Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng
Điều khiến nhiều người nhớ nhất về ông, không chỉ là các chức vụ ông từng nắm giữ mà còn là tấm lòng son sắt với Đảng và những dấu ấn đầu tiên trong hoạt động báo chí cách mạng. Năm 1946, khi đang công tác tại Nha Dân tộc ở Hà Nội, ông nghe Đài Phát thanh Pháp xuyên tạc rằng, người dân Tây Nguyên niềm nở đón tiếp quân xâm lược.
Trước thông tin sai lệch, Ksor Ní liền viết một bài phản bác bằng tiếng Pháp gửi đăng trên báo Le Peuple (Nhân dân). Trong bài, ông nêu rõ tinh thần đoàn kết, kháng chiến của đồng bào Tây Nguyên, vạch trần luận điệu xuyên tạc của thực dân Pháp. Đây được coi là bài báo cách mạng đầu tiên của một người Gia Rai.
![]() |
Ông Ksor Ní và vợ (ảnh chụp năm 2005) |
Sau khi bài viết đăng, ông được Bác Hồ cho mời vào Bắc Bộ phủ gặp mặt. Ông vẫn nhớ như in buổi chiều cùng với đồng chí Y Ngông Niê Kdăm vào gặp Bác. Bác hỏi han, động viên và nhấn mạnh: “Phải đánh giặc giữ đất nước. Bàn tay có năm ngón, thiếu một ngón thì không thành bàn tay”. Câu nói ấy theo ông suốt cả cuộc đời cách mạng.
Trở về Gia Lai, ông Ksor Ní tích cực tuyên truyền tinh thần yêu nước đến đồng bào dân tộc. Ông sáng tác và hát bài “Ca ngợi Hồ Chủ tịch” bằng tiếng Gia Rai để cổ vũ Nhân dân đoàn kết kháng chiến. Trong đó có đoạn: “Hồ Chí Minh anh dũng phi thường! Hồ Chí Minh có chủ trương, đường lối đúng đắn...”. Vừa hát, ông vừa đặt bàn tay lên ngực trái, bày tỏ lòng trung thành tuyệt đối: “Đảng, Bác Hồ mãi mãi ở trong tim tôi”.
Cả cuộc đời hoạt động cách mạng, ông Ksor Ní luôn kiên định lý tưởng, truyền cảm hứng cho thế hệ sau. Các con, cháu ông đều tiếp bước truyền thống gia đình: Ông Ksor Phước giữ nhiều trọng trách quan trọng ở Trung ương; ông Ksor Nham là Trung tướng, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Kỹ thuật - Hậu cần, Bộ Công an; cháu nội ông là nữ Thượng tá Ksor H’Bơ Khắp, hiện là Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai.
Ông Ksor Ní từ trần ngày 15/2/2019, thọ 95 tuổi. Cuộc đời ông là tấm gương sáng về lòng trung thành với Đảng, với dân tộc, về niềm tin son sắt và ý chí vững vàng của một người con Tây Nguyên đi tiên phong trong hoạt động báo chí cách mạng.
Nguồn: "Kho báu xanh" giữa lòng Đà Lạt
Nguyễn Văn Chiến
baodantoc.vn
-
Giải bài toán rủi ro trong ngành vàng trang sức
-
Vi vu Quảng Bình 2 ngày cuối tuần đi đâu, ăn gì?
-
PVCFC khánh thành ngôi trường tiểu học mới cho những ước mơ trẻ thơ ở miền quê Phú Thọ
-
THPT Chuyên Sư phạm, ngôi trường của những giấc mơ lớn
-
Thanh toán không tiền mặt thúc đẩy kinh tế số
-
Ban tổ chức xin lỗi về clip múa gây tranh cãi của thí sinh Hoa hậu Việt Nam
-
Dàn sao Việt đổ bộ, háo hức xem G-Dragon ở sân Mỹ Đình
-
Petrovietnam và VIMC tăng cường liên kết, thúc đẩy phát triển kinh tế biển
-
"Cuộc chiến" không ngưng nghỉ với hàng giả, nông phẩm bẩn để bảo vệ sức khỏe người dân