Nhẩn nha với hẹ
![]() |
![]() |
![]() |
Như các loại rau sống thông thường khác, hẹ chủ yếu có mặt trong các món cuốn. Món gỏi cuốn không thể thiếu hẹ, tác dụng của hẹ không chỉ là tạo vị ngon mà còn về bài trí, sắp đặt cả thẩm mỹ. Vài cọng rau hẹ ló ra một đầu cái cuốn tạo sự hấp dẫn, đặc trưng riêng cho món này. Đặc biệt, chính vị hăng hăng của hẹ phụ thêm với vị chua của khế, chát của chuối chát và vài mùi vị thơm khác của rau thơm tạo cho món nem nướng có vị ngon khác biệt, ăn rất thích. Trong cái cuốn nem nướng Nha Trang có đủ lệ bộ mặn, chua, ngọt, cay, the the...
Ngoài việc trộn chung các loại rau sống như ăn với món chấm cá kho, thịt kho..., hẹ còn làm nên đa sắc màu trong món dưa giá: Màu trắng của giá, củ đậu, màu cam của cà rốt, màu đỏ của ớt, màu xanh của hẹ. Cũng chính vị hăng nhẹ của hẹ làm cho dưa giá ngon hơn. Ở vùng biển, vào mùa nắng nóng hay mùa cá, trong mâm cơm thường có tô canh cá nấu ngọt, đĩa cá kho và đĩa dưa giá, dễ ăn, ngon miệng.
Ở Khánh Hòa, từ thị xã Ninh Hòa trở ra các tỉnh Phú Yên và Bình Định có món bánh canh hẹ như một đặc sản của vùng. Nhìn tô bánh xanh đặc màu hẹ nổi trên mặt lấm tấm tiêu, thấp thoáng miếng chả cá, có nơi thêm cái trứng cút, chưa ăn đã thấy ngon. Vị cay nhẹ của hẹ quyện với cọng bánh canh, nước dùng ngọt bởi cá tươi, thêm mùi nồng của tiêu. Còn trong món mì hoành thánh tất nhiên phải có hẹ làm rau nêm. Nếu hành xắt nhỏ thì hẹ lại xắt thành khúc ngắn. Ở trạng thái dai nhẹ, hẹ làm cho món hoành thánh có vị riêng thanh tao, khác hẳn nêm với hành lá! Ngoài ra, hẹ còn làm gia vị nêm nếm trong các món canh cá, đặc biệt là món canh cá nấu măng chua. Thông dụng hơn, hẹ xắt nhỏ, xào với dầu (mỡ) thành món mỡ hẹ, thoa trên mặt đĩa bánh hỏi, bánh ướt…
Mùa nắng nóng, tôi hay mua đậu hũ, thịt nạc nấu canh hẹ. Có nhiều cách nấu món canh này, tùy theo gia đình thích ăn kiểu gì. Có người băm nhuyễn thịt nạc rồi trộn đều với đậu hũ đã bóp nát, vê viên nấu với hẹ. Có gia đình thích ăn canh chỉ có đậu hũ và hẹ, cũng có người lại nấu canh vừa có thịt nạc băm nhuyễn, đậu hũ cắt miếng nhỏ cùng với hẹ cắt đoạn ngắn… Dù nấu cách nào, hẹ vẫn có tính ngon khác biệt các loại rau khác! Nói về món xào, hẹ có thể xào với tôm, thịt nạc, thịt bò hay lươn.
Hồi tôi còn nhỏ, ở Diên Khánh quê tôi có món xác đậu xào hẹ. Xác đậu là phần xơ còn lại khi người ta làm đậu phụ. Xác đậu xào với dầu rồi cho hẹ vào đảo chín, nêm nếm, ăn với bánh tráng nướng. Đó là món ăn nhà nghèo ngày xưa, có lẽ giờ đây chỉ còn trong ký ức một thời của nhiều người bởi xác đậu bây giờ ít thấy bán ở chợ!
Nguồn: Nhẩn nha với hẹ
KIM DUY
baokhanhhoa.vn
-
Du khách nô nức trẩy Hội Lim Xuân Ất Tỵ
-
Canh cá dìa lá é
-
Ẩm thực Nha Trang trong lòng du khách
-
Hẹn nhau nơi -“cổng trời” Hang Kia
-
Báo Hàn ví Sa Pa như 'nấc thang lên thiên đường'
-
Khánh Hòa: Phát huy thế mạnh du lịch nghỉ dưỡng
-
Hà Nội: Hội tụ tinh hoa truyền thống tại Lễ hội làng Yên Lộ
-
PV GAS PIPE khởi động năm mới với khí thế sôi nổi, quyết tâm hoàn thành vượt mục tiêu 2025
-
Nơi nước Mỹ hiện đại bắt đầu