Hoa Kỳ đánh thuế mạnh đối với pin mặt trời từ Đông Nam Á
|
Các tấm pin mặt trời trên mặt nước ở Đập Sirindhorn ở Ubon Ratchathani, Thái Lan. Ảnh Reuters |
Vào năm ngoái, nhằm bảo vệ hàng tỷ đô la đầu tư vào sản xuất năng lượng mặt trời tại Hoa Kỳ, Hanwha Qcells của Hàn Quốc, First Solar Inc có trụ sở tại Arizona và một số nhà sản xuất nhỏ hơn đã kiện các công ty Trung Quốc bán phá giá pin mặt trời tại thị trường Hoa Kỳ.
Các công ty nộp đơn kiện này, và Ủy ban Thương mại Sản xuất Năng lượng Mặt trời của Liên minh Hoa Kỳ, đã cáo buộc các nhà sản xuất tấm pin mặt trời lớn của Trung Quốc có nhà máy tại Malaysia, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam, đã vận chuyển pin mặt trời với giá thấp hơn chi phí sản xuất và nhận được trợ cấp không công bằng, khiến hàng hóa của Mỹ không có sức cạnh tranh.
Mức thuế quan được công bố vào thứ Hai 21/4, có sự khác biệt đáng kể tùy theo công ty và quốc gia, nhưng nhìn chung đều cao hơn mức thuế sơ bộ được công bố vào cuối năm ngoái.
Cả thuế bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với các sản phẩm Jinko Solar từ Malaysia nằm trong số những mức thuế thấp nhất là 41,56%. Các sản phẩm của Trina Solar từ Thái Lan phải chịu mức thuế là 375,19%.
Các sản phẩm từ Campuchia sẽ phải chịu mức thuế hơn 3.500% vì các nhà sản xuất ở đây đã không hợp tác với cuộc điều tra của Hoa Kỳ.
"Đây là những mức thuế rất nghiêm khắc", Tim Brightbill, luật sư của nhóm sản xuất Hoa Kỳ, cho biết trong cuộc gọi với các phóng viên. "Chúng tôi tin tưởng rằng họ sẽ giải quyết các hoạt động thương mại không công bằng của các công ty do Trung Quốc sở hữu tại 4 quốc gia này, vốn đã gây tổn hại cho ngành sản xuất năng lượng mặt trời của Hoa Kỳ trong thời gian quá dài".
Mối đe dọa về thuế quan đối với các quốc gia mà cung cấp hơn 10 tỷ đô la sản phẩm năng lượng mặt trời cho Hoa Kỳ vào năm ngoái - chiếm phần lớn nguồn cung nội địa - đã gây ra sự thay đổi đáng kể trong thương mại năng lượng mặt trời toàn cầu. Trong năm nay, lượng nhập khẩu pin mặt trời từ 4 quốc gia bị áp thuế trên chỉ bằng một phần nhỏ so với một năm trước, trong khi lượng tấm pin từ các quốc gia như Lào và Indonesia đang tăng lên.
Những người chỉ trích nỗ lực này, bao gồm nhóm thương mại Hiệp hội Công nghiệp Năng lượng Mặt trời (SEIA), cho biết thuế quan sẽ gây hại cho các nhà sản xuất năng lượng mặt trời của Hoa Kỳ, vì chúng sẽ làm tăng giá pin mặt trời nhập khẩu - thiết bị được các nhà máy của Hoa Kỳ lắp ráp thành tấm pin.
Để hoàn tất việc áp thuế, Ủy ban Thương mại Quốc tế phải bỏ phiếu vào tháng 6 về việc liệu ngành công nghiệp năng lượng mặt trời có bị thiệt hại đáng kể do hàng nhập khẩu bán phá giá và được trợ cấp hay không.
Nguồn:Hoa Kỳ đánh thuế mạnh đối với pin mặt trời từ Đông Nam ÁYến Anh
nangluongquocte.petrotimes.vn
- Tăng thuế nhập khẩu ảnh hưởng như thế nào tới các dự án năng lượng của Mỹ?
- Bản tin Năng lượng xanh: Đầu tư năng lượng sạch toàn cầu dự kiến đạt 2.200 tỷ USD trong năm 2025, theo IEA
- BSR xuất bán lô sản phẩm mới Nhiên liệu hàng không bền vững (SAF)
- Thụy Điển kiểm soát chặt tàu nước ngoài chở dầu trên biển Baltic
- "Cai" khí đốt Nga nhưng dòng chảy tới Châu Âu lại tăng mạnh
- Nhiên liệu bất ngờ chuyển hướng từ châu Á sang châu Mỹ
-
Khi bảo hiểm không còn là con số… mà là lòng tin và sự đồng hành
-
Xem trận Việt Nam – Malaysia trên kênh nào?
-
Vinamilk xuất hiện ấn tượng tại THAIFEX – Hội chợ hàng đầu Châu Á, không chỉ để kinh doanh
-
Mừng Quốc tế thiếu nhi 1/6, Vinamilk trao tặng gần 70.000 hộp sữa cho trẻ em khó khăn
-
Nhiên liệu bất ngờ chuyển hướng từ châu Á sang châu Mỹ
-
10 đội bóng đầu tiên giành quyền dự World Cup 2026
-
Trào lưu “khoe con mùa tổng kết” trên MXH và nguy cơ tiềm ẩn
-
Tử vi tuần mới (2-8/6/2025): Tuổi Thìn thành tích xuất sắc, tuổi Thân khả năng nổi bật
-
Dự báo thời tiết ngày mai (4/6): Trung-Nam Trung Bộ nắng nóng cục bộ; các khu vực khác chiều tối mưa rào, giông rải rác