm chanh tỏi cay nồng thì mới có thể làm dậy tất cả hương vị mà nó mang lại.

7. Canh măng

Gợi ý mâm cỗ ngày Tết miền Bắc đủ đầy, chuẩn nhất 006

Bát canh là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị thơm của măng và béo ngậy từ chân giò được ninh kỹ. Vị ngọt thanh của bát canh măng cũng làm dịu đi cái chua từ củ kiệu, dưa hành và bớt đi cái ngấy từ những miếng giò xào trong mâm cơm Tết.

Khi thưởng thức, măng phải mềm, giòn mới không mất đi mùi vị đặc trưng. Còn gì tuyệt vời hơn khi ngày Tết se lạnh, cả nhà được ngồi bên nhau sum họp bên bữa cơm gia đình và thưởng thức món canh măng ngon hết ý.

Theo: Petrotimes