Guyana chuẩn bị lô hàng xuất khẩu đầu tiên mang thương hiệu mới
![]() |
Ảnh: OP |
Theo Reuters, lô hàng đầu tiên của loại dầu thô mới mang thương hiệu "Golden Arrowhead" dự kiến sẽ được xuất vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9, đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với liên doanh do ExxonMobil dẫn đầu, bao gồm Hess Corp. và CNOOC - công ty quốc doanh của Trung Quốc.
Tàu FPSO One Guyana - hiện là tàu khai thác thứ tư hoạt động tại lô Stabroek giàu tài nguyên - sẽ nâng tổng công suất khai thác ngoài khơi của Guyana lên hơn 900.000 thùng/ngày (bpd). Chuyến hàng đầu tiên dự kiến sẽ bao gồm khoảng 1 triệu thùng dầu, và liên doanh dự định chào bán qua một phiên đấu thầu công khai trong vài tuần tới.
Việc ra mắt dầu thô Golden Arrowhead, một loại dầu ngọt nhẹ, sẽ bổ sung thêm một dòng sản phẩm chất lượng cao vào thị trường toàn cầu, giúp Guyana có vị thế cạnh tranh mạnh mẽ hơn giữa các quốc gia sản xuất dầu cao cấp vốn rất được các nhà máy lọc dầu ưa chuộng.
Guyana đang nhanh chóng leo lên thứ hạng cao trong số các quốc gia xuất khẩu dầu trên thế giới, với sản lượng xuất khẩu 582.000 thùng/ngày trong năm ngoái. Các dự báo trong ngành cho thấy Guyana có thể đạt sản lượng 1,7 triệu thùng/ngày vào năm 2030 nếu các kế hoạch mở rộng hiện tại được thực hiện đúng tiến độ, theo Reuters.
Diễn biến mới nhất, bao gồm cả phiên đấu thầu sắp tới, cho thấy tầm quan trọng chiến lược ngày càng tăng của Guyana trong chuỗi cung ứng dầu thô toàn cầu. Với lịch trình phát triển tích cực từ ExxonMobil, Hess và CNOOC tại lô Stabroek, Guyana đang trên đà giữ vững vị thế là một trong những quốc gia sản xuất dầu ngoài OPEC phát triển nhanh nhất.
Chỉ trong vòng sáu năm, Guyana đã chuyển mình từ một trong những quốc gia nghèo nhất Nam Mỹ thành quốc gia dầu mỏ mới nhất của thế giới. Với dân số chưa đến một triệu người, quốc gia này hiện được dự đoán sẽ trở thành nhà sản xuất dầu lớn thứ hai ở Nam Mỹ, chỉ sau Brazil.
Guyana hiện là một nguồn cung quan trọng cho thị trường dầu mỏ toàn cầu và đang trên đà trở thành quốc gia khai thác dầu tính theo đầu người lớn nhất thế giới, với sản lượng dự kiến sẽ vượt 1 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2027.
Nguồn: Guyana chuẩn bị lô hàng xuất khẩu đầu tiên mang thương hiệu mới
Bình An
nangluongquocte.petrotimes.vn
- BofA: Ả Rập Xê-út đang chuẩn bị cho một cuộc chiến giá dầu dài hạn
- Sản lượng dầu tháng 5 của OPEC có gì khác biệt
- HSBC dự đoán sản lượng của OPEC+ sẽ tăng mạnh vào cuối năm nay
- Ảnh hưởng của chính sách IMF đối với ngành dầu khí Indonesia
- Tăng thuế nhập khẩu ảnh hưởng như thế nào tới các dự án năng lượng của Mỹ?
-
Doanh nghiệp cần gì để chuyển mình nhanh hơn trong kỷ nguyên xanh?
-
Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình: Cánh cửa mới cho y học hiện đại tại Hải Dương
-
Nha Trang - điểm đến của ‘du lịch chậm"
-
“Cuộc chiến” dai dẳng với hàng giả, hàng nhái trên sàn thương mại điện tử
-
Hoa hậu Ý Nhi phản ứng bất ngờ trước tin đồn chia tay bạn trai
-
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 11/6: Hà Nội và các khu vực trên cả nước
-
Mức đóng, mức hưởng BHXH tự nguyện từ ngày 1/7/2025
-
Chủ tịch TP. Hà Nội nói gì về việc hạn chế xe máy tại 4 quận nội đô?
-
V-League 2025/26 diễn ra khi nào?