Bà Nguyễn Phương Hằng: Bị cáo có tội nhưng cũng có công
Sáng ngày 4/4, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên xét xử phúc thẩm đối với vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, do bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) và Đặng Anh Quân (tiến sĩ luật, giảng viên Trường ĐH Luật TP.HCM) cùng các đồng phạm thực hiện. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 ngày.
Trả lời thẩm vấn của HĐXX, bị cáo Đặng Anh Quân giữ nguyên kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại một số chứng cứ trong vụ án và xin giảm nhẹ hình phạt.
Bị cáo Quân cho rằng, những tình tiết trong cáo trạng hoàn toàn khác lời khai của bị cáo và bà Hằng.
Liên quan phần giám định bị cáo xúc phạm ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sỹ Hoài Linh), bị cáo Quân khai chỉ phản biện bài báo đăng và hành vi từ thiện của ông Hoài Linh chứ không xúc phạm nhưng điều này chưa được cấp sơ thẩm xem xét.
![]() |
| Khai về mục đích tham gia livestream với bà Hằng, bị cáo Quân cho rằng mình muốn phản biện xã hội. |
Về buổi livestream dài 7 tiếng, bị cáo Quân khai, mỗi khi bà Hằng cho nói, bị cáo chỉ phân tích về một bài báo nói nghệ sỹ Hoài Linh vô tội trong việc làm từ thiện, bị cáo cho rằng những clip được CQĐT giám định là do ông Hoài Linh cung cấp. Và những clip này chỉ dài 10-20 phút, chỉ cắt ra một vài đoạn trong suốt buổi livestream nên hoàn toàn không đầy đủ, bỏ đi những đoạn bị cáo khẳng định ông Hoài Linh không phải chịu trách nhiệm hình sự, có chăng là trách nhiệm về mặt đạo đức.
Tuy nhiên, khi đưa vào cáo trạng, thì trật tự nó đã đảo ngược, các clip có tính chất cắt ghép. Bị cáo Quân nói, gia đình bị cáo đã lập vi bằng buổi livestream đó để làm chứng nhưng không được đưa vào hồ sơ vụ án.
Về mối quan hệ với bà Nguyễn Phương Hằng là quen biết ngoài xã hội và lý do tham gia các buổi livestream với bà Hằng, bị cáo Quân khai, do được bà Hằng mời vì bà này đọc được các bài viết bị cáo phân tích về pháp luật đăng trên Facebook.
Bị cáo Quân cũng khai, trong quá trình tham gia livestream không nhận bất cứ khoản tiền nào từ bà Hằng. “Bị cáo tham gia livestream với tư cách khách mời chứ không có kịch bản gì hết và cũng không nhận khoản tiền nào”, bị cáo Quân trình bày.
Các bị cáo Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà và bị cáo Huỳnh Công Tân thừa nhận hành vi phạm tội như Bản án sơ thẩm đã quy kết và xin giữ nguyên kháng cáo xin được hưởng án treo.
Được mời lên trả lời xét hỏi của HĐXX, bà Nguyễn Phương Hằng thừa nhận lời khai của các bị cáo là đúng.
“Sau 2 năm, hôm nay là ngày bị cáo hạnh phúc nhất, bị cáo đứng trước tòa mà không kháng cáo. Hãy cho bị cáo được nói lên lòng mình mà ở phiên sơ thẩm không được nói. Bị cáo có tội nhưng cũng có công. Khi bị cáo ra tòa, các luật sư, tòa án chỉ xoay quanh tội mà không xem xét đến công của bị cáo”, bà Nguyễn Phương Hằng nói.
Có mặt tại tòa, bà Đinh Thị Lan (người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan) giữ nguyên kháng cáo. Bà Lan trình bày, bà kháng cáo toàn bộ bản án vì cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Bà Lan đề nghị thay đổi tư cách của bà trong vụ án, từ người có quyền lợi liên quan sang bị hại. Đồng thời, bà Lan yêu cầu bà Nguyễn Phương Hằng phải bồi thường thiệt hại cho mình 3 tỷ đồng.
Nguồn: Bà Nguyễn Phương Hằng: Bị cáo có tội nhưng cũng có công
Thanh Phương
vietnamnet.vn
-
Australian Open: Alcaraz - Djokovic trận chung kết kinh điển của quần vợt thế giới
-
Malaysia tăng cường thăm dò và khai thác dầu khí
-
Mỹ lần đầu trở thành nhà cung cấp năng lượng hóa thạch lớn nhất cho EU
-
Trúc Nhân khuấy động sân khấu Hòa nhạc ánh sáng - Chào năm mới 2026
-
Phương Mỹ Chi lên tiếng xin lỗi sau khi tiết mục tại Làn Sóng Xanh gây ồn ào
-
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 và các ngày lễ quan trọng
- 34 điểm bắn pháo hoa đêm Giao thừa Bính Ngọ ở Hà Nội
- Thành lập Hiệp hội Chuyển đổi xanh Việt Nam, thúc đẩy “giải pháp kép” xanh hóa - số hóa
- Gala Chào xuân 2026 - “Tinh hoa Thương hiệu Việt” lần thứ II: Diễn đàn kết nối tri thức và tôn vinh thương hiệu Việt
- Hà Nội rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng
- Chào năm mới 2026: Tạp chí Thanh niên cùng tuổi trẻ Việt Nam tự hào, vững tin theo Đảng
- Hà Nội: Tạm cấm, hạn chế phương tiện trong các ngày 14/1 và 19-25/1
- Festival “Kết nối những Trái tim Thiện nguyện Toàn quốc” lần VIII: Dấu mốc chuyển mình của phong trào thiện nguyện Việt Nam
- Hải Phòng rà soát toàn bộ sản phẩm Công ty CP đồ hộp Hạ Long
- Bắt Tổng giám đốc Công ty cổ phần đồ hộp Hạ Long vụ thịt lợn nhiễm bệnh
- Đổi tiền lẻ qua mạng dịp Tết: Từ nhu cầu thật đến những rủi ro khó lường
-
Gợi ý 5 điểm đến nước ngoài lý tưởng cho chuyến du lịch tự túc tiết kiệm
-
Nhìn lại chặng đường của Thu Ngân trước chung kết Miss Intercontinental
-
Tuyên Quang: Ký ức thiêng liêng dưới tán rừng Kim Quan
-
Tuấn Trần hồi phục tích cực sau ca phẫu thuật dây chằng
-
Lượng khí đốt dự trữ của châu Âu đang cạn kiệt nhanh chóng
-
Giá vàng thế giới lao dốc mạnh, khiến thị trường toàn cầu chấn động
-
Ngắm loạt áo dài cách tân tuyệt đẹp của Chi Pu và dàn mỹ nhân Việt
-
Tử vi tuần mới (26/1-1/2/2026): Tuổi Ngọ mở rộng ngoại giao, tuổi Thìn gặt hái thành quả
-
Jennifer Phạm hoá cô gái vùng cao, khoe sắc giữa núi rừng Sa Pa
