Nga xác nhận soái hạm Moskva đã chìm trên biển Đen

09:27 | 15/04/2022

|
Soái hạm Moskva của Nga đã chìm ở vùng biển có bão khi đang được kéo đến một cảng ở biển Đen, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Bộ Quốc phòng Nga ban đầu bác tin Moskva đã chìm và khẳng định đám cháy trên chiến hạm này đã được dập tắt. Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm 4 tàu Nga được triển khai giải cứu chiến hạm Moskva bị bão cản trở.

Trong tuyên bố sau đó vào đêm 14-4, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định tàu chiến Moskva "mất ổn định trong lúc được kéo về cảng vì thiệt hại ở phần thân tàu do bão, cũng như lửa từ đạn dược phát nổ gây ra". Trong điều kiện thời tiết bão trên biển, con tàu đã chìm, tuyên bố cho biết thêm.

Trước đó, Moscow thông báo thủy thủ đoàn với hơn 500 thành viên trên soái hạm Moskva đã được sơ tán sang các tàu khác. Theo báo The Guardian, Moskva là niềm kiêu hãnh của hạm đội biển Đen của Nga và là con tàu có vị thế cao nhất trong chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine.

Nga xác nhận soái hạm Moskva đã chìm trên biển Đen
Soái hạm Moskva, niềm kiêu hãnh của hạm đội biển Đen của Nga. Ảnh: EPA

Theo ông Maksym Marchenko - thống đốc vùng Odesa của Ukraine, soái hạm Moskva "hỏng nặng" sau khi trúng 2 quả tên lửa hành trình Neptune của Ukraine.

Các nguồn thạo tin cho biết Ukraine có nguồn cung tên lửa Neptune hạn chế và đã kêu gọi phương Tây viện trợ vũ khí chống hạm.

Trong chuyến thăm Kiev gần đây, Thủ tướng Anh Boris Johnson cam kết cung cấp tên lửa Anh cho Ukraine nhưng đến giờ Kiev vẫn chưa được bàn giao.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 14-4 phê duyệt thêm gói viện trợ quân sự trị giá 800 triệu USD cho Ukraine, nâng tổng viện trợ quân sự Washington dành cho Kiev lên 2,6 tỉ USD kể từ khi xung đột vũ trang Moscow-Kiev nổ ra.

CIA: Không thể xem nhẹ nguy cơ Nga triển khai vũ khí hạt nhân

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Williiam Burns ngày 14-4 khẳng định nguy cơ Nga sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine "không thể bị xem nhẹ".

Tuy nhiên, ông Burns nói thêm rằng CIA hiện vẫn chưa thấy nhiều bằng chứng thiết thực cho thấy Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân.

Nga xác nhận soái hạm Moskva đã chìm trên biển Đen
Giám đốc CIA Williiam Burns. Ảnh: Reuters

Trước đó cùng ngày, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo nếu Thụy Điển và Phần Lan gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Nga sẽ phải củng cố phòng thủ, bao gồm triển khai vũ khí hạt nhân.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng đã khẳng định với hãng thông tấn TASS vào cuối tháng 3 rằng chính sách an ninh của Nga quy định Moscow sẽ chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân nếu sự tồn vong của đất nước bị đe dọa.

Cao Lực

Người Lao động

  • kinh-te-xay-dung
  • du-lich

Giá vàng