Petrovietnam đẩy mạnh phát triển công tác cán bộ nữ trong tình hình mới
Thực hiện Nghị quyết 782-NQ/TV ngày 23/11/2009 của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn về tăng cường công tác cán bộ nữ trong tình hình mới, công tác nữ đã được các cấp ủy, đơn vị, đoàn thể trong Tập đoàn nghiêm túc triển khai thực hiện, trở thành động lực thúc đẩy cán bộ, đảng viên, nhân viên, lao động nữ trong Tập đoàn vượt qua nhiều thử thách, khó khăn, phát huy tài năng, trí tuệ, sáng tạo, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; qua đó khẳng định vai trò, vị trí của người phụ nữ trong gia đình, người cán bộ nữ trong doanh nghiệp.
Tuy nhiên, do đặc thù là ngành công nghiệp mang đậm tính kỹ thuật, nặng nhọc nên khó thu hút và tuyển dụng nguồn lao động nữ, tỷ lệ lao động nữ thấp (chiếm 25% tổng số lao động); dẫn đến việc tạo nguồn cũng như công tác quy hoạch, bổ nhiệm lao động nữ gặp nhiều khó khăn. Tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy, lãnh đạo, quản lý tại hầu hết các các đơn vị còn thấp, chưa tương xứng với năng lực và sự phát triển của lực lượng lao động nữ trong đơn vị.
![]() |
Ngành Dầu khí là ngành công nghiệp mang đậm tính kỹ thuật, nặng nhọc nên nguồn lao động nữ thấp (chiếm 25% tổng số lao động). |
Để tiếp tục đẩy mạnh công tác cán bộ nữ trong giai đoạn mới, Đảng ủy các đơn vị trực thuộc Tập đoàn đã ban hành các chỉ thị, công văn, chương trình cụ thể, trong đó, yêu cầu các Chi/Đảng bộ trực thuộc, các đoàn thể chính trị - xã hội lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt sâu sắc quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nêu trong Chỉ thị 21-CT/TW ngày 20/1/2018 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới và Nghị quyết 782-NQ/TV của Ban Thường vụ Đảng ủy Petrovietnam, tuyên truyền sâu rộng trong toàn đơn vị nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm về vai trò, vị trí, tiềm năng to lớn của phụ nữ, về công tác phụ nữ và bình đẳng giới.
Theo đó, xây dựng kế hoạch hằng năm đảm bảo tỷ lệ cán bộ nữ trong công tác quy hoạch; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ, đặc biệt là cán bộ chủ chốt có bản lĩnh chính trị, trình độ, năng lực, phẩm chất đạo đức; tạo điều kiện cho cán bộ nữ được tham gia đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.
Đồng thời, từ Bộ máy Quản lý và Điều hành Tập đoàn đến các đơn vị thành viên cần tiếp tục tăng cường, kiện toàn, nâng cao, đổi mới phương thức hoạt động của Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ, đội ngũ làm công tác nữ công công đoàn các cấp, đảm bảo phát huy vai trò tham mưu chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Tập đoàn về công tác cán bộ nữ; đồng thời phát huy vai trò nòng cốt của nữ công trong công tác vận động phụ nữ. Song song với đó, cần đẩy mạnh việc phối hợp, trao đổi, học tập kinh nghiệm và đẩy mạnh việc trao đổi kinh nghiệm công tác Vì sự tiến bộ phụ nữ trong và ngoài đơn vị.
![]() |
Việc xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ nữ cần được quan tâm, chú trọng đẩy mạnh. |
Tại các đơn vị trực thuộc, Đảng ủy Tập đoàn yêu cầu các cấp ủy cần đặt mục tiêu nâng cao tỷ lệ cán bộ nữ trong quy hoạch, đẩy mạnh sự tham gia của cán bộ nữ vào cấp ủy Đảng, lãnh đạo, quản lý và các tổ chức đoàn thể. Lao động nữ có trình độ đại học đạt tỷ lệ cao, được đào tạo nâng cao trình độ chính trị, học vấn, chuyên môn nghiệp vụ, quản lý, tay nghề hằng năm. Đồng thời, toàn bộ nữ lao động được hưởng đầy đủ chính sách khám sức khỏe định kỳ và chăm sóc sức khỏe thường xuyên.
Để đảm bảo thực hiện Chỉ thị 955-CT/ĐU của Đảng ủy Petrovietnam hiệu quả, các Chi/Đảng ủy trực thuộc đã có các chỉ thị, công văn, chương trình cụ thể liên quan. Đối với đơn vị mới như Chi nhánh Phát điện Dầu khí (PVPGB), đơn vị có đặc thù ngành kỹ thuật, công nghiệp điện nặng nhọc, có tỷ lệ nữ thấp (khoảng 10,3% tổng số CBCNV). Vì vậy, mục tiêu phát triển công tác cán bộ nữ PVPGB giai đoạn 2025-2030 được đặt ra như phấn đấu trong mỗi phòng/phân xưởng đều có cán bộ nữ được quy hoạch và tham gia các cấp ủy các cấp; số cán bộ nữ được đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ hằng năm đạt tỷ lệ 100%; toàn bộ cán bộ nữ công tại các đơn vị có trình độ đại học, được bồi dưỡng nghiệp vụ và tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Công đoàn, Đoàn Thanh niên các cấp. Đặc biệt, Đảng ủy Chi nhánh đã chủ động tham mưu, giới thiệu, tạo nguồn cán bộ nữ và giới thiệu quần chúng ưu tú là nữ cho Đảng trong việc chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ Chi nhánh Phát điện Dầu khí lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Tại Trường Cao đẳng Dầu khí (PV College), công tác cán bộ nữ cũng được đẩy mạnh với các mục tiêu như phấn đấu số cán bộ nữ tham gia cấp ủy các cấp trong Đảng bộ nhà trường đạt tỷ lệ 10% trở lên; số cán bộ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý của nhà trường đạt tỷ lệ từ 10-15% trở lên; số cán bộ nữ được đào tạo nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, nghiệp vụ đạt trên 20% trong tổng số cán bộ được đào tạo của đơn vị.
![]() |
Ngoài nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, lực lượng lao động nữ còn đóng vai trò quan trọng trong việc lan tỏa các hoạt động, phong trào tại đơn vị, doanh nghiệp. |
Ngoài ra, đối với một số đơn vị còn nhiều khó khăn như Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PETROCONs), công tác cán bộ nữ càng cần được chú trọng. Trong giai đoạn 2025-2030, PETROCONs phấn đấu đạt trên 15% tổng số cán bộ nữ được quy hoạch và tham gia cấp ủy các cấp, lãnh đạo, quản lý của Tổng công ty và các đơn vị thành viên. Đơn vị, doanh nghiệp có 50% lao động nữ trở lên, tối thiểu có từ 1 lãnh đạo chủ chốt là nữ. Số cán bộ nữ được đào tạo nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ đạt từ 15-20% trở lên trong tổng số cán bộ được đào tạo. Đồng thời, toàn bộ cán bộ nữ công các cấp có trình độ đại học và được bồi dưỡng nghiệp vụ hàng năm.
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi để nữ CBCNV phát huy năng lực, nâng cao vai trò, vị thế của mình tại doanh nghiệp, Đảng ủy Petrovietnam cũng yêu cầu đẩy mạnh các phong trào thi đua trong nữ cán bộ, đảng viên, nhân viên, lao động thông qua các hoạt động cụ thể, thiết thực gắn với nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; vừa tuyên truyền các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước, vừa thu hút, tập hợp sức mạnh tập thể, trí tuệ, lòng nhiệt tình cống hiến, hăng say của nữ cán bộ, đảng viên, nhân viên, lao động vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đóng góp vào sự phát triển ổn định của đơn vị. Cùng với đó, có hình thức khen thưởng, biểu dương kịp thời các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác Vì sự tiến bộ phụ nữ.
![]() |
Đồng chí Nguyễn Thị Hà (áo dài tím), Công đoàn Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo), thuộc Công đoàn Dầu khí Việt Nam vinh dự được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao kỷ niệm chương và bằng khen Trưởng Ban Nữ công cơ sở tiêu biểu xuất sắc năm 2024. |
Đặc biệt, cần chú trọng công tác đào tạo nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp cho cán bộ nữ; bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của phụ nữ; phấn đấu vì sự phát triển của phụ nữ và bình đẳng giới; tăng cường công tác truyền thông, giáo dục về bình đẳng giới nhằm chuyển đổi hành vi bằng các hình thức sáng tạo và thiết thực, góp phần giảm khoảng cách nữ giới trong các lĩnh vực; công tác kiểm tra, giám sát trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách, các chương trình, kế hoạch về công tác cán bộ nữ cần tiếp tục đẩy mạnh.
Trên cơ sở đó, các cấp ủy, Chi bộ, đoàn thể trong các đơn vị cần xây dựng kế hoạch, rà soát công tác cán bộ nữ, kiện toàn Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và Ban Nữ công, công tác cán bộ để kịp thời khắc phục những hạn chế, thiếu sót, bất cập trong công tác cán bộ nói chung, cán bộ nữ nói riêng, nhất là trong quá trình chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp. Trong thời gian tới, toàn Tập đoàn sẽ tiếp tục triển khai các chính sách và hoạt động thiết thực hơn nữa, nhằm nâng cao chất lượng, đảm bảo quyền lợi và tạo điều kiện tốt nhất để nữ CBCVN phát triển, khẳng định vai trò và vị thế của mình trong giai đoạn đổi mới của Tập đoàn.
Nguồn: Petrovietnam đẩy mạnh phát triển công tác cán bộ nữ trong tình hình mới
Hằng Nga
petrotimes.vn
-
Sao nhí thắng giải Emmy lần thứ 77
-
Noo Phước Thịnh, Hương Tràm cùng dàn sao đổ bộ V Fest – Vietnam Today
-
Tiền vệ Việt kiều Nga có cơ hội lên tuyển U23 Việt Nam
-
Thống kê thú vị về khả năng sút pen của Messi và Ronaldo
-
Duplantis lần thứ 14 phá kỷ lục thế giới nhảy sào
-
Xác định 16 đội bóng vào vòng 1/8 Cúp Quốc gia 2025-2026
- PV Drilling hoàn thành 75% kế hoạch quản trị năm 2025
- Vinamilk: Khi cắt giảm phát thải trở thành thế mạnh xuất khẩu
- Giàn nén khí Trung tâm (Vietsovpetro) - Bước ngoặt quan trọng của ngành công nghiệp khí Việt Nam
- PV GAS VUNG TAU hoàn thành xuất sắc đợt bảo dưỡng sửa chữa lớn tại GPP Dinh Cố 2025
- PV GAS VUNG TAU triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa trong tháng 9
- PQPOC chính thức vận hành dự án SAP EAM: Bước tiến mới trong quản lý tài sản
- BSR vượt xa kế hoạch lợi nhuận, chuẩn bị tăng vốn lên hơn 50.000 tỷ đồng
- PQPOC chung tay “Làm cho thế giới sạch hơn”
- BSR: Khi an toàn môi trường trở thành điểm tựa cho chiến lược chuyển đổi xanh
- PV GAS CA MAU: 19 năm vững vàng mạch sống năng lượng Tây Nam
- Chủ tịch HĐQT BSR rà soát tổng thể công tác tái khởi động Nhà máy NLSH Dung Quất
-
Đại tá Vũ Tuấn Anh làm Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel
-
Ngân hàng vào cuộc hỗ trợ tháo gỡ băn khoăn cho hộ kinh doanh khi bỏ thuế khoán
-
Cao nguyên xanh mướt ở Bắc Ninh hút du khách đến cắm trại
-
Hải Phòng FC gây thất vọng trước Công an Hà Nội
-
Sàn thương mại điện tử Vitus: ‘Vén màn’ mạng lưới kinh doanh bí ẩn phía sau?
-
MC Mai Ngọc khoe nhan sắc rạng rỡ, đằm thắm sau sinh con đầu lòng
-
Lâm Đồng đẩy nhanh tiến độ các nội dung Hội nghị xúc tiến...
-
Đức Phúc đại diện Việt Nam tranh tài tại Intervision 2025 ở Nga
-
Sông Tô Lịch được làm sạch để chuẩn bị "khoác áo mới"