Cần Thơ: Về miền Tây, ăn ốc gác bếp
![]() |
Bà Ở mang giỏ ốc gác bếp xuống để chế biến món ăn. |
Nhà của bà Dương Thị Ở, 73 tuổi, ngụ ấp Nhơn Hưng, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Ðiền, TP Cần Thơ, nằm ven sông Cần Thơ, phía sau nhà là vườn được đào mương lên liếp rất chỉn chu. Những mương vườn ấy chính là nơi ốc lác, ốc bươu sinh sống khá nhiều. Bà Ở kể, trước đây cũng có khi bà làm ốc gác bếp cho cả nhà ăn, nhưng lâu rồi không còn làm nữa. Gần đây, con trai của bà đi ăn ở các quán ăn, nhà hàng, thấy món này ngon nên nói bà làm lại để thưởng thức. “Không ngờ, tụi nhỏ ăn rồi khoái quá chừng. Tôi làm để dành hoài, để chừng tụi nhỏ có về chơi thì đem xuống chế biến ăn”, bà Ở nói.
Hôm chúng tôi đến nhà, con gái bà Ở là chị Võ Thị Bé Sáu đang làm việc tại TP Hồ Chí Minh về chơi. Xách thau ra mương vườn mò ốc, chị Sáu nói rằng, mới ăn giỏ ốc gác bếp của mẹ làm nên chị đi bắt ốc cho mẹ gác bù lại, mai mốt có ăn tiếp. Mương vườn có bèo, lục bình, ốc nhiều và mập mạp nên chị Sáu bắt chưa đầy 1 giờ đã được 1 thau ốc đầy. Chị đem rửa sạch, cho vào giỏ tre rồi gác lên giàn bếp củi. Bà Ở nói: “Ðơn giản vậy chớ chừng 3-4 tháng, gấp ăn thì 1-2 tháng là có mẻ ốc gác bếp ăn ngon rồi”. Bà Ở cũng nói thêm, để ốc gác bếp ngon thì ốc lác là “số 1”. Nhưng bây giờ, ốc lác hiếm dần, thì “có gì ăn nấy”, ốc lác hay ốc bươu gác bếp cũng đều rất ngon.
Loài ốc rất đặc biệt, chúng có thể sống thời gian rất lâu trong giỏ tre treo hong khói bếp. Riêng ốc lác, thời gian chúng chịu hong khói tận 4-5 tháng. Ðiều lạ hơn nữa là khác với suy nghĩ của nhiều người, ốc bị treo giàn bếp như vậy sẽ chết vì nóng hoặc ốm vì đói. Nhưng ngược lại, càng treo lâu, ốc gác bếp càng no tròn, béo ngậy. Mỗi ngày khi nấu cơm, khói từ bếp sẽ bay lên và hong chiếc giỏ đựng ốc cho đến khi ốc ngửi khói xông lên là đạt yêu cầu và có thể đem chế biến.
Riêng bà Ở còn có cách chế biến kỳ công hơn trước khi nấu: Ốc gác bếp đem xuống, cho uống sữa tươi, hột gà sống cho no rồi thì lại rửa sạch lần nữa mới nấu món ăn. Ốc gác bếp có thể đem luộc sả, nướng tiêu, hấp nước dừa... đều rất ngon. Nồi ốc nóng hổi, thơm phức, con ốc mập mạp nhìn thôi đã thèm. Ăn ốc thì phải kèm nước mắm cơm mẻ sả ớt mới đúng điệu.
![]() |
Có dịp đi nhiều tỉnh, thành ÐBSCL mới hay, ốc gác bếp bây giờ đã trở thành đặc sản, có mặt trong các bàn tiệc sang trọng. Ðặc biệt, nhiều cơ sở làm ốc gác bếp để bán thương phẩm cho người tiêu dùng, đưa vào các khu, điểm du lịch hay nhà hàng, siêu thị... Ðơn cử như sản phẩm ốc lác gác bếp của cơ sở Tình Quê, đường Huỳnh Thúc Kháng, TP Cao Lãnh, tỉnh Ðồng Tháp, dễ dàng mua được khi đi du lịch xứ Sen Hồng. Những chiếc giỏ bằng tre xinh xắn, đựng ốc gác bếp với khối lượng 1kg, 0,5kg, gây ấn tượng với người tiêu dùng. Ðại diện cơ sở Tình Quê cho biết: Ốc lác được chọn gác bếp là ốc to, khỏe, được gác bếp hong khói chừng trên 3 tháng. Sản phẩm này được khách hàng rất ưa chuộng. Anh Nguyễn Minh Tuấn, người dân quê Ðồng Tháp sống ở Cần Thơ, mới mua giỏ ốc gác bếp, chia sẻ: “Món này hồi xưa nhà tôi hay làm nhưng lâu lắm rồi không thấy nữa. Thật thú vị khi bây giờ ốc gác bếp lại là đặc sản, bán nhiều như vầy”.
Ở Cần Thơ, nhiều siêu thị có bán ốc treo giàn bếp của Công ty TNHH MTV Biển Xanh Trà Vinh. Vốn là đơn vị chuyên kinh doanh hải sản nhưng ốc treo giàn bếp Biển Xanh tạo dấu ấn riêng với quy trình sản xuất khép kín. Theo đơn vị này, ốc lác dùng treo giàn bếp được nuôi dưỡng theo quy trình riêng biệt, đảm bảo vỏ và thịt sạch hoàn toàn. Những con ốc khỏe mạnh, chất lượng tốt nhất được tuyển chọn và xử lý theo phương pháp treo giàn bếp dân gian để từng con ốc được “ngủ yên” và hòa quyện hương vị khói bếp cùng mùi hương lúa gạo cho thịt thêm căng dầy, béo ngậy. Ốc thành phẩm được cho vào giỏ treo, nặng 0,5kg, tặng kèm lá ổi, lá chanh và sả để khách hàng chế biến món ăn.
Từ món ăn dân dã đến đặc sản địa phương, đó là hành trình thú vị của con ốc gác bếp miền Tây. Món ngon mùi nhớ, để du khách một lần về miền Tây ăn ốc gác bếp sẽ nhớ hoài, nhắc mãi...
Nguồn: Về miền Tây, ăn ốc gác bếp
Duy Khôi
baocantho.com.vn
-
Dự báo thời tiết ngày mai (27/6): Các khu vực chiều tối, đêm và sáng có mưa giông, Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An cục bộ mưa lớn, phía Nam mưa to cục bộ
-
VFF ra quyết định quan trọng về cầu thủ Việt kiều
-
Sao Mai Huyền Trang gây ngạc nhiên với MV nhạc trữ tình đề tài bảo vệ môi trường
-
PV GAS SERVICES: Thúc đẩy phát triển dịch vụ ra bên ngoài
-
Quận Ba Đình (Hà Nội) đảm bảo điều kiện tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT
- Hà Giang: Tạo đòn bẩy giúp người dân nuôi chí làm giàu
- Lâm Đồng: Tiếp sức cho các dự án khởi nghiệp phát triển bền vững
- Cần Thơ: Thu nhập cao nhờ mô hình trồng sen lấy ngó
- Khánh Hòa đón gần 5,2 triệu lượt khách lưu trú trong 6 tháng đầu năm 2024
- Lâm Đồng: Giải quyết khó khăn trên vùng bơ 034
- Hà Giang: Miệt mài tiếng máy ở Công ty Cổ phần In Hà Giang
- Hà Giang: Đẩy mạnh liên kết tiêu thụ sản phẩm nông sản
- Lâm Đồng: Phê duyệt giá khởi điểm đấu giá cho thuê Nhà hàng Thủy Tạ trên 3,6 tỷ đồng/năm
- Hà Giang: Quả ngọt từ chuyển đổi cây trồng ở Hồ Thầu
- Khánh Hòa: Hơn 500 người tham gia Ngày hội hiến máu ngành Ngân hàng
- Lâm Đồng: Trang bị kỹ thuật trồng và chăm sóc rau trên giá thể kết hợp với sử dụng công nghệ IOT
-
Hà Giang: Cây nho Hạ Đen kết trái trên đất Xuân Giang
-
Đội tuyển Anh đón tin kém vui trước trận gặp Đan Mạch
-
Lần đầu tiên diễn ra Lễ hội hoa Sen tại Thủ đô
-
Tử vi ngày 22/6/2024: Tuổi Sửu thích nghi nhanh nhạy, tuổi Thìn lắng nghe trực giác
-
Cần Thơ: Ninh Kiều là 1 trong 61 địa điểm tiềm năng phát triển thành Khu du lịch quốc gia
-
Ngắm trọn mùa rong mơ - ‘đặc sản’ mùa Hè ở Nhơn Hải, Bình Định
-
Điểm danh 8 điểm đến nổi tiếng nhất xứ sở Bạch Dương
-
Về ngoại ô ngắm cung đường hoa giấy
-
Hà Giang: Để vùng chè Cao Bồ trở thành điểm du lịch hấp dẫn