Quy tắc trang phục trong đám tang của hoàng gia Anh

06:56 | 20/04/2021

|
Trang phục cho sự kiện đau buồn của hoàng gia Anh có sự thay đổi nhưng vẫn chịu ảnh hưởng từ thời Victoria.

Nữ hoàng đã tránh những bộ trang phục sặc sỡ như bình thường và mặc toàn màu đen u ám trong thời gian để tang chồng bà - Hoàng thân Philip. Ngoài ra, toàn bộ thành viên hoàng gia phải tuân theo quy định nghiêm ngặt về trang phục khi công tước xứ Edinburgh an nghỉ vào ngày 17/4, theo CNN.

Theo phát ngôn viên của cung điện Buckingham, phụ nữ sẽ mặc trang phục màu đen dài đến đầu gối và đội mũ. Trong khi đó, nam giới mặc áo khoác màu đen có gắn huy chương.

Năm 1982, những bức ảnh của Công nương Diana tại đám tang Công nương Monaco - Grace Kelly - cho thấy bà diện mũ che kín mặt, váy đen dài tay có cổ và dây chuyền trái tim. Khi đó, sự lựa chọn của bà được đánh giá cao vì phù hợp với hoàn cảnh và vẫn thể hiện phong cách vốn có.

Quy tắc trang phục trong đám tang của hoàng gia Anh 001

Quy định về trang phục trong đám tang của hoàng gia từ lâu đã trở thành biểu tượng của sự đau buồn và quyền quý. Ảnh: Anwar Hussein, Mirrorpix.

Màu của sự đau buồn

Từ lâu, đen đã trở thành màu được lựa chọn cho sự tang tóc. Nó gắn liền với sự đau buồn trong thế kỷ 19. Vào thời kỳ này ở châu Âu và châu Mỹ, các quy định về trang phục tang đã được giữ vững, đặc biệt là đối với phụ nữ. Nó được thúc đẩy bởi sự gia tăng của các ấn phẩm dành cho phụ nữ cũng như quần áo với giá cả phải chăng hơn. Harper's Bazaar đã khuyên độc giả nên hướng tới "sự đơn giản như nữ tu" vào năm 1868.

Ngay cả cửa hàng bách hóa hiện đại cũng ra đời từ ngành công nghiệp tang lễ còn non trẻ. Vào khoảng những năm 1840, Kate Strasdin - sử gia và người phụ trách thời trang người Anh - cho biết: "Các cửa hàng mọc lên ở London (Anh) và Paris (Pháp) nhằm phục vụ mọi người. Trong đó, bạn có thể mua mọi thứ, từ văn phòng phẩm đến đồ trang sức cho tang lễ".

Quy tắc trang phục trong đám tang của hoàng gia Anh 002

Vào khoảng những năm 1840, các mẫu váy tang được tạo ra với đa dạng kiểu dáng. Ảnh: De Agostini Editorial.

Trong thời gian ngắn vào năm 1938, sau cái chết của bà nội Nữ hoàng Elizabeth II, màu đen không được ưa chuộng ở đám tang. Một bức ảnh cho thấy thái hậu mặc váy trắng do Norman Hartnell thiết kế để tôn vinh sự ra đi của mẹ bà.

Ảnh hưởng từ Nữ hoàng Victoria

"Không ai có ảnh hưởng đến trang phục tang hơn Nữ hoàng Victoria. Sau cái chết bất ngờ của chồng là Hoàng tử Albert vào năm 1861, bà đã bày tỏ nỗi buồn của mình bằng cách mặc đồ đen mỗi ngày trong suốt 4 thập kỷ cho đến khi qua đời", CNN bình luận.

Theo Strasdin, chính Victoria là người đã giúp hệ thống hóa các sắc thái của thời trang đau buồn và duy trì hình ảnh "góa phụ vĩnh viễn".

Trong thời Victoria, ngay cả những chi tiết thực sự nhỏ của trang phục cũng cho biết bạn đang ở giai đoạn tang lễ nào. Nó tượng trưng cho sự giàu có và địa vị qua cách chứng minh bạn có thể mua một tủ quần áo tang cũng như việc am hiểu các quy tắc.

Quy tắc trang phục trong đám tang của hoàng gia Anh 003

Chiếc váy được Nữ hoàng Victoria mặc sau 33 năm chồng qua đời. Ảnh: The Metropolitan Museum of Art.

Trong một năm, các góa phụ phải mặc trang phục tang được làm từ vải crepe đen mờ. Khi nỗi đau dần phai, màu sắc và các loại vải khác cũng thay đổi. Trong 6 tháng cuối cùng của khoảng thời gian 2,5 năm, quần áo "nửa tang" có thể được mặc với màu trắng, xám, vàng nhạt hoặc các sắc độ của hoa cà hay hoa oải hương.

Sau khi trải qua quãng thời gian đau buồn suốt nhiều năm, Nữ hoàng Victoria vẫn kiên trì mặc trang phục tang đen trong suốt phần đời còn lại của mình. Một trong những chiếc váy của Victoria sau 33 năm chồng qua đời là kiểu crepe đen u ám với đường viền đơn giản.

Strasdin lưu ý cách mặc đồ u tối của Victoria không được lòng một số thành viên trong gia đình. Con dâu của bà - Nữ hoàng Alexandra - đã đánh dấu một sự thay đổi, nới lỏng các hạn chế khi Nữ hoàng Victoria qua đời. Bà Alexandra chọn những chiếc áo choàng lấp lánh nửa tang bằng voan lụa màu hoa cà và sequins, cũng như màu vàng nhạt hay xám.

"Bà ấy biết rằng công chúng đã thực sự phải vật lộn với việc nữ hoàng liên tục than khóc. Vì vậy, Nữ hoàng Alexandra đã áp dụng chế độ để tang một nửa trong suốt phần đời còn lại của mình", Strasdin nói.

Trải qua nhiều thập kỷ, ảnh hưởng từ trang phục tang của Nữ hoàng Victoria vẫn còn hiện hữu trong các thời kỳ hoàng gia hiện đại. Nó thể hiện tõ từ màu sắc khắc khổ đến các quy tắc nghiêm ngặt.

Quy tắc trang phục trong đám tang của hoàng gia Anh 004

Nữ hoàng Alexandra có chủ đích nới lỏng các quy tắc cứng nhắc đối với trang phục tang chế dưới thời Victoria. Ảnh: AFP

Theo: Zing News

  • kinh-te-xay-dung
  • du-lich

Giá vàng