Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thủ tướng chỉ đạo các Bộ sẵn sàng cứu hộ
Ngày 21/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Công điện số 94/CĐ-TTg về việc tập trung ứng phó với mưa lớn ở miền núi trung du Bắc Bộ.
Công điện nêu rõ, từ tối 20 - 21/6, trên địa bàn các tỉnh Thái Nguyên, Hòa Bình, Tuyên Quang, Hà Giang, Bắc Giang, Bắc Ninh đã có mưa to đến rất to, đặc biệt là tại Thái Nguyên đã có mưa lớn với lượng mưa từ 150-250mm, một số trạm quan trắc được lượng mưa rất lớn như: Gia Bảy (Thái Nguyên) 312mm, Cúc Đường (Thái Nguyên) 305mm.
![]() |
Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Hà Giang trong một lần hỗ trợ di chuyển người và tài sản bị ngập sâu trong nước. Ảnh: Nguyễn Lân/TTXVN. |
Mưa cường suất lớn, lũ sông Cầu lên nhanh đã gây ngập lụt cục bộ, nhất là tại các đô thị ở nhiều địa phương như Bắc Kạn, Tuyên Quang, Hà Giang, Bắc Ninh, Bắc Giang, nhất là tại tỉnh Thái Nguyên (xảy ra ngập lụt nghiêm trọng ven sông Cầu và các đô thị Thái Nguyên, Phổ Yên); mưa lũ đã làm 02 người chết do lũ cuốn và sạt lở đất, nhiều nhà cửa, diện tích sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng do ngập lụt.
Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm 21 và ngày 22/6, mưa lớn có thể tiếp tục xảy ra tại các tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ, lũ trên sông Cầu tại Thái Nguyên có thể đạt đỉnh trên báo động 3. Nguy cơ rất cao xảy ra ngập sâu tại cùng trũng, sạt lở đất, lũ quét tại các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc.
Để bảo đảm an toàn tính mạng người dân, hạn chế thiệt hại, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp ứng phó, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 19 ngày 19/6 về phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai đồng thời thực hiện các biện pháp ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt.
Chính phủ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức trực ban, theo dõi sát diễn biến, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về tình hình mưa lũ, thiên tai tới các cơ quan chức năng và người dân, chủ động chỉ đạo công tác phòng, chống thiên tai theo chức năng, nhiệm vụ được giao.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện kịp thời, nghiêm túc, quyết liệt, có hiệu quả, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống mưa lũ theo phương án ứng phó thiên tai của địa phương, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, trong đó tập trung một số nhiệm vụ sau:
Tổ chức cập nhật đầy đủ, thông tin kịp thời về tình hình thiên tai đến người dân để Nhân dân chủ động ứng phó bảo đảm an toàn. Tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân các biện pháp, kỹ năng phòng, chống thiên tai, nhất là ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét.
Huy động lực lượng tổ chức sơ tán, di dời ngay các hộ dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là người già, trẻ em, các đối tượng yếu thế tại các khu vực ngập sâu ven sông suối, khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Đồng thời lưu ý hỗ trợ thực phẩm, nhu yếu phẩm, bảo đảm đời sống cho người dân.
Tổ chức trực ban, triển khai công tác phòng, chống lũ, bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập theo cấp báo động; chủ động bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn, hỗ trợ bảo đảm an toàn giao thông.
Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng theo chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước được giao chủ động chỉ đạo công tác phòng, chống mưa lũ đối với lĩnh vực của Bộ, trong đó đặc biệt lưu ý chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn cho sản xuất, an toàn hồ đập thủy lợi, thủy điện, hệ thống đê điều, hạ tầng cung cấp điện.
Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng đóng trên địa bàn sẵn sàng lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác ứng phó mưa lũ, cứu hộ cứu nạn khi có đề nghị của địa phương.
Nguồn:Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thủ tướng chỉ đạo các Bộ sẵn sàng cứu hộ
Mai Loan
kienthuc.net.vn
- Học sinh cấp THCS, THPT chính thức học 2 buổi/ngày
- Triển lãm ảnh Humanoid mùa 8: Ghi dấu vẻ đẹp Hà Nội qua lăng kính “Tòa soạn báo mới”
- Đại diện Cục A05 nêu lý do thành lập Liên minh KOL Việt Nam trên mạng xã hội
- Lễ Quốc khánh 2/9 năm 2025 người lao động được nghỉ mấy ngày?
- Những điều du khách cần lưu ý khi đi tàu biển du lịch
- Xã Ứng Thiên tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ Cụm công nghiệp Xà Cầu, Cầu Bầu - Giai đoạn 2
-
PVCFC: Kết quả bứt phá - sức khỏe tài chính mạnh mẽ
-
Messi và Ronaldo có quyết định quan trọng
-
Dữ liệu - Nền tảng phát triển chuyển đổi số quốc gia và chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp 4.0
-
Để người Việt ngày càng yêu hàng Việt
-
Vinamilk ghi nhận doanh thu Quý 2/2025 cao nhất từ trước đến nay, 16.745 tỷ đồng
-
BSR xuất bán sản phẩm dầu DO sang thị trường Lào
-
Rosé lập kỷ lục với Billboard Hot 100
-
Lai Châu: Cảnh báo nguy cơ mất an toàn giao thông trên tuyến đường Sì Choang – Ma Lù Thàng
-
Sinh viên Hàn Quốc hào hứng khám phá môi trường làm việc tại Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh