Top những món ngon nên thử khi tới Hải Phòng
Hải Phòng được nhiều người "sành ăn" đánh giá là địa phương có nền văn hóa ẩm thực độc đáo, mang đậm bản sắc vùng miền, đa dạng và tinh tế (thu hút các giác quan khác nhau của thực khách) bậc nhất của Việt Nam.
Giá bể hay giá biển là món ăn không phải du khách nào khi đến Hải Phòng cũng biết được món ăn đặc biệt này. Giá bể là loài nhuyễn thể thường sống vùi dưới cát trên các bãi biển, có thịt ngọt và chân rất giòn. Chân giá bể dài từ 3-5cm có hình dáng rất giống giá đỗ, chính vì vậy mà mọi người thường gọi là giá biển. Khi chế biến người ta thường cắt riêng chân giá ra, trần qua nước sôi rồi xào tái. Chân giá có thể kết hợp làm được nhiều món ăn hấp dẫn với hoa chuối, gỏi, rau thơm, ăn kèm với giá bể xào thì miễn chê. Còn phần thân giữ nguyên vỏ xào với hành, tỏi, riềng, sả, bột nghệ, giấm cùng các gia vị để thành phẩm là một món ăn có vị chua, ngọt, béo ngậy của nước sốt, vị giòn sần sật của chân giá ăn một lần là nhớ mãi… |
Bánh đa cua là một món ăn mà bất cứ du khách khi ghé thăm Hải Phòng đều muốn thưởng thức. Những ai từng ăn bát bánh đa cua Hải Phòng, chắc chắn sẽ khó lòng quên đượchương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt được tạo lênbởi những nguyên liệu đặc trưng như bánh đa đỏ hoặc trắng, cua đồng xay, chả lá lốt, hành khô phi giòn thơm, tóp mỡ giòn ngậy, ít gạch chưng, rau thơm và cả các loại rau ăn theo mùa như rau muống, rau cải… đã tạo lên một món ăn xứng danh thành phố Cảng. Ngày nay, theo xu hướng ẩm thực thì ngoài bánh đa cua đồng còn có bánh đa cua bể, bánh đa bề bề, bánh đa hải sản thập cẩm… |
Nem cua bể là món ăn đặc trưng của thành phố Cảng, những chiếc nem được gói vuông vức nên còn được gọi là nem vuông - như muốn gói trọn và gửi gắm tất cả tâm tình của người dân Hải Phòng vào đó. Ăn cùng là những sợi bún trắng, mềm cùng vị ngọt thơm béo ngậy của thịt cua bể, vị giòn tan của vỏ bánh đa cuốn rán vừa chín tới, thêm chút đậm đà của nước chấm chua, cay, ngọt, thật không có từ ngữ nào có thể diễn tả sự tinh tế lạ thường trong hương vị của món ăn này. |
Bánh mỳ cay Hải Phòng to chỉ nhỉnh hơn đốt ngón tay, dài chừng hơn một gang tay mà người ta cũng quen miệng gọi là bánh mì que. Bánh gồm phần nhân là một lớp patê kèm thêm ruốc và chí chương (tương ớt) loại tương ớt đặc biệt không thể thiếu khi ăn kèm nhân bánh. Bánh được nướng bằng bếp than, giòn và nóng hổi. Vị giòn tan của vỏ bánh, vị ngậy của patê và vị cay nhẹ của chí chương hòa vào nhau tạo nên một chiếc bánh mì cay làm nức mũi người ăn. |
Nói đến ẩm thực Hải Phòng, không thể không kể đến món ốc. Ốc Hải Phòng có hương vị đặc biệt, béo ngậy, thơm phức với đa dạng cách chế biến nhưng không làm mất đi vị ngon dân dã của ốc. Không ngoa khi gọi Hải Phòng là “Thiên đường của các loại ốc” một món ăn đáng để bạn phải thử khi tới đây. |
Dừa dầm là món ăn đường phố bắt nguồn từ Hải Phòng, được nhiều bạn trẻ ưa thích. Dừa dầm có sự kết hợp tuyệt vời giữa vị béo ngậy của nước cốt dừa, trân châu dai mềm và thạch dừa mát lạnh. Thêm chút dừa nạo sợi và thạch rau câu mát dẻo. Sữa dừa được pha chế đặc biệt giữa nước cốt dừa với sữa, tạo hương vị béo ngậy, ngọt, thơm, mát lành. |
Nguồn:Top những món ngon nên thử khi tới Hải Phòng
Kim Anh
dulich.petrotimes.vn
-
Eximbank: Không có việc NHNN đang thanh tra các hoạt động cấp tín dụng tại ngân hàng
-
Techcombank kinh doanh ra sao trong 9 tháng đầu năm 2024?
-
Giá hoa tươi dự kiến tăng cao dịp 20/11
-
Vietinbank dẫn đầu ngành ngân hàng về tổng thu nhập hoạt động 9 tháng đầu năm 2024
-
Các nhà bán lẻ tăng tốc chuẩn bị cho mùa mua sắm Tết Ấn Tỵ
-
Ngân hàng SHB - Top 10 ngân hàng có lợi nhuận cao nhất 9 tháng đầu năm 2024
-
Đội tuyển Nga tiếp tục vắng mặt ở vòng loại World Cup 2026
-
Khởi nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cùng với TT-GREEN
-
CLB Viettel đại thắng 5 sao, vươn lên top 3 V-League 2024/25