Đức tụt hậu trong việc chuyển đổi năng lượng
![]() |
![]() |
![]() |
Hiện tại, chỉ có 1 đến 1,5% tổng số tòa nhà ở châu Âu được cải tạo mỗi năm. |
“Hàng năm, chỉ có khoảng 500.000 ngôi nhà được chuyển đổi năng lượng hoàn toàn”, Ralph Henger, chuyên gia về thị trường nhà đất tại Viện Kinh tế Đức ở Cologne, nói với Hãng thông tấn báo chí Đức. Với khoảng 42,5 triệu ngôi nhà ở Đức, tỷ lệ chuyển đổi hàng năm có thể cao hơn một phần trăm. “Nhưng để đạt được các mục tiêu về khí hậu, chúng tôi sẽ phải tăng gấp đôi số lượng”, Henger nói.
Trong một cuộc khảo sát vào tháng 12/2022 của Hiệp hội Liên bang các Công ty Nhà ở và Bất động sản Đức (GdW), 84% công ty nhà ở được khảo sát cho rằng chi phí vật liệu tăng cao là cản trở lớn đối với quá trình hiện đại hóa. 57% cho là do tỷ suất vốn tăng và 55% cho rằng việc thiếu kỹ năng xây dựng và chế tạo là rào cản. Henger nói: “Các điều khoản và điều kiện hiện tại không đủ sức thuyết phục chủ sở hữu các tòa nhà đầu tư và thực hiện các biện pháp tiết kiệm năng lượng”.
Người phát ngôn của tập đoàn bất động sản Vonovia cho biết, vì phần lớn người dân không đủ khả năng trả tiền thuê nhà ngày càng tăng, nên việc hiện đại hóa phải đi đôi với giá cả phải chăng. Tuy nhiên, nếu không có sự trợ giúp của chính phủ, lĩnh vực này sẽ không thể đầu tư dài hạn vào quá trình chuyển đổi năng lượng khi vẫn phải duy trì giá thuê ổn định.
Mục tiêu của chính phủ liên bang là ngành xây dựng của Đức đạt mức trung hòa khí hậu từ năm 2045. Ngoài việc xây dựng các tòa nhà có tính bền vững, sự hỗ trợ của nhà nước nên chủ yếu tập trung vào việc cải tạo các tòa nhà hiện có, bởi vì đó là biện pháp có tác động lớn nhất đối với khí hậu. Năm ngoái, theo Văn phòng Kinh tế và Kiểm soát Xuất khẩu Liên bang (Bafa), bang này đã trả khoảng 2,6 tỷ euro trợ cấp cho chuyển đổi năng lượng, nhiều hơn 85% so với năm ngoái.
Khoản tiền tài trợ nhằm giúp hiện đại hóa các căn hộ và nhà ở theo cách tiết kiệm năng lượng bền vững - ví dụ bằng cách cải tạo hệ thống sưởi, mái cách nhiệt, tường hoặc thay đổi cửa sổ và lối ra vào trong các tòa nhà. GdW chỉ trích chính phủ liên bang vì đã tập trung vào "các biện pháp năng lượng cá nhân đắt tiền mà tác động của chúng quá nhỏ". Mặc dù đã đầu tư hàng tỷ đô la, mức tiêu thụ năng lượng của các hộ gia đình vẫn đang trì trệ.
Axel Gedaschko, chủ tịch của GdW cho biết, thay vì giải quyết việc cải tạo năng lượng của các khu nhà ở riêng lẻ, sẽ khôn ngoan hơn và ít tốn kém hơn so với việc "cung cấp năng lượng cho các tòa nhà ít phát thải CO2 trong toàn quận". Cụ thể, ông đề xuất quy hoạch nhiệt đô thị và loại bỏ các trở ngại đối với nguồn điện. Điều này có thể được thực hiện ngay tại những vị trí gần người tiêu dùng nhất - ví dụ như hệ thống năng lượng mặt trời trên chính mái nhà của họ. Gedaschko cho biết: “Điều này sẽ làm giảm lượng khí thải CO2 và đáp ứng các mục tiêu về khí hậu”.
Nguồn:Đức tụt hậu trong việc chuyển đổi năng lượngNh.Thạch
nangluongquocte.petrotimes.vn
-
Giá vàng thế giới "lao dốc" sau thông tin Mỹ - Trung đạt thỏa thuận về thuế quan
-
Mẹ đẻ của Á hậu Tú Anh khoe vẻ đẹp quý phái
-
Xác định trận ra mắt của Xabi Alonso tại Real Madrid
-
Barca phá kỷ lục ghi bàn vào lưới Real Madrid
-
HLV Thép xanh Nam Định tiến cử học trò lên tuyển quốc gia
-
Ronaldo vắng mặt khó hiểu, Al Nassr thắng đậm chưa từng có
- Bản tin Năng lượng xanh: Orsted hủy bỏ dự án điện gió lớn tại Anh do tình hình kinh tế xấu đi
- Ngành hóa dầu Trung Quốc lao đao vì cuộc chiến thương mại với Mỹ
- Giá dầu khí toàn cầu trước áp lực từ nhu cầu suy yếu
- Ngành công nghiệp LNG Mỹ đưa ra cảnh báo mới
- Phân tích dự báo nhu cầu khí đốt của Đông Nam Á trước năm 2050
- Sản lượng dầu thô của Mỹ đạt đỉnh sớm hơn dự kiến
- Bản tin Năng lượng xanh: Equinor cho biết có thể mất hàng tỷ đô la do chính sách siết chặt năng lượng gió của Tổng thống Trump
- Nga hạ dự báo doanh thu năng lượng khi giá dầu lao dốc
- Trung Quốc gia hạn lệnh đình chỉ nhập khẩu LNG của Mỹ
- Bản tin Năng lượng xanh: Nhà phát triển điện gió ngoài khơi lớn RWE đã dừng các dự án tại Mỹ
- Trung Quốc lần đầu công bố dự báo năng lượng thế giới
-
Ngắm biển Đồng Châu “ảo diệu” trong ánh bình minh
-
F88 chính thức trở thành công ty đại chúng
-
Lâm Đồng: "Lát gạch xanh" trên bản đồ cà phê bền vững
-
Kịch bản giúp CLB Thép xanh Nam Định sớm vô địch V-League
-
Vinamilk – điểm tựa đáng tin cậy của hàng triệu gia đình Việt
-
Trợ lý CLB Công an Hà Nội lao vào tranh cãi, cầu thủ phải can ngăn
-
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 8/5: Hà Nội và các khu vực trên cả nước
-
Petrovietnam/PVEP đồng hành vì sức khỏe nhân dân tỉnh Điện Biên
-
Hậu vệ Alexander-Arnold mất tập trung trước Man Utd vì Real Madrid