Thủ đoạn trục lợi của giám đốc CDC Đà Nẵng và thuộc cấp

16:20 | 21/06/2022

|
Trưởng khoa xét nghiệm và Giám đốc CDC Đà Nẵng đã chủ trương sử dụng những sinh phẩm dôi dư trong quá trình xét nghiệm chuyển lại cho Việt Á để lấy tiền vào túi riêng.

Tối 20-6, Công an TP Đà Nẵng đã bắt tạm giam ông Tôn Thất Thạnh (58 tuổi), Giám đốc CDC Đà Nẵng và bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (40 tuổi), Trưởng Khoa Xét nghiệm CDC Đà Nẵng, về tội tham ô tài sản.

Công an cũng khởi tố bị can và cho tại ngoại đối với bà Lê Thị Kim Chi (36 tuổi), nhân viên khoa xét nghiệm về cùng tội danh trên.

Thủ đoạn trục lợi của giám đốc CDC Đà Nẵng và thuộc cấp
Công an thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Tôn Thất Thạnh. Ảnh: H.H

Điều tra bước đầu cho thấy, trong quá trình CDC Đà Nẵng thực hiện xét nghiệm COVID-19, bà Nhàn là Trưởng Khoa Xét nghiệm đã chỉ đạo nhân viên bớt xén các loại sinh phẩm mua của Công ty Việt Á, các nguồn tài trợ, báo cáo không trung thực làm dư ra một số lượng sinh phẩm và để ngoài sổ sách.

Đối với sinh phẩm tách chiết thủ công RNA COVID-19, quy cách đóng gói là 50 kit/hộp, tương đương 50 mẫu xét nghiệm. Do bớt xén khi sử dụng nên mỗi hộp dư ra 2-3 kit. Đối với sinh phẩm tách chiết tự động RNA, quy cách đóng gói là 960 kit/thùng, tương ứng 960 mẫu xét nghiệm. Do bớt xén khi sử dụng nên mỗi thùng thường dư ra 192-288 kit.

Trong năm 2021, CDC Đà Nẵng nhận nguồn tài trợ sinh phẩm Realtime - RT -PCR của hãng Kogene Hàn Quốc từ Công ty Phương Trang. Loại sinh phẩm này trong thực tế sử dụng một kit có thể chạy hai mẫu xét nghiệm.

Tuy nhiên, trên sổ sách báo cáo tiêu hao sinh phẩm của CDC Đà Nẵng, mỗi kit chỉ chạy một mẫu xét nghiệm. Mẫu còn lại được CDC Đà Nẵng báo cáo là chạy kit của Việt Á. Việc này làm số lượng kít test Việt Á trên báo cáo tiêu hao tăng lên và thực tế dư ra một số lượng lớn kit Việt Á.

Thủ đoạn trục lợi của giám đốc CDC Đà Nẵng và thuộc cấp
Bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Ảnh: H.H

Tháng 7-2020, ông Phan Quốc Việt, Tổng Giám đốc Công ty Việt Á cùng một số nhân viên đến CDC Đà Nẵng để hỗ trợ xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19. Lúc này, bà Nhàn đã nhờ ông Việt hợp thức hóa số kit dôi dư bằng cách chuyển lại cho Việt Á. Việc làm sai trái này được ông Thạnh đồng ý chủ trương. Sau đó, Công ty Việt Á đã đưa tiền cho ông Thạnh, bà Nhàn và một số người khác liên quan

Với thủ đoạn như trên, bà Nhàn đã nhiều lần trực tiếp giao số kit test dư dôi cho nhân viên Công ty Việt Á hoặc phân công nhân viên Khoa xét nghiệm là bà Chi đi giao. Tổng cộng là 21.000 kit tách chiết tự động, 10.000 kit chiết tách thủ công, 2.400 kit xét nghiệm PCR và 74.500 mẫu tube rỗng 1,5 ml với tổng giá trị được xác định là 4,063 tỉ đồng.

Sau khi nhận lại sinh phẩm, ông Phan Quốc Việt chỉ đạo nhân viên tiếp tục bán lại cho TP Đà Nẵng bằng các hợp đồng khác hoặc giao cho các đơn vị có nhu cầu mua sinh phẩm của Việt Á.

Trong quá trình điều tra, công an còn phát hiện số vật tư chưa kịp tẩu tán trị giá hơn 2 tỉ đồng được các nghi phạm cất giấu tại phòng thay đồ trong nhà vệ sinh của Khoa Xét nghiệm.

Tài liệu kế toán của CDC Đà Nẵng thể hiện toàn bộ số sinh phẩm trên được giao cho Khoa xét nghiệm đã được sử dụng hết và không có việc CDC Đà Nẵng gửi lại hàng cho Công ty Việt Á dưới bất kỳ hình thức nào.

CDC Đà Nẵng được ghi nhận là đơn vị đầu tiên trong cả nước thí điểm thực hiện mẫu gộp xét nghiệm COVID-19 theo phương pháp PCR từ tháng 5-2020. Khi dịch COVID-19 bùng phát, đặc biệt từ cuối tháng 7 đến tháng 10-2021, với lý do cần sớm phát hiện và ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng, TP Đà Nẵng đã thực hiện nhiều đợt phong tỏa trên diện rộng, xét nghiệm đại diện các hộ gia đình trên địa bàn toàn TP với tần suất thời điểm cao nhất lên đến 3 lần/tuần với hàng triệu mẫu xét nghiệm.

Thủ đoạn trục lợi của giám đốc CDC Đà Nẵng và thuộc cấp
Nghi phạm Lê Thị Kim Chi được cho tại ngoại. Ảnh: H.H

Ngoài hành vi tham ô của các nghi phạm trên, công an cũng đang điều tra trách nhiệm của những cá nhân khác trong việc đấu thầu mua vật tư thiết bị phục vụ phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, công an cũng điều tra về việc nhận “lại quả” từ công ty Việt Á trong việc mua sắm sinh phẩm xét nghiệm lên đến 248 tỉ đồng tại TP Đà Nẵng.

Nguồn: Thủ đoạn trục lợi của giám đốc CDC Đà Nẵng và thuộc cấp

Hải Hiếu

Pháp luật TPHCM

  • sieu-viet

Giá vàng