Abramovich chấp nhận mất trắng Chelsea
Tối 11/3, giờ London, Abramovich đã chỉ thị cho Raine Group - ngân hàng đầu tư Mỹ được ủy quyền chịu trách nhiệm thương vụ bán Chelsea - yêu cầu các ứng viên gửi đề nghị mua lại CLB trước ngày 18/3.
Động thái của tỷ phú Nga đến sau khi Barclays đóng băng tài khoản ngân hàng của Chelsea. Thẻ tín dụng của chủ sân Stamford Bridge cũng bị treo. Điều này khiến Chelsea thậm chí không thể chi tiền mua nhiên liệu để đội bóng di chuyển bằng xe buýt.
![]() |
| Các biện pháp trừng phạt của chính phủ Anh vào Abramovich khiến Chelsea nguy ngập về mặt tài chính. Ảnh: Sunsport |
Cùng ngày, ký giả Matt Law của Telegraph cho biết, Abramovich được Chính phủ Anh "bật đèn xanh" để sớm nhượng lại quyền sở hữu Chelsea cho một nhà đầu tư khác. Mọi thỏa thuận và ký kết chuyển giao phải được hoàn tất trong tuần tới. Tuy nhiên, Abramovich sẽ không nhận được xu nào, mà phải nộp toàn bộ số tiền thu được cho Chính phủ Anh. Tuần trước, ông rao bán Chelsea với giá trị ước tính 4 tỷ USD.
Theo Bộ trưởng Kỹ thuật số Anh Chris Philp, người mua Chelsea phải tiếp cận Chính phủ và yêu cầu thay đổi các điều kiện về giấy phép mua bán. Ông nói: "Việc mua bán vẫn có thể diễn ra, miễn là không xu nào được chuyển vào tài khoản của Abramovich. Chúng tôi muốn đảm bảo ông ta không hưởng bất kỳ lợi ích nào từ thương vụ này".
Abramovich thuộc nhóm bảy nhà tài phiệt Nga bị chính phủ Anh phong toả tài sản ngày 10/3. Một trong những tài sản của tỷ phú Nga ở Anh là Chelsea. Vì thế, đội bóng này không được phép mua bán hay gia hạn hợp đồng với cầu thủ, bán vé theo từng trận và bị giới hạn ngân sách chi cho từng trận. Sau khi nhà tài trợ chính trên áo đấu là hãng viễn thông Three đình chỉ hợp đồng trị giá 160 triệu USD, Nike cũng được cho là cân nhắc chấm dứt hợp đồng 1,17 tỷ USD dài 15 năm với Chelsea.
Đội chủ sân Stamford Bridge được phép nhận khoản tiền bản quyền truyền hình tiếp theo, trị giá 6,5 triệu USD trả trước mỗi tháng từ thỏa thuận với Ngoại hạng Anh và 26 triệu USD từ UEFA. Nhưng họ không được dùng số tiền này để thanh toán các hóa đơn, cũng như các khoản thanh toán cho những hợp đồng cho mượn và chuyển nhượng từ CLB khác.
Chelsea cũng được thông báo phải đáp ứng tất cả các hóa đơn của họ, gồm tiền lương của cầu thủ, từ số dư ngân hàng hiện tại. Với mức lương tháng hơn 36 triệu USD, Chelsea được cho chỉ còn ngân sách để hoạt động trong 17 ngày. Nếu không được chuyển giao trong thời gian này, họ sẽ phải vào diện quản lý của Chính phủ - điều chưa từng xảy ra với một CLB Ngoại hạng Anh. Khi đó, "The Blues" sẽ bị trừ chín điểm và rơi khỏi nhóm dự Champions League mùa tới.
Vì thế, ban lãnh đạo Chelsea đã có cuộc họp với thành viên Chính phủ Anh hôm qua nhằm đi tới thỏa thuận nới lỏng, giúp CLB hoàn thành mùa giải. Theo Sunsport, Chính phủ Anh sẵn sàng tăng giới hạn khoản chi 26.000 USD để Chelsea di chuyển đá các trận sân khách, và 650.000 USD để đảm bảo các trận đấu trên sân nhà tiếp tục diễn ra. Nhưng Chelsea khó lòng đạt thỏa thuận bán vé từng trận, gồm Champions League.
Chelsea đang muốn tìm tiếng nói chung từ Chính phủ Anh, khi lập luận rằng cách tốt nhất để thương vụ chuyển giao đạt hiệu quả cao nhất - tức thu nhiều tiền nhất cho các mục đích nhân đạo - là để họ hoạt động "bình thường". Hôm nay 12/3, đôi bên sẽ tiếp tục đàm phán.
Nguồn: Abramovich chấp nhận mất trắng Chelsea
Hồng Duy
VnExpress
-
Xabi Alonso chính thức đồng ý tiếp quản "ghế nóng" Chelsea
-
Chelsea định giá Cole Palmer 130 triệu bảng trước sự săn đón của các ông lớn châu Âu
-
Ngoại hạng Anh đối mặt cuộc đại tu băng ghế huấn luyện sau kỷ lục 10 HLV mất việc
-
Chelsea rơi vào hỗn loạn: Liam Rosenior mất kiểm soát phòng thay đồ sau trận thua Brighton
-
Man Utd rộng cửa dự Champions League sau thất bại 0-3 của Chelsea trước Brighton
-
Chelsea lập kỷ lục tệ nhất sau hơn một thế kỷ
- Fan Thái Lan dậy sóng sau kỳ tích World Cup của U17 Việt Nam: "Đừng đổ lỗi, hãy học đối thủ"
- Jannik Sinner lập kỳ tích Masters 1000 và bí quyết từ HLV Simone Vagnozzi
- Ngoại hạng Anh 2025/26: Mùa giải của những nghịch lý và kịch tính khó tin nhất lịch sử
- Man City chọn huấn luyện viên từng bị sa thải ở Ngoại hạng Anh thay Pep Guardiola
- Man Utd tái ngộ Lewandowski sau 14 năm: Nước cờ hoàn hảo tại Old Trafford
- Arsenal vs Burnley: Pháo thủ quyết thắng tại Emirates để chạm tay vào ngôi vương
- Michael Carrick và đại kế hoạch đưa Man Utd trở lại vị thế nhà vô địch mùa giải 2026
- Đình Bắc lý giải vụ tranh penalty với Alan trong ngày CAHN vô địch V-League
- HLV Alexandre Polking đặt mục tiêu đưa CAHN chinh phục AFC Champions League Elite
- Nguyễn Xuân Son và sứ mệnh giải cứu mùa giải của Nam Định tại Cúp Quốc gia
- Sân Pleiku đìu hiu: Khi HAGL đánh mất bản sắc và niềm tin từ người hâm mộ
-
Phan Hiển và Khánh Thi đặt mục tiêu chinh phục chức vô địch thế giới cho con trai Kubi
-
Huy Khánh vào vai phản diện trong phim truyền hình “Kế hoạch CM12”
-
Sao Việt chi hàng chục triệu đồng cho con học cưỡi ngựa: Xu hướng giáo dục của giới hào môn
-
‘Đại tiệc trăng máu 8’ do Miu Lê đóng chính sắp chạm mốc 33 tỷ đồng
-
Phương Oanh khoe khoảnh khắc ngọt ngào bên cặp song sinh trên biển
-
NSND Thúy Hiền: Nữ Đại tá đầu tiên của ngành Công an nhận danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân
-
Phim Một Thời Ta Đã Yêu công chiếu: Lê Phương và Quốc Trường gây sốt khi tái ngộ
-
Triệu Lộ Tư gây "bão" tranh luận với concert hơn 1 tỷ lượt xem
-
Hoa hậu Áo dài Kiều Khanh: Biểu tượng nhan sắc tóc tém thập niên 90 và cuộc sống tuổi U60
