Doanh thu dầu khí của Nga đạt mức cao nhất trong 18 tháng
![]() |
| Ảnh minh họa |
Bộ Tài chính cho biết hôm thứ Sáu rằng số tiền thu ngân sách từ thuế đánh vào dầu khí đã tăng gần 28% trong tháng trước so với cùng kỳ, lên 1,63 nghìn tỷ rúp (17,6 tỷ USD). Thuế đánh vào dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ - chiếm gần 91% tổng doanh thu từ hydrocarbon trong tháng trước - đã tăng hơn gấp đôi.
Các ngành công nghiệp dầu khí của Nga mang lại nguồn doanh thu quan trọng cho kho bạc quốc gia trong bối cảnh chi tiêu quân sự ngày càng tăng và các khoản thanh toán cho người lao động trong khu vực công trước cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào tháng 3.
Trong những tháng gần đây, Moscow đã được hưởng lợi từ giá dầu toàn cầu tăng, một phần do sự hạn chế nguồn cung từ liên minh OPEC+ do Ả Rập Xê-út và Nga dẫn đầu. Điều đó đã nâng giá dầu thô của Nga vượt xa mức trần do Nhóm G7 đặt ra, đồng thời thu hẹp mức chênh lệch so với chuẩn dầu Brent toàn cầu.
Theo Bộ Tài chính, dầu Urals, sản phẩm dầu xuất khẩu chính của quốc gia, đã vượt mức giới hạn giá của G7 trong tháng thứ tư liên tiếp trong tháng 10, giao dịch ở mức 81,52 USD/thùng, thấp hơn dầu Brent 9,57 USD.
Nga tháng trước đã không trả trợ cấp cho các nhà máy lọc dầu trong nước để cung cấp nhiên liệu trong tháng 9, một động thái cũng góp phần làm số thu ngân sách tăng đột biến. Những khoản thanh toán như vậy thường làm giảm doanh thu từ dầu mỏ. Nó nhằm bù đắp một phần cho sự chênh lệch giữa giá nhiên liệu ô tô trong nước và giá quốc tế.
Tuy nhiên, giá nhiên liệu tại sàn giao dịch trong nước vào tháng 9 đã vượt quá ngưỡng đặt ra trong công thức thanh toán, cho phép chính phủ giữ tiền trong ngân sách. Trước đó, trợ cấp cho nguồn cung dầu diesel và xăng trong tháng 8 đạt 298,7 tỷ rúp.
Chính phủ đã lên kế hoạch giảm một nửa trợ cấp cho nhà máy lọc dầu trong nỗ lực hạn chế chi tiêu. Tuy nhiên, sau những lời chỉ trích từ Tổng thống Vladimir Putin, chính phủ có kế hoạch khôi phục toàn bộ mức trợ cấp và đang cân nhắc các lựa chọn khác nhau về nguồn tài chính.
Nguồn:Doanh thu dầu khí của Nga đạt mức cao nhất trong 18 tháng
Đỗ Khánh
nangluongquocte.petrotimes.vn
-
Vinicius từ chối gia hạn hợp đồng vì HLV Alonso
-
Everton lập thành tích chưa từng có tại sân Old Trafford
-
Hoa hậu Kiều Duy đọc tục ngữ Việt Nam tại bán kết Miss International 2025
-
Hàng loạt người đẹp công khai từ bỏ danh hiệu sau chung kết Miss Universe 2025
-
"Ông nội quốc dân" Lee Soon Jae mãi mãi ra đi ở tuổi 91
-
HLV Ruben Amorim ngăn đường ra đi của Mainoo và Zirkzee
- COP30 bỏ dự thảo về chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch
- ASEAN cần làm gì để có lưới điện thông minh?
- Mỹ thúc đẩy tái khởi động điện hạt nhân vì nhu cầu AI
- Lượng LNG dư thừa có thể gây biến động giá trong năm 2026
- Trung Quốc tìm cách mở rộng sử dụng năng lượng tái tạo
- Singapore đánh thuế nhiên liệu xanh đầu tiên trên thế giới
-
Dự báo thời tiết ngày mai (19/11): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C; duyên hải Nam Trung Bộ mưa to đến rất to
-
Phân nhóm hạt giống World Cup 2026: Chờ bảng tử thần
-
Hà Nội: Thời tiết bất lợi khiến thị trường hoa tươi 20/11 khan hiếm
-
Hyun Bin cùng Son Ye Jin lập kỷ lục chưa từng có trong lịch sử điện ảnh Hàn Quốc
-
Vì sao Barca ‘cấm’ tiền đạo Lewandowski ghi bàn?
-
Bích Phương gây sốt với trang phục khoét ngực sâu táo bạo
-
Mỹ thúc đẩy tái khởi động điện hạt nhân vì nhu cầu AI
-
Trụ cột Chelsea chấn thương khó tin
-
Foodtour chợ phiên Bắc Hà nên thưởng thức món để trọn vị Tây Bắc?
