Jeff Bezos: Người giàu nhất Trái đất bay vào không gian

10:05 | 22/07/2021

|
Jeff Bezos là người giàu nhất Trái đất bay lên rìa vũ trụ thành công, từ chiếc tên lửa của công ty ông.

New Shepard, phương tiện kết hợp tên lửa đẩy và khoang tàu chở khách của công ty Blue Origin, cất cánh lúc 20h12 ngày 20 tháng 7 giờ Hà Nội (8h12 sáng giờ địa phương).

Blue Origin thực hiện chuyến bay New Shepard có người lái đầu tiên, kéo dài 10 phút 10 giây, đưa tỷ phú Bezos (nhà sáng lập Amazon và Blue Origin) cùng 3 hành khách khác lên độ cao 107 km từ cơ sở Launch Site One ở Texas, Mỹ.

Jeff Bezos: Người giàu nhất Trái đất bay vào không gian
New Shepherd bay vào không gian.

Sau vài phút nằm ở phía trên đường Karman, ranh giới giữa Trái đất và vũ trụ, khoang tàu chở phi hành đoàn hạ cánh nhẹ nhàng bằng dù xuống sa mạc Texas.

Bezos, 57 tuổi, đã thực hiện được ước mơ từ lâu của ông là bay trong không gian.

Kết hợp bộ đồ vũ trụ với chiếc mũ cao bồi, Bezos phấn khởi trèo ra khỏi khoang hành khách để ôm bạn gái, Lauren Sanchez, trong khi đám đông xôn xao khui chai sâm panh để ăn mừng.

“Ngày tuyệt vời nhất trong đời!”, ông nói.

Chuyến đi đánh dấu sự gia nhập của Blue Origin vào thị trường du lịch không gian, cùng với Virgin Galactic của tỷ phú Richard Branson - đối thủ cạnh tranh trực tiếp trong mảng du lịch không gian cận quỹ đạo - và SpaceX của tỷ phú Elon Musk.

Jeff Bezos: Người giàu nhất Trái đất bay vào không gian
Khoang tàu chở khách New Shepard hạ cánh an toàn sau chuyến bay vào không gian.

Làm nên lịch sử

Trong khi các ông chủ của SpaceX và Virgin Galactic bay sau các chuyến bay của phi hành gia, Bezos là ông chủ đầu tiên thực hiện chuyến bay đầu tiên có người lái của công ty mình.

Lơ lửng bên cạnh Bezos trong không gian là bà Wally Funk, 82 tuổi và Oliver Daemen, 18 tuổi - lần lượt là người cao tuổi nhất và người ít tuổi nhất từng bay vào không gian - và em trai ông, Mark, 53 tuổi.

Bezos đã mời em trai mình và bà Funk, từng là phi công trong chương trình Mercury 13, tham gia chuyến bay.

Daemen là một bổ sung muộn. Ghế của anh ban đầu là một phần của cuộc đấu giá công khai, nhưng người chiến thắng - một người ẩn danh đặt giá 28 triệu USD để bay cùng Bezos - đã không thể tham gia.

Cha của Daemen, Joes, CEO của một công ty cổ phần tư nhân ở Hà Lan, cũng là một người tham gia đấu giá. Daemen dự kiến bay trong chuyến thứ hai của Blue Origin với tư cách là một khách du lịch. Khi người đấu giá “bí ẩn” rút lui, Blue Origin chuyển Daemen sang chuyến bay đầu tiên.

Jeff Bezos: Người giàu nhất Trái đất bay vào không gian
Tỷ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon, cùng các phi hành gia khác trong chuyến bay vào không gian ngày 20/7/2021.

Chuyến bay hôm thứ Ba diễn ra ở thời điểm liên quan đến một cột mốc lịch sử - kỷ niệm 52 năm ngày Apollo 11 hạ cánh xuống mặt trăng.

Tầm nhìn không gian của Bezos

Sự ra mắt của New Shepard là một mốc quan trọng trong tiến trình Blue Origin hướng tới tầm nhìn của Bezos. Ông thành lập Blue Origin với mục tiêu tạo ra “một tương lai có hàng triệu người sống và làm việc trong không gian để mang lại lợi ích cho Trái đất.”

Tên lửa New Shepard và khoang tàu chở khách có thể tái sử dụng, có khả năng phóng, hạ cánh và phóng lại nhiều lần. Theo nhiều cách, hệ thống tên lửa là công cụ tìm đường cho các dự án khác của Blue Origin với quy mô lớn hơn, ví dụ tên lửa New Glenn.

Giống như New Shepard, tên lửa New Glenn được thiết kế để có thể tái sử dụng. Công ty hy vọng mỗi chiếc có thể phóng và hạ cánh 25 lần.

New Glenn, với mục tiêu phóng lần đầu tiên vào cuối năm 2022, cao khoảng 320 feet (hơn 91 mét) và được thiết kế để nâng tải trọng gần 50 tấn lên quỹ đạo cận Trái đất.

Các tên lửa được đặt theo tên của các phi hành gia sao Thủy, Alan Shepard và John Glenn, lần lượt là người Mỹ đầu tiên trong không gian và người Mỹ đầu tiên trong quỹ đạo Trái Đất. Năm 1998, Thượng nghị sĩ Glenn, khi đó 77 tuổi, trở thành người lớn tuổi nhất bay vào không gian.

Blue Origin cũng đã phát triển nhiều động cơ để cung cấp năng lượng cho cả hai tên lửa của mình, gồm động cơ BE-3, BE-4 và BE-7. Công ty này cũng đang phát triển một tàu đổ bộ có người lái tên là Blue Moon. Blue Origin hy vọng một ngày nào đó sẽ đưa các phi hành gia và hàng hóa lên bề mặt Mặt trăng.

Các tỷ phú không gian

Đối thủ cạnh tranh trực tiếp duy nhất của Blue Origin trên thị trường dịch vụ du lịch cận quỹ đạo là Virgin Galactic của tỷ phú Branson.

SpaceX của Elon Musk đang chuẩn bị thực hiện chuyến bay đầu tiên vào tháng 9, có tên Inspiration4, nhưng công ty này sẽ đưa các tàu của mình đi xa hơn vào vũ trụ và trên các chuyến bay nhiều ngày.

Blue Origin và Virgin Galactic đã và đang phát triển tàu vũ trụ chạy bằng tên lửa. Trong khi tên lửa New Shepard của Blue Origin phóng thẳng đứng, hệ thống SpaceShipTwo của Virgin Galactic được thả lên không trung và quay lại Trái đất trong một cú lướt để hạ cánh trên đường băng, giống như một chiếc máy bay. Và trong khi Blue Origin khởi động tự động, hệ thống Virgin Galactic do hai phi công lái.

Công ty của Branson đã bay bốn chuyến bay thử nghiệm, nhưng cho rằng sau năm 2022 mới có thể bắt đầu cung cấp dịch vụ du lịch không gian.

Cuộc đấu giá của Blue Origin có thể đã thu về 28 triệu USD, nhưng một chỗ ngồi trên tàu vũ trụ cận quỹ đạo thường ít tốn kém hơn nhiều.

Trước đây, Virgin Galactic đã bán các lượt đặt trước từ 200.000 đến 250.000 USD/vé, và gần đây đã tính phí Không quân Ý khoảng 500.000 USD/vé cho một chuyến bay huấn luyện.

Thị trường du lịch là một phần non trẻ của nền kinh tế vũ trụ trị giá hơn 420 tỷ USD. Các nhà phân tích cho rằng loại hình dịch vụ mới này sẽ có ảnh hưởng mạnh mẽ và sâu rộng đối với ngành công nghiệp vũ trụ.

Nguồn: Jeff Bezos: Người giàu nhất Trái đất bay vào không gian

Kim Ngân

nhadautu.vn

  • vinamilk-mb
  • kinh-te-xay-dung
  • du-lich

Giá vàng