PVCFC thích ứng linh hoạt, an toàn

14:30 | 27/07/2022

|
Sự “thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” giúp hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HoSE: DCM) được khôi phục, thông suốt, hiệu quả.
PVCFC thích ứng linh hoạt, an toàn
Tổng sản lượng urê xuất khẩu 6 tháng của PVCFC đạt hơn 200 nghìn tấn

Trong 6 tháng đầu năm 2022, PVCFC đã sản xuất 474,35 nghìn tấn urê quy đổi (đạt 105% kế hoạch (KH) 6 tháng); tiêu thụ 432,38 nghìn tấn urê (đạt 115% KH 6 tháng)... Tổng doanh thu của PVCFC ước đạt 8.247,24 tỉ đồng, vượt 82% so với KH 6 tháng, đạt 91% KH năm. Lợi nhuận trước thuế vượt cao so với KH và cùng kỳ năm 2021. Nộp ngân sách Nhà nước 297,85 tỉ đồng, đạt 440% KH năm 2022.

Kết quả khả quan đó đến từ chủ trương “thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, giúp hoạt động sản xuất, kinh doanh được khôi phục, thông suốt, hiệu quả.

Mặc dù PVCFC phải xây dựng giá bán theo giá bình quân của 4 thị trường thế giới, tuy nhiên, ban lãnh đạo PVCFC luôn tìm kiếm những giải pháp để hỗ trợ nông dân thông qua các chương trình bỏ phiếu tặng quà, quay số trúng thưởng, hướng dẫn sử dụng phân bón hợp lý... để giảm gánh nặng về vật tư đầu vào trong sản xuất nông nghiệp.

Góp phần không nhỏ vào những kết quả khả quan của PVCFC, trước hết là sự vận hành an toàn, ổn định của Nhà máy Đạm Cà Mau với công suất trung bình đạt 111% so với thiết kế. Nhà máy đã tích cực triển khai các chương trình tối ưu hóa và tiết kiệm năng lượng, nâng cao hiệu quả sản xuất urê và NPK.

Ngoài ra, ban lãnh đạo PVCFC đã linh hoạt triển khai xuất khẩu trong các thời điểm nhu cầu nội địa giảm sút, lượng phân bón tiêu thụ nội địa chậm, tồn kho cao, từ đó nâng cao khả năng chiếm lĩnh thị trường không chỉ với dòng sản phẩm urê mà với các dòng sản phẩm khác như NPK, OM Cà Mau. Tổng sản lượng urê xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2022 của PVCFC đạt hơn 200 nghìn tấn, chủ yếu xuất sang Campuchia, Ấn Độ, Bangladesh - những thị trường truyền thống mà PVCFC có thế mạnh.

PVCFC thích ứng linh hoạt, an toàn
PVCFC là doanh nghiệp nổi bật trong việc thực hiện trách nhiệm đối với xã hội, cộng đồng

Thực hiện chiến lược đa dạng hóa sản phẩm, trong 6 tháng đầu năm 2022, PVCFC đã đẩy mạnh nghiên cứu khoa học công nghệ như: Nghiên cứu đa dạng hóa bộ công thức NPK chuyên dùng cho cây lúa, cây công nghiệp; nghiên cứu hoạt chất sinh học, phân bón vi sinh, giải pháp tận dụng các nguyên liệu phụ phẩm, nghiên cứu các chất cải tạo đất và môi trường sinh vật trong đất; nghiên cứu các giải pháp canh tác và dịch vụ nông nghiệp tiến tới phát triển mảng dịch vụ theo định hướng chiến lược... Mục tiêu ưu tiên của công tác nghiên cứu và phát triển là đưa ra các dòng sản phẩm phân bón mới có giá trị cao hơn, giá bán cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu của nông dân, bảo đảm hiệu quả kinh tế và quy mô kinh doanh ở từng thị trường.

Không nằm ngoài xu hướng chuyển đổi số, PVCFC đã nhanh chóng thích ứng, tăng cường ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin phục vụ cho công tác quản trị, bán hàng, tiếp thị, nhằm tiết giảm chi phí hoạt động và tương tác sâu rộng tới hệ thống phân phối các cấp; tối đa hóa việc sử dụng các nền tảng công nghệ trong hoạt động kinh doanh như hệ thống ERP, DMS, app 2Nong, hệ thống CRM...

Bên cạnh những điểm sáng trong hoạt động sản xuất kinh doanh, PVCFC còn là doanh nghiệp nổi bật trong thực hiện trách nhiệm xã hội. Đây cũng là một trong những chiến lược xây dựng hình ảnh thương hiệu Phân bón Cà Mau gần gũi, thân thiện với nông dân mà PVCFC đang thực hiện rất hiệu quả trong những năm qua.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, PVCFC đã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau triển khai hỗ trợ xây dựng xây dựng 200 căn nhà Đại đoàn kết cho người dân tỉnh Cà Mau; xây dựng 6 công trình giao thông nông thôn (cầu, đường); xây dựng hệ thống đèn chiếu sáng đường nông thôn; triển khai tặng quà Tết cho người nghèo nhân dịp Tết Nhâm Dần năm 2022 trong chương trình “Đền ơn đáp nghĩa” với tổng kinh phí 15 tỉ đồng; khánh thành, đưa vào sử dụng Trung tâm giáo dục cộng đồng tại tỉnh Hải Dương; xây mới và hỗ trợ xây dựng nhiều trường tiểu học tại Nam Định, Hà Tĩnh, Bình Định, Thanh Hóa... với tổng chi phí gần 4,5 tỉ đồng. Ngoài ra, PVCFC phối hợp với Quỹ phát triển thanh niên triển khai chương trình “Khởi nghiệp nông nghiệp” nhằm tạo đòn bẩy cho sự phát triển nông nghiệp Việt Nam nói chung, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng.

Những tháng cuối năm 2022, ban lãnh đạo PVCFC đã có những dự báo, đánh giá, cập nhật tình hình thị trường, linh hoạt điều hành sản xuất kinh doanh. Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu vẫn là bảo đảm Nhà máy Đạm Cà Mau được vận hành hiệu quả, an toàn, ổn định, tối ưu công suất đối với các loại sản phẩm hiện tại (urê và NPK); triển khai nhanh các chương trình, đề án tối ưu hóa và tiết kiệm năng lượng, nâng cao hiệu quả sản xuất; chuẩn bị tốt công tác bảo dưỡng tổng thể nhà máy, duy trì nguồn cung sản phẩm với thị trường nội địa trong thời gian bảo dưỡng.

PVCFC sẽ tập trung phát triển thị trường, hệ thống phân phối và tăng độ nhận biết về NPK Cà Mau tại các thị trường mục tiêu, đặc biệt là thị trường Tây Nam Bộ; đưa sản phẩm phân bón hữu cơ xâm nhập thị trường mục tiêu; hoàn thiện hệ thống quản trị, tăng sức cạnh tranh của thương hiệu Phân bón Cà Mau... Bên cạnh đó, công tác chuyển đổi số, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin và xây dựng hệ thống ERP cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng được PVCFC đề ra, bảo đảm thống nhất, đồng bộ với công tác chuyển đổi số và ERP của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam). Đồng thời, PVCFC sẽ tiếp tục phối hợp với Petrovietnam để thực hiện phương án tái cấu trúc PVCFC phù hợp với đề án tái cấu trúc Petrovietnam giai đoạn 2021-2025 ngay sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đặc biệt, PVCFC và các nhà sản xuất phân bón tại Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Hiệp hội Phân bón Việt Nam và Hội Nông dân Việt Nam bám sát các cơ quan có thẩm quyền của Quốc hội để kiến nghị sửa đổi Luật Thuế 71/2014/QH13 nhằm sớm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất phân bón

Nguồn: PVCFC thích ứng linh hoạt, an toàn

Trúc Lâm

petrotimes.vn

Giá vàng