BP và SOCAR thăm dò khí đốt ngoài khơi Israel
|
Ảnh: OP |
Thỏa thuận này đánh dấu sự hiện diện của BP tại Israel và là nỗ lực thăm dò đầu tiên bên ngoài Azerbaijan của công ty nhà nước SOCAR.
Liên doanh ba bên đã được cấp giấy phép thăm dò khí đốt tự nhiên tại Khu I, ngoài khơi Israel như một phần trong nỗ lực của Israel nhằm thúc đẩy nguồn cung khí đốt trong nước và xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài.
Bộ năng lượng Israel cho biết sẽ có thêm nhiều giấy phép được cấp vào cuối năm nay, đồng thời cho biết thêm rằng họ sẽ công bố vòng đấu thầu thăm dò thứ năm cũng trong năm 2025.
Liên doanh BP-SOCAR-NewMed Energy đã đấu thầu và giành được diện tích đất của Khu I trong vòng cấp phép thăm dò cạnh tranh vào năm 2023. Israel mời thầu thăm dò hydrocarbon trên bốn khu vực (E, G, H, I) trong Khu kinh tế đặc quyền (EEZ) của nước này. Đấu thầu bao gồm 20 lô thăm dò theo Vòng đấu thầu ngoài khơi lần thứ 4.
SOCAR nắm giữ 33,34% cổ phần và là đơn vị điều hành Khu I, trong khi NewMed Energy và BP mỗi bên nắm giữ 33,33%.
“Sự tham gia của SOCAR và BP là tin tuyệt vời cho Nhà nước Israel. Khí đốt tự nhiên là một tài sản chiến lược, giúp củng cố vị thế kinh tế và chính trị của chúng ta trên thế giới nói chung và ở Trung Đông nói riêng”, Bộ trưởng Năng lượng và Cơ sở hạ tầng Israel Eli Cohen cho biết.
“Israel đang nỗ lực thúc đẩy sản lượng khí đốt tự nhiên, vì lợi ích của nền kinh tế địa phương cũng như xuất khẩu,” vị Bộ trưởng cho biết thêm.
Đầu năm nay, SOCAR của Azerbaijan đã ký một thỏa thuận với Union Energy để mua 10% quyền sở hữu tại mỏ Tamar ngoài khơi Israel, một trong những mỏ khí đốt lớn nhất và có tầm quan trọng chiến lược nhất ở Địa Trung Hải.
“Với bước đi này, SOCAR đã bắt đầu triển khai đầu tư vào các dự án thượng nguồn ở khu vực Địa Trung Hải,” công ty Azeri cho biết vào cuối tháng 1.
Hiện tại, SOCAR và BP sẽ thăm dò khí đốt tự nhiên ngoài khơi Israel, nơi các mỏ lớn đã được phát hiện và đưa vào hoạt động trong những năm gần đây, bao gồm Tamar và mỏ Leviathan khổng lồ do Chevron khai thác.
Nguồn:BP và SOCAR thăm dò khí đốt ngoài khơi IsraelBình An
nangluongquocte.petrotimes.vn
- Khai thác dầu khí siêu sâu của Trung Quốc đạt cột mốc quan trọng
- Bản tin Năng lượng xanh: Các nhà máy điện hạt nhân nhỏ (SMR) vẫn đang gặp khó khăn trong khi nhu cầu điện tại Mỹ bùng nổ
- OPEC+ đang vận chuyển khối lượng nhiên liệu kỷ lục
- BP khẳng định lập trường tăng sản lượng hydrocarbon
- Ấn Độ đẩy mạnh khai thác dầu khí và giảm phụ thuộc hàng nhập khẩu
-
Đã tham gia bảo hiểm nhân thọ, có nên mua bảo hiểm sức khỏe?
-
BSR hợp tác với đối tác Hoa Kỳ trong tư vấn, nghiên cứu, sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững
-
PVEP cam kết mạnh mẽ cho phát triển bền vững
-
Hà Nội: Gần 3.600 thí sinh hào hứng tranh giải Trạng Nguyên Tiếng Việt cấp tỉnh
-
Đảng bộ Cơ quan điều hành PV GAS hoàn thành đại hội các chi bộ trực thuộc
-
Lâm Đồng: Nâng cao giá trị nông sản, mở rộng thị trường xuất khẩu
-
"Cuộc thi Trạng Nguyên Tiếng Việt giúp em học được rất nhiều điều mới lạ"
-
Phan Trần Linh Đan đăng quang Người đẹp Hoa ban Điện Biên 2025
-
Kim Soo Hyun nói gì gây sốc về ồn ào tình ái?