Người dân bắt đầu nhận quà 100.000 đồng từ hôm nay
Sau khi Bộ Chính trị đồng ý chủ trương tặng quà cho tất cả công dân Việt Nam, mỗi người 100.000 đồng, Bộ Tài chính cho biết đã chuyển đầy đủ kinh phí về các địa phương để thực hiện.
Theo Bộ Tài chính, việc chuyển tiền bắt đầu từ hôm nay và xong trước ngày 2/9. Trường hợp lý do khách quan, công dân được nhận quà sau thời hạn này, nhưng chậm nhất không quá ngày 15/9.
Người dân có thể nhận tiền qua tài khoản an sinh xã hội tích hợp trên VNeID hoặc nhận trực tiếp tại các điểm chi trả do địa phương tổ chức. Việc chi trả thực hiện theo hộ gia đình thường trú. Số tiền của từng hộ được tính cho từng nhân khẩu dựa trên dữ liệu quốc gia. Chủ hộ hoặc thành viên được ủy quyền sẽ nhận thay và chuyển cho các thành viên khác. Với công dân chưa đăng ký thường trú, quà tặng được trao trực tiếp cho từng người hoặc người được ủy quyền.
Tính đến hôm nay (30/8), có tất cả 28 ngân hàng và ví đã liên kết với ứng dụng VNeID để nhận các khoản trợ cấp từ các chính sách xã hội.
![]() |
Người dân có thể nhận tiền qua tài khoản an sinh xã hội tích hợp trên VNeID hoặc nhận trực tiếp tại các điểm chi trả do địa phương tổ chức. |
Trong đó, các ngân hàng gồm: VietinBank, BIDV, Vietcombank, Agribank, LPBank, HDBank, MB, Sacombank, PVcomBank, Co-opBank, Techcombank, TPBank, ShinhanBank, NCB, NamABank, Kienlongbank, BVBank, ACB, Vikki Bank, BVBank, MSB, BaoViet, ABBank, VPBank, SaigonBank.
Các ví đã liên kết gồm: Viettel Money, MobiFone Money, VNPT Money.
Với trường hợp nhận trực tiếp bằng tiền mặt, UBND xã quyết định địa điểm tặng quà phù hợp với điều kiện thực tế, ưu tiên nơi thuận tiện cho công dân. Người dân đến địa điểm tặng quà tại nơi thường trú, tạm trú, hoặc nơi ở hiện tại để nhận quà. Khi nhận quà, công dân xuất trình căn cước công dân hoặc giấy tờ hợp pháp, trường hợp nhận thay cần có giấy ủy quyền hợp lệ hoặc giấy khai sinh nếu nhận thay trẻ vị thành niên.
Hiện Chính phủ đã quyết định bổ sung 10.700 tỷ đồng từ dự toán chi ngân sách Trung ương năm 2025 để thực hiện chính sách này. Địa phương không dùng hết phải hoàn trả Trung ương, nếu thiếu sẽ tạm ứng ngân sách địa phương hoặc nguồn hợp pháp khác và báo cáo Bộ Tài chính để bổ sung.
Theo Nghị quyết 263 ngày 29/8, việc tặng tiền áp dụng cho công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam chưa xác định quốc tịch nhưng đã được cấp giấy chứng nhận căn cước, cư trú tại Việt Nam và có số định danh cá nhân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư tính đến ngày 30/8.
Về hình thức tặng quà, tặng quà 1 lần theo hộ gia đình thường trú, số tiền của từng hộ được xác định cho từng nhân khẩu trong hộ theo dữ liệu quốc gia về dân cư; chủ hộ (hoặc thành viên trong gia đình được chủ hộ ủy quyền hợp pháp) được nhận thay theo danh sách từng nhân khẩu và chịu trách nhiệm chuyển quà tặng cho các thành viên trong hộ.
Trường hợp công dân chưa có nơi đăng ký thường trú thì quà tặng được trao trực tiếp cho từng người dân hoặc người được công dân ủy quyền.
Việc tặng quà thực hiện qua tài khoản hưởng an sinh xã hội trên ứng dụng định danh điện tử - VNeID (trường hợp đã có tích hợp tài khoản); hoặc trực tiếp bằng tiền (trường hợp chưa có tài khoản) tại điểm chi trả do địa phương tổ chức, đảm bảo kịp thời, an toàn, hiệu quả.
Như vậy, dù không có tài khoản ngân hàng, người dân vẫn nhận được phần quà 100.000 đồng nhân dịp 2/9.
Người Việt Nam ở nước ngoài cũng sẽ nhận quà qua tài khoản VNeID đã định danh cấp độ 2 của cá nhân.
Bộ Công an trích sẽ xuất danh sách công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư tại thời điểm 24 giờ ngày 30/8, chi tiết theo tỉnh, thành phố và từng xã để làm căn cứ thực hiện tặng quà.
Các cơ quan chức năng khuyến cáo, các đối tượng sẽ thực hiện các hình thức lừa đảo liên quan đến chính sách nhận quà như gọi điện hoặc nhắn tin hướng dẫn người dân nhận quà, gửi đường link lạ để người dân đăng ký. Người dân cần tỉnh táo để tránh bị lừa đảo.
Nguồn:Người dân bắt đầu nhận quà 100.000 đồng từ hôm nay
Mai Anh
vietnamfinance.vn
-
"Vấn nạn" hàng giả, hàng nhái tàn phá thị trường
-
Sốc: Cầu thủ bị bắt chỉ vài phút trước giờ bóng lăn tại vòng loại World Cup
-
‘HLV Park Hang Seo sẽ nâng tầm bóng đá Indonesia’
-
Mỹ nhân đẹp nhất Philippines' tỏa sáng, tự tin đọ sắc cùng siêu mẫu Lan Khuê
-
Anh giành vé dự World Cup 2026 với thành tích hoàn hảo
-
Thắng Nhọc Nepal, HLV Kim Sang Sik nói gì?
- Hà Nội phân luồng giao thông một số tuyến đường từ ngày 15 -17/10
- Hà Nội: Khoảng 20.000 bình nước Lavie giả đã được bán cho người dân
- Người lao động được nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 9 ngày liên tục
- 63 năm Tạp chí Thanh niên đồng hành cùng bạn đọc cả nước vững bước tiến vào kỷ nguyên giàu mạnh hùng cường của dân tộc
- Cầu vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu: Một ý tưởng hay, nhưng...
- TP.HCM: Bắt tạm giam Võ Thị Ngọc Ngân về hành vi sản xuất, buôn bán thực phẩm giả
- Không gian photo booth độc bản mang đậm dấu ấn Spotlight 2025 - Adastra
- Hợp tác “tam giác vàng”: Báo chí - Nghiên cứu - Giáo dục cùng kiến tạo tương lai bền vững
- "Tứ phương du hí" - Spotlight 2025 đồng hành cùng sinh viên trường Báo kết nối bản sắc mọi miền
- Lũ trên sông Cầu, sông Thương có khả năng đạt đỉnh chiều nay
- Hà Nội cho học sinh học online tránh bão số 11 Matmo
-
Tuyên Quang: Phát triển tín dụng xanh
-
Từ ngày mai (10-10), thị trường vàng chính thức bước sang một “chương mới”
-
Yến Nhi gặp bất lợi lớn tại Miss Grand International 2025 sau ồn ào "vạ miệng"
-
Diễn viên Lê Hiền xác nhận ly hôn Ngô Thành Tá ‘Mưa đỏ’
-
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 15/10: Hà Nội và các khu vực trên cả nước
-
Vinamilk: Minh bạch và truy xuất nguồn gốc sản phẩm là bảo vệ người tiêu dùng, cam kết phát triển bền vững
-
Lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo từ chương trình “STEM Innovation Petrovietnam”
-
Trấn Thành, Hòa Minzy cùng loạt sao Việt ủng hộ đồng bào Thái Nguyên vượt bão lũ
-
Bóng đá Malaysia bị khiếu kiện vì gian lận cầu thủ nhập tịch