Bộ Ngoại giao thông tin về khả năng tham gia IPEF
![]() |
| Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, đây mới là quá trình khởi động cho tiến trình thảo luận, việc tham gia của mỗi nước trong đó có Việt Nam phụ thuộc kết quả của quá trình thảo luận. (Ảnh: Nguyễn Hồng) |
Chiều 23/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dư lễ công bố lễ khởi động thảo luận về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).
Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, đây là sự kiện khởi động cho quá trình thảo luận.
Trong quá trình thảo luận, Việt Nam sẽ cùng với các nước ASEAN và các đối tác liên quan trao đổi làm rõ các nội hàm của IPEF, tập trung vào 4 trụ cột là: Thương mại, Chuỗi cung ứng, Năng lượng sạch, phi carbon hóa và cơ sở hạ tầng và Thuế và chống tham nhũng nhằm đem lại chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước, hướng tới một khuôn khổ hợp tác mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển và thịnh vượng trong khu vực và cho toàn thế giới.
Việt Nam cho rằng, IPEF cần dựa trên các nguyên tắc mở, bao trùm, minh bạch phù hợp với luật pháp quốc tế, vai trò trung tâm của ASEAN và bổ sung cho các liên kết kinh tế đã có.
"Với chủ trương xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, chủ động tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng thực chất và hiệu quả, Việt Nam đã tham gia một số sáng kiến liên kết kinh tế quốc tế, qua đó phát huy tối đa các nguồn lực trong và ngoài nước phục vụ cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước", bà Lê Thị Thu Hằng nói.
Về khả năng tham gia IPEF, Người phát ngôn Bộ ngoại giao một lần nữa nhấn mạnh, đây mới là quá trình khởi động cho tiến trình thảo luận và việc tham gia của mỗi nước, trong đó có Việt Nam phụ thuộc vào kết quả của quá trình thảo luận./.
Nguồn: Bộ Ngoại giao thông tin về khả năng tham gia IPEF
Minh Nhật
Thế giới và Việt Nam
-
Việt Nam bị xử thua vì sai tư cách cầu thủ tại U21 bóng chuyền nữ thế giới
-
Đội tuyển Việt Nam thua đậm nhất lịch sử trước Malaysia
-
Việt Nam tăng hạng vượt bậc về chỉ số hạnh phúc
-
Việt Nam sẽ có bản đồ doanh nghiệp công nghệ số
-
Đảm bảo an toàn thông tin trong quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam
-
Việt Nam lọt top 20 quốc gia được yêu thích nhất trên thế giới
- Ông Nguyễn Đức Trung được bầu làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội
- Thủ tướng họp ứng phó tác động từ xung đột Trung Đông
- Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương
- Cử hành trọng thể lễ viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương
- Lễ viếng, truy điệu và an táng nguyên Chủ tịch Trần Đức Lương
- Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương từ trần
- Đổi mới lề lối làm việc theo phương châm "Bộ máy tinh gọn - Dữ liệu kết nối - Quản trị hiện đại"
- Việt Nam đề xuất 3 định hướng chiến lược về truyền thông tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN
- 30/4 – Đất nước trọn niềm vui
- Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam
- Bà Giàng Thị Dung giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Lào Cai
-
Năm 2026, thương mại điện tử bước vào cuộc sàng lọc khốc liệt
-
Diệp Lâm Anh khoe vóc dáng bốc lửa, khỏe khoắn
-
Lịch thi đấu U23 châu Á 2026 của U23 Việt Nam
-
Tín dụng 2026: Dòng vốn lớn đổ dồn vào hạ tầng, giao thông và công nghệ
-
Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh
-
Đa dạng các chương trình khuyến mãi để kích cầu tiêu dùng dịp cuối năm
-
Hoa tớ dày nở rộ, Mí Háng gọi mời du khách
-
Bế mạc SEA Games 33, Việt Nam xếp thứ ba toàn đoàn
-
Những lời chúc Giáng sinh 2025 hay và ý nghĩa nhất
