Bộ Tài chính nói gì về bỏ bảo hiểm xe máy bắt buộc?
Bộ Tài chính đánh giá, hơn 63% số vụ tai nạn giao thông tại Việt Nam là do xe máy. Vì vậy, việc mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho xe máy sẽ giúp giảm rủi ro, bảo vệ quyền lợi của người dân khi tham gia giao thông.
Thông tin từ Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính cho, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng vừa có văn bản phản hồi ý kiến của cử tri tỉnh An Giang về việc đề xuất bỏ quy định bắt buộc mua bảo hiểm xe máy.
Trước đó, cử tri đã đề nghị xem xét và điều chỉnh quy định theo hướng cho phép người dân tự nguyện mua bảo hiểm xe máy khi có nhu cầu, thay vì bắt buộc như hiện nay vì khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, việc thực hiện các thủ tục thường gặp nhiều khó khăn.
Theo đó, ông Nguyễn Văn Thắng cho biết, trên thế giới, bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho chủ phương tiện cơ giới như ô tô, mô tô, xe máy, thậm chí cả xe đạp điện đã trở thành quy định bắt buộc tại hầu hết các quốc gia, từ các nước phát triển như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc cho đến các nước đang phát triển như Ấn Độ, Trung Quốc và các nước ASEAN.
Kể từ năm 1988, Việt Nam đã thực hiện quy định bắt buộc bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho xe cơ giới theo nghị định số 30-HĐBT. Điều này nhằm giảm thiểu hậu quả của các vụ tai nạn giao thông, đặc biệt là khi xe máy chiếm đến 63,48% số vụ tai nạn, trở thành một trong những nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông tại Việt Nam.
![]() |
| Bộ Tài chính không muốn bỏ bảo hiểm xe máy bắt buộc |
Theo cơ quan quản lý, với một khoản phí bảo hiểm từ 55.000-60.000 đồng, người dân đã được bảo vệ tối đa trước những rủi ro tài chính khi tham gia giao thông. Trong trường hợp gây ra tai nạn, công ty bảo hiểm sẽ chi trả tối đa 150 triệu đồng cho thiệt hại về sức khỏe, tính mạng và 50 triệu đồng cho thiệt hại về tài sản của người thứ ba.
Hiện nay, Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022, Luật Giao thông đường bộ 2024 và nghị định 67/2023/NĐ-CP có hiệu lực, đã tạo ra nhiều quyền lợi hơn cho người tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho xe máy. Những quy định mới đã giảm gánh nặng về phí bảo hiểm, đơn giản hóa thủ tục bồi thường cho người sử dụng.
Trong thời gian tới, để nâng cao hiệu quả của bảo hiểm trách nhiệm dân sự, Bộ Tài chính tiếp tục phối hợp với Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, doanh nghiệp bảo hiểm và các cơ quan liên quan sẽ triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, giúp người dân nắm vững các quy định của pháp luật và cách thức sử dụng dịch vụ bảo hiểm một cách hiệu quả.
Bên cạnh đó, bộ sẽ kiểm tra chặt chẽ các công ty bảo hiểm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đồng thời sẽ đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết để người dân được nhận tiền bồi thường nhanh chóng hơn.
Trong 6 tháng đầu năm 2024, cả nước có khoảng 6,5 triệu xe máy tham gia bảo hiểm bắt buộc, chiếm khoảng 9% tổng số xe đang lưu hành. Doanh thu từ loại hình bảo hiểm này trong thời gian trên đạt hơn 430 tỉ đồng, chi bồi thường 41,9 tỉ đồng và dự phòng bồi thường 35,86 tỉ đồng, chưa bao gồm các chi phí quản lý, hoa hồng.
Nguồn:Bộ Tài chính nói gì về bỏ bảo hiểm xe máy bắt buộc?
PV
thuongtruong.com.vn
-
Người đẹp Phan Phương Oanh đăng quang Miss World Vietnam 2025
-
Phong tỏa eo biển Hormuz: Trung Quốc đối mặt cú sốc năng lượng ra sao?
-
Tuyển Malaysia gây chú ý với đội hình nhiều cầu thủ nhập tịch
-
Bình An đóng đinh với vai "phi công trẻ" cặp phú bà trên màn ảnh
-
Ninh Dương Lan Ngọc dự kiến kết hôn sau khi hoàn thành 3 dự án điện ảnh mới
-
Iran thu phí các tàu rời Hormuz như thế nào?
- Đề xuất ngày Văn hóa Việt Nam 24/11, lao động nghỉ lễ, hưởng nguyên lương
- Bầu các chức danh chủ chốt lãnh đạo TP Hà Nội nhiệm kỳ mới
- T.Ư Đoàn trao tặng Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho nam sinh cứu người trong hỏa hoạn
- Phú Thọ sẵn sàng cho Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2026
- Bộ Công Thương lấy ý kiến, xem xét triển khai xăng E10 ngay trong tháng 4
- Hà Nội lên tiếng thông tin di dời 860.000 người dân khỏi khu vực nội đô
- Hơn 70% cử tri cả nước đã đi bỏ phiếu
- Không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm tạm thời đóng cửa từ 13/3 để chuẩn bị bầu cử
- Thủ tướng yêu cầu sử dụng ngay Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ 10/3
- Người dân và doanh nghiệp hãy chia sẻ với Nhà Nước trước biến động giá dầu
- Hà Nội yêu cầu các cửa hàng xăng dầu không “găm” hàng
-
Lamoon xinh tựa 'bạch nguyệt quang', phong cách thời trang ấn tượng
-
Tuyên Quang: Làm giàu từ nguồn vốn Agribank
-
Hòa Minzy đón ‘tin vui" sau khi lọt top 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu
-
6 ngôi sao Arsenal phải rút khỏi tuyển quốc gia
-
Top 8 cầu thủ châu Á đắt giá nhất thế giới
-
Trent Alexander-Arnold nhận “cú đúp” tin xấu
-
Việt Nam đăng cai Miss World, Hoa hậu Bảo Ngọc phản ứng gây chú ý
-
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 30/3: Hà Nội và các khu vực trên cả nước
-
HLV Kim Sang-sik tự tin khi sở hữu Xuân Son, Hoàng Hên
