EU có dễ dàng ngăn khí đốt của Nga được trung chuyển qua Ukraine?
![]() |
| Ảnh minh họa |
Theo ông McPhie, tổng khối lượng khí đốt vận chuyển đến các quốc gia EU như Áo, Slovakia, Cộng hòa Séc và Ý hiện lên tới khoảng 15 tỷ mét khối (bcm) mỗi năm.
Ông McPhie cho biết: “Ủy ban Châu Âu đang hợp tác chặt chẽ với các quốc gia này để đảm bảo rằng họ có nguồn cung cấp khí đốt cần thiết”.
Ông nói trong cuộc họp báo tại Brussels hôm thứ Tư 28/2:“Tôi sẽ không nói về các tuyến đường ống cụ thể, nhưng chúng tôi đang nói về việc đảm bảo rằng các quốc gia này có thể nhận khí đốt thông qua các đường ống dẫn khí đốt khác, cũng giống như khí đốt tự nhiên hóa lỏng và chúng tôi tin tưởng rằng điều đó là có thể”.
Được EU đứng giữa làm trung gian, hợp đồng 5 năm hiện tại giữa Nga và Ukraine đã được ký vào năm 2019, chỉ 24 giờ trước khi thỏa thuận trước đó hết hạn. Theo thỏa thuận này, gã khổng lồ năng lượng Gazprom của Nga đã đồng ý vận chuyển 65 tỷ mét khối khí đốt qua Ukraine vào năm 2020, và 40 tỷ mét khối khí đốt hằng năm từ năm 2021 đến năm 2024. Đường ống trung chuyển qua Ukraine và nhánh TurkStream ở châu Âu là hai tuyến đường ống duy nhất còn lại trung chuyển khí đốt của Nga đến Trung và Tây Âu.
Tuy nhiên, Ủy viên Năng lượng Châu Âu Kadri Simson đã phát biểu tại một cuộc họp Ủy ban Nghị viện EU hồi đầu tháng này rằng, khối này không có ý định gia hạn hợp đồng vận chuyển khí đốt hiện tại với Nga qua Ukraine.
EU có kế hoạch loại bỏ hoàn toàn việc nhập khẩu năng lượng từ Nga vào năm 2027. Tuy nhiên, nhiều quốc gia thành viên vẫn phụ thuộc rất nhiều vào nguồn khí đốt từ quốc gia bị trừng phạt này – đặc biệt là Áo và Hungary. Trong khi hầu hết các nước EU cắt giảm nhập khẩu khí đốt của Nga do cuộc xung đột ở Ukraine, tuy nhiên Áo, quốc gia chiếm khoảng 80% lượng tiêu thụ nội địa bằng nhiên liệu từ Nga, thực sự đã tăng cường mua khí đốt của Nga.
Gần đây, Thủ tướng Áo Karl Nehammer cho biết một ngày nào đó nước này có thể không có khí đốt của Nga, nhưng điều này khó có thể xảy ra trong thời gian ngắn. Ông nhấn mạnh hiện tại, Vienna sẽ tiếp tục mua nhiên liệu từ Moscow. Ông Nehammer chỉ ra rằng nhà cung cấp khí đốt lớn nhất của Áo, OMV, đã ký hợp đồng với Gazprom cho đến năm 2040 và không thể đơn giản rút khỏi hợp đồng đó chỉ bằng một nét bút.
Nguồn: EU có dễ dàng ngăn khí đốt của Nga được trung chuyển qua Ukraine?
Yến Anh
nangluongquocte.petrotimes.vn
-
Hoa hậu Phương Lê tập cho con gái nếm thức ăn và hành trình làm mẹ đầy tâm huyết
-
Diễn viên Tiến Lộc: Từ 'trai đểu' màn ảnh đến ông bố ấm áp bên con gái hot girl
-
Giá dầu lao dốc khi nhiều tàu trở lại eo biển Hormuz
-
Tuấn Trần không ngừng làm mới hình ảnh qua từng vai diễn
-
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 27/6: Hà Nội và các khu vực trên cả nước
-
World Cup 2026: Hàn Quốc rơi vào thế hiểm nghèo, Son Heung Min nín thở chờ phép màu
- Nhập khẩu dầu khí Ấn Độ dự báo tăng mạnh trong hai thập kỷ tới
- Nhập khẩu dầu mỏ của Trung Quốc dự báo khó phục hồi
- Dầu thô dồi dào, vì sao nhiên liệu tinh chế ở châu Á vẫn thiếu hụt?
- Lo ngại mới về nguồn cung LNG toàn cầu
- Khủng hoảng Hormuz khiến Ả Rập Xê-út phụ thuộc hơn vào dầu nhiên liệu Nga
- Hormuz dần mở lại, thị trường dầu khí vẫn chưa hết sóng gió
-
Một thành viên nhóm nhạc BTS được bổ nhiệm làm Đại sứ toàn cầu đầu tiên của Bảo tàng quốc gia Hàn Quốc
-
Công đoàn PVCFC ghi dấu ấn tại Tháng Công nhân 2026 với nhiều hoạt động được biểu dương
-
World Cup 2026: Neymar sẵn sàng tái xuất, Harry Kane thiết lập cột mốc lịch sử
-
Liu Quốc Việt: "Tôi ngại lên tiếng xin giúp đỡ vì là nghệ sĩ"
-
NSƯT Quách Thu Phương tự hào khoe gia tài là hai con thành đạt và ngoại hình ấn tượng
-
World Cup 2026: Những kỷ lục đang chờ được viết lại
-
Chạm vào vẻ đẹp điện ảnh ở đường hầm Hỏa xa Đà Lạt
-
Vàng trong nước đồng loạt bật tăng, triển vọng vẫn nhiều áp lực
-
Du lịch xanh bắt đầu từ bảo vệ môi trường
