Hà Giang: “Bông hoa quyết thắng” trên Cao nguyên đá

15:15 | 22/06/2024

|
Những điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang tỉnh Hà Giang giai đoạn 2019 – 2024 là những bông hoa trong vườn hoa thi đua luôn khoe sắc, trong đó có đồng chí Hà Văn Ngọc, Thôn đội Trưởng thôn Bản Ké, thị trấn Yên Minh (Yên Minh).

Năm 2015, Hà Văn Ngọc tham gia lực lượng dân quân và từ năm 2020 đến nay được bầu giữ chức Thôn đội Trưởng. Trên cương vị của mình, Hà Văn Ngọc luôn nhận thức rõ vai trò của lực lượng dân quân thị trấn đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Để hoàn thành nhiệm vụ Hà Văn Ngọc luôn nỗ lực phấn đấu học tập, tu dưỡng, rèn luyện, tham gia đầy đủ các đợt tập huấn, huấn luyện hằng năm, gương mẫu chấp hành chương trình thời gian, khoa mục huấn luyện, luyện tập và tham gia hội thi, hội thao, diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ, diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn của thị trấn, của huyện đều đạt kết quả cao. Bên cạnh đó tích cực tham gia và chỉ huy các đồng chí dân quân trong thôn thực hiện các nhiệm vụ đột xuất như khắc phục hậu quả thiên tai, phòng, chống dịch Covid–19, tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Anh Hà Văn Ngọc, thôn Bản Ké, thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh làm giàu từ nuôi gà xương đen bản địa.
Anh Hà Văn Ngọc, thôn Bản Ké, thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh làm giàu từ nuôi gà xương đen bản địa.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Nông lâm Thái Nguyên với tấm bằng Khá, Hà Văn Ngọc mang trong mình quyết tâm, hoài bão dùng kiến thức đã được học để cống hiến làm giàu trên quê hương mình. Dù trải qua vài lần thất bại trong phát triển kinh tế gia đình, nhưng Ngọc vẫn không nản chí, nhận được sự động viên của người thân cùng với sự tư vấn của cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện Yên Minh, anh đã vào các thôn mua giống gà xương đen bản địa về nuôi và gây giống. Mô hình chăn nuôi này đã đem lại cho anh hiệu quả, hiện nay số gà trong trang trại của gia đình lên đến 2.500 con, có trọng lượng từ 1,5 kg - 2 kg/1 con. Hàng tháng đàn gà ấp nở trên 300 con gà con giống và gần chục nghìn quả trứng cung cấp ra thị trường, thu lãi từ chăn nuôi gà hằng năm từ 80 - 100 triệu đồng.

Không dừng lại ở đó, sau khi áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi có lợi nhuận khá cao, Hà Văn Ngọc trồng 500 cây xoài Kim Hoàng, 500 cây mận Tam hoa tạo bóng mát cho chăn nuôi gà, trong khi cây ăn quả chưa khép tán anh thâm canh trồng ớt Gió ở phía dưới hàng năm thu lãi được 90 - 100 triệu đồng. Ven các vạt đồi tận dụng trồng cỏ ngọt, cỏ voi để tạo nguồn thức ăn cho đàn dê 58 con, hàng năm thu lãi 60 triệu đồng; tận dụng lợi thế trên địa bàn có cây Bạc hà và các vườn cây ăn quả xung quanh để đầu tư nhân giống 250 đàn ong lấy mật, hàng năm thu lãi hơn 80 triệu đồng. Khi sản phẩm làm ra nhiều để tìm đầu ra bao tiêu sản phẩm và chăn nuôi có quy mô lớn hơn, Hà Văn Ngọc đã nhân rộng mô hình, phổ biến kinh nghiệm cho các đồng chí dân quân và nhân dân trong thôn, trong thị trấn và cả huyện. Năm 2018, Hà Văn Ngọc đã thành lập Hợp tác xã “Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp thanh niên” với 25 thành viên chủ yếu là thanh niên dân tộc thiểu số, phối hợp liên kết chăn nuôi, bao tiêu sản phẩm với 30 hộ gia đình trên địa bàn huyện, tạo việc làm thời vụ cho 10 nhân công với mức thu nhập 200.000 đồng/người/ngày. Thu nhập của mỗi thành viên hợp tác xã từ 80 - 100 triệu đồng/năm. Hiện tại, Hợp tác xã đã có 3 sản phẩm OCOP đó là mật ong hoa Bạc Hà Ngọc Tuyên, Ớt gió muối Ngọc Tuyên và Trứng gà ta Ngọc Tuyên. Các sản phẩm làm ra được các cửa hàng, đại lý trong và ngoài tỉnh nhận bao tiêu. Bên cạnh đó, hàng tháng hợp tác xã cung ứng ra thị trường trong tỉnh 5 - 7 nghìn quả trứng, 1.000 – 1.500 con gà giống và gà thương phẩm.

Với sự nỗ lực cố gắng, năm 2020, Hà Văn Ngọc vinh dự được UBND tỉnh tặng Bằng khen về phát triển kinh tế và cấp chứng nhận OCOP cho 3 sản phẩm; năm 2022 UBND huyện tặng Giấy khen về phong trào phát triển kinh tế, Ban CHQS huyện tặng Giấy khen về công tác quân sự quốc phòng.

Nguồn: “Bông hoa quyết thắng” trên Cao nguyên đá

Cẩm Lê

baohagiang.vn