IEA: Thế giới chưa đạt mục tiêu tăng gấp ba công suất năng lượng tái tạo vào năm 2030
![]() |
Ảnh: Internet |
Theo IEA, công suất tái tạo toàn cầu dự kiến sẽ tăng 2,7 lần vào năm 2030, vượt tham vọng hiện tại của các nước gần 25%. Nhưng con số này vẫn chưa thể chạm mức tăng gấp ba lần, cơ quan ủng hộ việc nhanh chóng loại bỏ nhiên liệu hóa thạch cho biết.
Trong khi các chính sách an ninh năng lượng và khí hậu đã tăng cường sự hấp dẫn của năng lượng tái tạo bằng cách làm cho chúng có tính cạnh tranh về mặt chi phí so với thế hệ đốt bằng hóa thạch, nhưng điều này vẫn chưa đủ để đạt được mục tiêu tăng gấp ba lần công suất năng lượng tái tạo trên toàn thế giới được thiết lập bởi gần 200 quốc gia tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP28, IEA cho biết.
Trong trường hợp các chính sách và điều kiện thị trường như hiện tại, dự báo 5.500 gigawatt (GW) công suất tái tạo mới sẽ đi vào hoạt động vào năm 2030. Điều này ngụ ý rằng việc bổ sung công suất tái tạo toàn cầu sẽ tiếp tục tăng hàng năm, đạt gần 940 GW mỗi năm vào năm 2030 – 70 % nhiều hơn mức kỷ lục đạt được vào năm 2023, IEA cho biết.
Năng lượng mặt trời và gió dự kiến sẽ chiếm 95% tổng mức tăng trưởng công suất tái tạo cho đến cuối thập kỷ này do sức hấp dẫn kinh tế ngày càng tăng ở hầu hết các quốc gia. Do những xu hướng này, gần 70 quốc gia chiếm 80% công suất năng lượng tái tạo toàn cầu dự kiến sẽ đạt hoặc vượt qua tham vọng tái tạo hiện tại của họ vào năm 2030.
Tuy nhiên, con số này vẫn chưa đạt được cam kết COP28 về tăng gấp ba công suất năng lượng tái tạo. IEA cho biết, tăng trưởng là có, nhưng các chính phủ cần tăng cường nỗ lực tích hợp các nguồn tái tạo thay đổi vào hệ thống điện, đồng thời lưu ý rằng tỷ lệ cắt giảm sản xuất điện tái tạo đã tăng lên đáng kể gần đây và đã đạt khoảng 10% ở một số quốc gia.
Trong một báo cáo vào tháng trước, IEA cho biết mục tiêu toàn cầu tăng gấp ba công suất năng lượng tái tạo vào cuối thập kỷ này vẫn nằm trong tầm tay, nhưng sẽ cần đầu tư lớn vào lưới điện và khả năng lưu trữ năng lượng.
Nguồn:IEA: Thế giới chưa đạt mục tiêu tăng gấp ba công suất năng lượng tái tạo vào năm 2030Bình An
nangluongquocte.petrotimes.vn
-
Khán giả Thủ đô bùng nổ cảm xúc với 'Hẹn ước Bắc - Nam'
-
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 24/4: Hà Nội và các khu vực trên cả nước
-
Hai ngôi sao Malaysia rút lui khỏi trận gặp Man United
-
Sao Thép xanh Nam Định khó nhập tịch Việt Nam
-
Á hậu Quỳnh Châu xin lỗi sau phát ngôn dễ gây hiểu lầm dịp Đại lễ
- Hoa Kỳ mở rộng khoan ngoài khơi
- Tận dụng giá LNG giảm sâu, Châu Á tăng mạnh nhập khẩu
- Vì sao Mỹ yêu cầu Equinor dừng dự án điện gió ngoài khơi?
- Vì sao Pháp phải hạ mục tiêu phát triển hydro carbon thấp?
- Shell sẽ khai thác dầu khí ở khu vực Biển Đen thuộc Bulgaria
- Chính sách mới của OPEC+: Một bước ngoặt quan trọng
- Khu vực nào đang quyết định xu thế năng lượng tái tạo?
- Vì sao lắp đặt điện gió tại Mỹ xuống mức thấp kỷ lục?
- Bản tin Năng lượng xanh: Wood Mackenzie cắt giảm 40% dự báo năng lượng gió tại Mỹ do chính sách của Tổng thống Trump
- TotalEnergies triển khai thành công dự án điện mặt trời đầu tiên tại Đông Nam Á
- Anh công bố 27 dự án hydro nhằm chuyển đổi năng lượng quốc gia
-
Bức xúc, bất an... vì mua phải sữa giả
-
Gợi ý 9 món ăn giải nhiệt nắng nóng Hà Nội
-
Manulife nâng cao trải nghiệm khách hàng với loạt giải pháp công nghệ mới
-
Hà Giang: Nỗ lực đưa vốn giúp hộ nghèo vươn lên
-
BSR tập trung nguồn lực triển khai dự án NCMR NMLD Dung Quất đúng tiến độ
-
Truyền thông Malaysia đưa tin về 3 cầu thủ Việt Nam được triệu tập đá Man Utd
-
HLV Thép xanh Nam Định lý giải trận hòa như thua trước Đà Nẵng
-
Mùa cây “thay áo”
-
SCTV chính thức lên tiếng về phát ngôn gây tranh cãi của MC Bích Hồng