Bản tin Năng lượng xanh: Ba Lan thông qua luật tư pháp, trang trại gió để tiếp cận các quỹ của EU
![]() |
Ba Lan thông qua luật tư pháp, trang trại gió để tiếp cận các quỹ của EU
Brussels đã giữ lại 35,4 tỷ Euro (38 tỷ USD) trong quỹ phục hồi COVID-19, đặt ra các yêu cầu về các vấn đề như độc lập tư pháp và năng lượng xanh mà Ba Lan phải đáp ứng để nhận được tiền mặt. Những cải cách gây tranh cãi nhất đối với Ba Lan hiện nay liên quan đến hệ thống tư pháp.
Hôm thứ Tư, Hạ viện Ba Lan cũng đã thông qua luật thay đổi một số quy tắc nghiêm ngặt nhất tại châu Âu về việc phát triển các trang trại gió, tiếp nhận các đề xuất của Chính phủ Ba Lan nhằm mục đích tăng hơn gấp đôi công suất năng lượng gió hiện có. Hiện nay, Dự luật đã được chuyển đến Thượng viện.
Quốc hội Ba Lan muốn sửa đổi đạo luật về tuabin gió “nổi tiếng xấu” của Ban Lan, hiện đang ngăn cản sự phát triển của trang trại gió trên đất liền ở Ba Lan. Các quy tắc nới lỏng về đầu tư trang trại gió cũng là một trong những yêu cầu mà Ba Lan phải vượt qua để tiếp cận các quỹ của EU.
Các quy định hiện hành trên thực tế ở Ba Lan đã ngăn chặn đất để đầu tư vào tuabin gió mới kể từ năm 2016, khi Đảng Luật pháp và Công lý cầm quyền quy định rằng tua-bin phải cách các tòa nhà dân cư một khoảng cách tối thiểu bằng 10 lần chiều cao của nó.
Năm 2022, Chính phủ Ba Lan đề xuất giảm triệt để khoảng cách tối thiểu đó, đã sửa đổi nó thành tối thiểu 700 mét trong dự luật vừa được thông qua vào thứ Tư.
EIA: Năng lượng mặt trời sẽ thống trị công suất phát điện mới của Mỹ vào năm 2023
Vừa qua, Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) Mỹ cho biết các nhà phát triển năng lượng Mỹ có kế hoạch bổ sung 54,5 gigawatt (GW) công suất phát điện mới vào năm 2023, với hơn một nửa được cung cấp năng lượng từ năng lượng mặt trời.
Đạo luật Giảm thiểu lạm phát năm 2022 của chính quyền Tổng thống Biden bao gồm gần 370 tỷ USD cho các sáng kiến về biến đổi khí hậu và năng lượng sạch, trong đó có việc khuyến khích năng lượng mặt trời và năng lượng gió.
EIA cho biết việc bổ sung công suất năng lượng mặt trời đã giảm 23% vào năm 2022 so với năm 2021 do sự gián đoạn chuỗi cung ứng và các thách thức khác liên quan đến đại dịch COVID-19. “Chúng tôi hy vọng rằng một số dự án bị trì hoãn vào năm 2022 sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2023, khi các nhà phát triển có kế hoạch lắp đặt 29,1 GW năng lượng mặt trời ở Mỹ”. Năng lượng đó sẽ chiếm khoảng 53% công suất mới theo kế hoạch.
Các bang Texas và California dự kiến sẽ có đa số công suất năng lượng mặt trời mới trong năm nay, với 7,7 GW và 4,2 GW tương ứng. Hai bang này sẽ chiếm 41% số năng lượng bổ sung theo kế hoạch.
EIA cho biết thêm là nếu tất cả các dự án đi vào hoạt động theo kế hoạch, công suất năng lượng mặt trời quy mô phát điện mới được bổ sung vào năm 2023 sẽ là mức cao nhất trong một năm, nhiều hơn gấp đôi so với kỷ lục hiện tại là 13,4 GW vào năm 2021.
Các nhà phát triển năng lượng cũng có kế hoạch bổ sung 9,4 GW dung lượng lưu trữ pin vào năm 2023 vào 8,8 GW dung lượng lưu trữ pin hiện có ở Mỹ và dự kiến sẽ bổ sung thêm 6,0 GW dung lượng gió, EIA cho biết./.
Nguồn:Bản tin Năng lượng xanh: Ba Lan thông qua luật tư pháp, trang trại gió để tiếp cận các quỹ của EU
Thanh Bình
petrotimes.vn
-
NSND Trung Kiên: Chân dung vị Thứ trưởng tài hoa và gia đình nghệ thuật mẫu mực
-
Mới lạ Hòn Cau
-
Siêu mẫu Anh Thư tuổi 44: Nhan sắc trẻ trung và triết lý sống sau đổ vỡ
-
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 29/3: Hà Nội và các khu vực trên cả nước
-
Hạ Zverev, Sinner đứng trước "Sunshine Double" và cột mốc lịch sử
- Nghịch lý chính sách miễn trừ của Mỹ: Dầu Nga "đắt khách", dầu Iran vẫn ế
- Chính sách Trung Quốc của ông Trump và những tác động tới thế giới (Kỳ 2)
- Quốc gia nào có trữ lượng dầu lớn nhất năm 2026?
- Những con tàu "zombie" vượt Hormuz: Bí ẩn mới của dòng chảy dầu mỏ toàn cầu
- Chính sách Trung Quốc của ông Trump và những tác động tới thế giới (Kỳ 1)
- Na Uy: Từ cường quốc dầu khí đến “thiên đường xe điện”
- Ngành khoan khoáng sản trước bước ngoặt chu kỳ năm 2026
- Xu hướng mới: Khi nhà sản xuất ô tô điện tham gia quá trình khai thác khoáng sản
- Xung đột tại Trung Đông và bài toán thoát phụ thuộc dầu mỏ
- Nếu Houthi đóng cửa eo biển Bab al-Mandeb, giá dầu sẽ tăng cỡ nào?
- Hormuz bị “khóa”, Ả Rập Xê-út tăng tốc xuất khẩu dầu qua tuyến Biển Đỏ
-
Lamoon xinh tựa 'bạch nguyệt quang', phong cách thời trang ấn tượng
-
Tuyên Quang: Làm giàu từ nguồn vốn Agribank
-
Khám phá chợ phiên độc đáo ở Măng Đen
-
Hòa Minzy đón ‘tin vui" sau khi lọt top 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu
-
6 ngôi sao Arsenal phải rút khỏi tuyển quốc gia
-
Kỳ Duyên - Thiên Ân quấn quýt khi du lịch ở Thái Lan
-
Top 8 cầu thủ châu Á đắt giá nhất thế giới
-
Cần Thơ: Nhiều triển vọng từ giống lúa mới
-
Mỹ Tâm ghi dấu ấn mới khi "Tài" cán mốc hơn 1,3 triệu vé
