Tech Wire Asia: Đây chính là 'thời điểm vàng' để phát triển blockchain ở Việt Nam
Trong khi Singapore được đánh giá là "hình mẫu lý tưởng" dẫn đầu làn sóng trong nền kinh tế số của khu vực, thì Việt Nam lại được nhận xét là yếu tố thúc đẩy xu hướng này. Bên cạnh các sáng kiến liên quan đến nền kinh tế số của Việt Nam, các chuyên gia cho rằng dư địa khai thác mảng blockchain và trí tuệ nhân tạo (AI) của quốc gia này vẫn còn rất lớn.
Giới chuyên gia nhận định, đây là "thời điểm vàng" để thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ blockchain tại Việt Nam. Trong 2 thập kỷ tới, blockchain được dự đoán sẽ là từ khóa quan trọng nhất trong thế giới công nghệ. Bên cạnh đó, việc phát triển blockchain và AI sẽ sớm được tạo điều kiện thuận lợi tại Việt Nam, nhờ xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số và sự xuất hiện của các bộ dữ liệu lớn.
Trên thực tế, chỉ trong 3 năm, Việt Nam đã trải qua cuộc chuyển đổi nhanh chóng, được thúc đẩy bởi "những cải tiến với nền kinh tế số, quyền công dân số và các thói quen mua sắm mới". Thậm chí, Việt Nam còn phát triển robot do AI điều khiển trong lĩnh vực giáo dục.
Hơn nữa, nhiều tổ chức đã bắt đầu phát triển và ứng dụng AI trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm giáo dục, viễn thông, bán lẻ, chăm sóc sức khỏe, và những lĩnh vực khác, không chỉ dần chiếm lĩnh thị trường mà còn thu về các khoản lợi nhuận khổng lồ.
Cụ thể, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo đến năm 2030. Theo đó, mục tiêu đến năm 2025, đưa trí tuệ nhân tạo trở thành lĩnh vực công nghệ quan trọng của Việt Nam. Đồng thời, Việt Nam nằm trong nhóm 5 nước dẫn đầu trong khu vực ASEAN và nhóm 60 nước dẫn đầu trên thế giới về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo.
Đến năm 2030, Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, nằm trong nhóm 4 nước dẫn đầu trong khu vực ASEAN và nhóm 50 nước dẫn đầu trên thế giới về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Bên cạnh đó, hình thành được 3 trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia về trí tuệ nhân tạo; xây dựng được đội ngũ nhân lực chất lượng cao làm về trí tuệ nhân tạo bao gồm đội ngũ các chuyên gia và các kỹ sư triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo.
Đặc biệt, Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu triển khai trí tuệ nhân tạo nhằm góp phần xây dựng xã hội sáng tạo, chính phủ hiệu quả, bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế tăng trưởng bền vững, thông qua việc TTNT được ứng dụng rộng rãi trong hành chính công, dịch vụ công trực tuyến giúp giảm thời gian xử lý công việc, nhân lực bộ máy, giảm thời gian chờ đợi và chi phí của người dân.
Theo: Doanh nghiệp & Tiếp thị
- Trào lưu “khoe con mùa tổng kết” trên MXH và nguy cơ tiềm ẩn
- 10 thí sinh xuất sắc đoạt giải tại Chung kết Olympic Trí tuệ nhân tạo toàn quốc dành cho học sinh THPT - VOAI 2025
- Hà Nội lên kế hoạch tổ chức diễu binh, diễu hành dịp Quốc khánh 2/9
- Mất niềm tin vào vàng Bảo Tín Minh Châu
- Hai con gái tranh chấp tài sản, nguy cơ mẹ già không có nơi ở
- Hà Nội: Cửa hàng phố cổ công khai kinh doanh hàng nghìn chai nước hoa giả
- Chung kết STEAMCUP 2024 - 2025: Học sinh Hà Nội tranh tài mô phỏng cứu trợ thiên tai
- Từ vụ 'Ngai vua triều Nguyễn' bị phá hoại: Cách nào ngăn chặn xâm hại bảo vật quốc gia?
- Giáo viên Thủ đô "lên dây cót" thời AI: Giảm áp lực dạy - học, tăng chiều sâu tri thức
- Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương
- Cử hành trọng thể lễ viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương
-
Xem trận Việt Nam – Malaysia trên kênh nào?
-
Hoa hậu Tiểu Vy 'đốt mắt' với loạt ảnh bikini rực rỡ
-
Mừng Quốc tế thiếu nhi 1/6, Vinamilk trao tặng gần 70.000 hộp sữa cho trẻ em khó khăn
-
Khánh Hòa: Bến đỗ an toàn cho ngư dân ở Trường Sa
-
Vinamilk xuất hiện ấn tượng tại THAIFEX – Hội chợ hàng đầu Châu Á, không chỉ để kinh doanh
-
Quản trị Doanh nghiệp: Mở khóa “ cơ hội”, thúc đẩy phát triển bền vững
-
V-League 2025/26 diễn ra khi nào?
-
Dự báo thời tiết ngày mai (4/6): Trung-Nam Trung Bộ nắng nóng cục bộ; các khu vực khác chiều tối mưa rào, giông rải rác
-
Doanh nghiệp thật gồng mình trong ‘ma trận’ hàng giả, hàng nhái