EU có dễ dàng ngăn khí đốt của Nga được trung chuyển qua Ukraine?
![]() |
| Ảnh minh họa |
Theo ông McPhie, tổng khối lượng khí đốt vận chuyển đến các quốc gia EU như Áo, Slovakia, Cộng hòa Séc và Ý hiện lên tới khoảng 15 tỷ mét khối (bcm) mỗi năm.
Ông McPhie cho biết: “Ủy ban Châu Âu đang hợp tác chặt chẽ với các quốc gia này để đảm bảo rằng họ có nguồn cung cấp khí đốt cần thiết”.
Ông nói trong cuộc họp báo tại Brussels hôm thứ Tư 28/2:“Tôi sẽ không nói về các tuyến đường ống cụ thể, nhưng chúng tôi đang nói về việc đảm bảo rằng các quốc gia này có thể nhận khí đốt thông qua các đường ống dẫn khí đốt khác, cũng giống như khí đốt tự nhiên hóa lỏng và chúng tôi tin tưởng rằng điều đó là có thể”.
Được EU đứng giữa làm trung gian, hợp đồng 5 năm hiện tại giữa Nga và Ukraine đã được ký vào năm 2019, chỉ 24 giờ trước khi thỏa thuận trước đó hết hạn. Theo thỏa thuận này, gã khổng lồ năng lượng Gazprom của Nga đã đồng ý vận chuyển 65 tỷ mét khối khí đốt qua Ukraine vào năm 2020, và 40 tỷ mét khối khí đốt hằng năm từ năm 2021 đến năm 2024. Đường ống trung chuyển qua Ukraine và nhánh TurkStream ở châu Âu là hai tuyến đường ống duy nhất còn lại trung chuyển khí đốt của Nga đến Trung và Tây Âu.
Tuy nhiên, Ủy viên Năng lượng Châu Âu Kadri Simson đã phát biểu tại một cuộc họp Ủy ban Nghị viện EU hồi đầu tháng này rằng, khối này không có ý định gia hạn hợp đồng vận chuyển khí đốt hiện tại với Nga qua Ukraine.
EU có kế hoạch loại bỏ hoàn toàn việc nhập khẩu năng lượng từ Nga vào năm 2027. Tuy nhiên, nhiều quốc gia thành viên vẫn phụ thuộc rất nhiều vào nguồn khí đốt từ quốc gia bị trừng phạt này – đặc biệt là Áo và Hungary. Trong khi hầu hết các nước EU cắt giảm nhập khẩu khí đốt của Nga do cuộc xung đột ở Ukraine, tuy nhiên Áo, quốc gia chiếm khoảng 80% lượng tiêu thụ nội địa bằng nhiên liệu từ Nga, thực sự đã tăng cường mua khí đốt của Nga.
Gần đây, Thủ tướng Áo Karl Nehammer cho biết một ngày nào đó nước này có thể không có khí đốt của Nga, nhưng điều này khó có thể xảy ra trong thời gian ngắn. Ông nhấn mạnh hiện tại, Vienna sẽ tiếp tục mua nhiên liệu từ Moscow. Ông Nehammer chỉ ra rằng nhà cung cấp khí đốt lớn nhất của Áo, OMV, đã ký hợp đồng với Gazprom cho đến năm 2040 và không thể đơn giản rút khỏi hợp đồng đó chỉ bằng một nét bút.
Nguồn: EU có dễ dàng ngăn khí đốt của Nga được trung chuyển qua Ukraine?
Yến Anh
nangluongquocte.petrotimes.vn
-
Giữ gìn nếp nhà Việt trong thời hiện đại
-
Mỹ Tâm lan tỏa tinh thần "lá lành đùm lá rách" giữa mưa lũ miền Trung
-
Yamal mắc bệnh ‘không thể chữa khỏi’, chịu cơn đau cả đời
-
Herbalife Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng VTV3 tổ chức chương trình “Sinh viên Thế hệ Mới 2025”
-
Trương Ngọc Ánh và loạt lùm xùm từ phim trường đến thương trường
-
Khi ngành dầu khí toàn cầu bị theo dõi phát thải metan bằng vệ tinh
- Trung Quốc dẫn đầu thế giới về xây dựng kho chứa khí đốt ngầm
- Vì sao các cường quốc vẫn khó thoát khỏi nhiên liệu hóa thạch?
- Lệnh trừng phạt mới của Mỹ ảnh hưởng ra sao với những nước mua dầu Nga?
- Trung Quốc phát triển turbine gió lớn nhất thế giới
- Pin siêu lớn đang thúc đẩy cuộc cách mạng năng lượng sạch
- Dự báo giá hệ thống lưu trữ năng lượng tại châu Á - Thái Bình Dương
-
Tranh cãi danh sách ứng viên đội hình tiêu biểu của FIFPro
-
Nữ Bí thư người Sán Chỉ “phủ sóng số” đến từng nóc nhà vùng cao
-
Grenera Southmark: Dòng chảy cảm xúc lan tỏa tại sự kiện “Greenera Flows in You”
-
Thống kê bất thường về Vinicius
-
Vietsovpetro và PVU tăng cường hợp tác trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học
-
Ngành bán lẻ Việt Nam là trụ cột kinh tế địa phương và đòn bẩy hội nhập toàn cầu
-
Vinamilk: Tổng doanh thu hợp nhất quý 3 tiến sát cột mốc 17 nghìn tỷ đồng
-
Arsenal vẫn kém xa kỷ lục giữ sạch lưới của Liverpool
-
Lễ bốc thăm Vòng chung kết futsal châu Á 2026 diễn ra ngày 5/11 tại Jakarta
