Apple ra mắt "trí tuệ cá nhân" Apple Intelligence

14:00 | 11/06/2024

|
Apple đã chính thức ra mắt Apple Intelligence, đánh dấu bước tiến được mong đợi từ lâu của hãng vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh trên toàn bộ hệ sinh thái của mình.
Apple ra mắt "trí tuệ cá nhân" Apple Intelligence
Phó chủ tịch Craig Federighi chia sẻ về Apple Intelligence

Tại sự kiện công nghệ lớn nhất trong năm của Apple - WWDC 2024 diễn ra rạng sáng 11.6 ở Mỹ, hãng lần đầu đưa ra khái niệm “Apple Intelligence” (cũng được viết tắt là AI), được mô tả là hệ thống trí tuệ cá nhân dành cho iPhone, iPad và máy Mac.

CEO Tim Cook gọi đây là “bước tiến lớn tiếp theo” của công ty từng có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới. So với Vision Pro của năm ngoái, Apple Intelligence mang đến sự gần gũi và tính thực tiễn cao hơn.

“Phương pháp của chúng tôi là kết hợp AI tạo sinh với ngữ cảnh cá nhân của người dùng để mang đến trí thông minh thực sự hữu ích. Và tất nhiên, nó phải được xây dựng với sự riêng tư đặt lên hàng đầu. Tất cả những điều này vượt xa trí tuệ nhân tạo”, CEO Tim Cook phát biểu tại WWDC.

Còn Phó chủ tịch cấp cao Craig Federighi cho rằng các chatbot AI hiện có dù mạnh mẽ nhưng không đủ thấu hiểu người dùng. Lãnh đạo Apple muốn nhấn mạnh khả năng xử lý tự động trên thiết bị đầu cuối gồm iPhone, iPad và MacBook. Apple làm được điều này bởi họ quản lý từ phần cứng đến hệ điều hành.

Apple ra mắt "trí tuệ cá nhân" Apple Intelligence

Tương tự nhiều công cụ AI tạo sinh hiện nay như ChatGPT, Apple Intelligence sở hữu khả năng đọc hiểu và tạo nội dung văn bản, hình ảnh, âm thanh. Điểm khác biệt đến từ việc tích hợp sâu vào nền tảng, giúp AI này có thể hiểu ngữ cảnh của người dùng, đồng thời có khả năng khai thác và tương tác với nhiều ứng dụng trên thiết bị.

Trợ lý ảo trên iPhone là công cụ đầu tiên được hưởng lợi từ AI. Trên bản mới, công cụ hỗ trợ cả việc nhập liệu để ra lệnh. Điều này biến Siri thành một chatbot AI, không dừng ở trợ lý giọng nói. Nó có quyền truy cập đến mọi dữ liệu trong điện thoại, giúp người dùng tìm kiếm khi cần thiết. Với người dùng cuối, trợ lý giờ hiểu rõ chủ nhân hơn.

AI cũng được đưa vào công cụ viết (Writing Tools) trên toàn bộ hệ thống iOS 18, iPadOS 18 và macOS Sequoia. Ở trình soạn thảo, như email, người dùng có thể yêu cầu AI sửa lỗi, tạo các phiên bản email theo phong cách khác nhau, tóm tắt email nhận được hoặc hiểu nội dung để đưa ra lời nhắc kịp thời.

“Genmoji”, một tính năng mới cho phép tạo ra các phản ứng emoji theo yêu cầu, giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm biểu tượng phù hợp. Tương tự, iOS 18 cũng sẽ được bổ sung tính năng tạo hình ảnh mới có tên Image Playground. Apple cho biết tính năng này hoạt động trong một số ứng dụng, đồng thời cũng có ứng dụng riêng cùng tên. Ngoài ra, các nhà phát triển có thể sử dụng API để tích hợp Image Playground vào ứng dụng của họ.

Apple ra mắt "trí tuệ cá nhân" Apple Intelligence
Siri sẽ sử dụng ChatGPT khi được sự chấp nhận của người dùng

Tuy nhiên, những hệ thống dành cho người tiêu dùng này vẫn có những hạn chế nhất định. Do đó, một số tác vụ nặng cần được xử lý trên đám mây. Vì vậy, Apple đang bổ sung “Private Cloud Compute” vào dịch vụ của mình. Các mô hình này đều chạy trên máy chủ hỗ trợ bởi Apple Silicon nhằm đảm bảo dữ liệu sẽ không bị lưu giữ hay tiết lộ.

Apple Intelligence hỗ trợ chip Apple A17 Pro của iPhone 15 Pro/Pro Max cùng toàn bộ dải vi xử lý M trên iPad, MacBook. Hiện công cụ chỉ cung cấp tùy chọn tiếng Anh. Một số tính năng, nền tảng phần mềm và ngôn ngữ khác sẽ được bổ sung vào năm sau.

Nguồn: Apple ra mắt 'trí tuệ cá nhân' Apple Intelligence

Long Hải

1thegioi.vn