Hành trình 8 tiếng đưa vải thiều Bắc Giang ra khỏi vùng dịch của những “chiến sĩ” mang áo màu cỏ úa
![]() |
| Lực lượng QLTT giúp người dân Bắc Giang tiêu thụ vải thiều |
Dưới cái nắng nóng gần 40 của tỉnh Hòa Bình, ngay lúc này (trưa 30-5), một xe vải thiều với tổng trọng lượng 2,5 tấn đang được Đội QLTT số 3, Cục QLTT Hòa Bình phối hợp với doanh nghiệp hỗ trợ nông dân bán lưu động. Đây là chuyến hàng được vận chuyển ra từ tâm dịch Bắc Giang trong ngày hôm qua - 29/5/2021.
Thấy một cụ bà tới hỏi mua vải thiều, một đồng chí kiểm soát viên Đội QLTT số 3 vui vẻ nói: "Hôm nay chúng con đi bán vải. Bà ủng hộ Bắc Giang nhé! Ngon lắm ạ!".
Đây là chuyến hàng đầu tiên được Đội QLTT số 3, Cục QLTT Hòa Bình triển khai nhằm thực hiện theo chỉ đạo của Tổng cục QLTT tại Quyết định số 1590/QĐ-TCQLTT về triển khai hỗ trợ các biện pháp tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân theo tinh thần của Chỉ thị số 08 của Bộ Công Thương.
Nói về hoạt động này, ông Nguyễn Bá Thức- Cục trưởng Cục QLTT Hòa Bình cho biết: "Hiện nay việc vận chuyển, tiêu thụ hàng hóa của tỉnh Bắc Giang đang gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là vận chuyển nông sản từ tỉnh sang các địa phương khác và ngược lại. Điều này đã ảnh hưởng lớn tới đời sống của người dân, nhất là bà con nông dân.
Với nhiệm vụ mới vừa được Bộ trưởng Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT giao, chúng tôi tập trung thu mua nông sản bị ùn ứ hỗ trợ bà con nông dân tại tỉnh Bắc Giang, nhằm thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, cũng như góp phần vào công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19".
Ông Nguyễn Mạnh Trường- Phó Đội trưởng Đội QLTT số 3 (Cục QLTT Hòa Bình) cho hay, giá vải được đội thu mua tại vườn ở Bắc Giang là 17.000 đồng/kg. Về đến Hòa Bình, giá vải được bán tại điểm hỗ trợ bán hàng là 20.000 đồng/kg. “Như thế là chúng tôi vẫn bù lỗ, nhưng người dân vùng dịch đang rất khó khăn, cần được hỗ trợ”- ông Nguyễn Mạnh Trường nói.
Thu hái, vận chuyển vải thiều ra khỏi vùng dịch Bắc Giang hiện tại không phải là công việc đơn giản, kể về hành trình này, ông Nguyễn Mạnh Trường cho biết, phải mất tổng cộng khoảng 8 tiếng đồng hồ để một chuyến xe từ Hòa Bình đến Bắc Giang quay đầu về vị trí xuất phát bởi công tác khử khuẩn, phòng chống dịch được đặt lên hàng đầu.
"Mỗi chuyến xe đi vào vùng dịch, lái xe của chúng tôi sẽ phải thực hiện đầy đủ các bước khai báo y tế, khử khuẩn phương tiện. Đến địa bàn Bắc Giang, được sự hỗ trợ của Cục QLTT Bắc Giang, xe của anh em từ Hòa Bình lên sẽ thực hiện trung chuyển tại Cục QLTT Bắc Giang. Các công tác hỗ trợ thu mua, bốc xếp, khử khuẩn sẽ được thực hiện tại đây.
Ra khỏi địa bàn Bắc Giang và về đến Cục QLTT Hòa Bình sẽ tiếp tục là các bước khử khuẩn của bộ phận y tế địa bàn để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch"- Phó Đội trưởng Đội QLTT số 3 cho hay.
Đáng chú ý, trên chuyến xe xuất phát từ Hòa Bình, một lượng lớn rau củ của người dân Hòa Bình cũng được lực lượng QLTT vận chuyển hỗ trợ, tiếp sức cho bà con Bắc Giang. Chuyến xe đầu tiên này, đồng bào Hòa Bình gửi 600 kg rau củ quả đến vùng dịch.
Cục trưởng Cục QLTT Hòa Bình Nguyễn Bá Thức cho biết, trước mắt, đội QLTT số 3 sẽ tổ chức mỗi tuần khoảng 2 chuyến hàng với tổng khoảng 4-5 tấn vải thiều được vận chuyển về tiêu thụ.
“Chúng tôi sẽ thực hiện thí điểm, nếu hiệu quả sẽ nhân rộng mô hình này tại một số đội trên địa bàn Hòa Bình"- ông Nguyễn Bá Thức nói.
Theo kế hoạch, mô hình này sẽ được triển khai và nhân rộng tại nhiều tỉnh thành nhằm hỗ trợ nông dân tại vùng dịch tiêu thụ nông sản mùa vụ trong điều kiện xuất khẩu gặp khó do ảnh hưởng của dịch bệnh.
Trước đó, thực hiện Chỉ thị của Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT đã ban hành kế hoạch triển khai hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho dùng dịch. Theo đó, Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm chủ động phối hợp với Sở Công Thương, Sở NN&PTNT và các cơ quan liên quan trên địa bàn xây dựng kế hoạch hướng dẫn thu mua, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, nông sản của vùng đang có dịch.
Quyết định nêu rõ, quy trách nhiệm cho người đứng đầu đơn vị QLTT các cấp trong quản lý, điều hành đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị này.
Vải thiều Bắc Giang đã bắt đầu vào chính vụ thu hoạch. Dự kiến sản lượng vải thiều năm nay của tỉnh Bắc Giang đạt khoảng 180.000 tấn. Do dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp tại đây nên việc tiêu thụ vải thiều trong và ngoài nước gặp nhiều khó khăn.
Tỉnh Bắc Giang đã có công văn đề nghị Bộ Công Thương và bộ ngành liên quan hỗ trợ tiêu thụ nông sản nói chung và vải thiều nói riêng. Mới đây, vải thiều Bắc Giang đã được xuất khẩu sang Nhật Bản.
Nguồn:
Quản lý thị trường bán vải thiều giúp bà con Bắc Giang (anninhthudo.vn)
Vân Hằng
- Hà Nội lên tiếng thông tin di dời 860.000 người dân khỏi khu vực nội đô
- Hơn 70% cử tri cả nước đã đi bỏ phiếu
- Không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm tạm thời đóng cửa từ 13/3 để chuẩn bị bầu cử
- Thủ tướng yêu cầu sử dụng ngay Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ 10/3
- Người dân và doanh nghiệp hãy chia sẻ với Nhà Nước trước biến động giá dầu
- Hà Nội yêu cầu các cửa hàng xăng dầu không “găm” hàng
- Hà Nội ghi nhận nhiều cửa hàng xăng dầu tạm dừng bán do nguồn cung hạn chế
- Bộ Nội vụ lên tiếng về thông tin nghỉ lễ 9 ngày dịp Giỗ Tổ và 30/4-1/5
- Không có chủ trương tiếp tục sáp nhập tỉnh, thành phố, xã, phường
- 5 tuyến cao tốc Bắc – Nam bắt đầu thu phí từ 22h ngày 2/3
- Người dân chen chân xếp hàng mua vàng ngày vía Thần Tài
-
Ba áp lực lớn bủa vây kinh tế Việt Nam: Lạm phát, tỷ giá và lãi suất cùng gia tăng
-
Lamoon xinh tựa 'bạch nguyệt quang', phong cách thời trang ấn tượng
-
Hòa Minzy đón ‘tin vui" sau khi lọt top 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu
-
Jennie (Blackpink) được mong đợi ở lễ hội âm nhạc nổi tiếng thế giới
-
Tuyên Quang: Gieo mùa nơi cộng đồng người Cao Lan
-
Con đường hoa kèn hồng nở rộ thu hút du khách ở Cần Thơ
-
Hôn nhân kín tiếng của Tăng Thanh Hà - Louis Nguyễn
-
6 ngôi sao Arsenal phải rút khỏi tuyển quốc gia
-
Top 8 cầu thủ châu Á đắt giá nhất thế giới
