Hà Nội: Thị trường sách, đồ dùng học tập sôi động trước thềm năm học mới
Phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng
Thời điểm này, trong khi người dân Thủ đô đang hòa mình trong không khí kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, các cửa hàng sách, siêu thị, cửa hàng văn phòng phẩm lại rộn ràng sắc màu của sách vở, balô, bút thước. Từ trung tâm thương mại lớn đến nhà sách nhỏ lẻ, đâu đâu cũng đông khách đến mua sắm, chuẩn bị hành trang cho con em bước vào năm học mới.
|
|
| Đồ dùng học tập đa dạng, phong phú. |
Khảo sát tại các nhà sách lớn như Fahasa, ADCBook, Nhã Nam… cho thấy, nguồn cung sách giáo khoa năm nay dồi dào, giá cả ổn định. Bộ sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình Chân trời sáng tạo được bán với giá 147.200 đồng, bộ lớp 6 khoảng 182.400 đồng. Các loại bút bi có giá từ 6.000 - 45.000 đồng/chiếc; vở Hồng Hà 48 trang có giá 13.000 đồng/cuốn, loại 80 trang có giá gần 19.000 đồng/cuốn. Balô chống gù dao động từ 250.000 đến 1,5 triệu đồng/chiếc tùy mẫu mã, chất lượng.
Đáng chú ý, hàng Việt chiếm ưu thế với thiết kế đẹp, giá hợp lý, ngày càng được phụ huynh ưu tiên lựa chọn. Nhiều sản phẩm còn chú trọng đến tính an toàn, thân thiện với môi trường.
|
|
| Nhiều sản phẩm được khuyến mại lên đến 50%. |
Nếu như những năm trước, tình trạng khan hiếm sách giáo khoa cục bộ thường xảy ra thì năm nay, phụ huynh đã chủ động hơn. Nhiều gia đình đăng ký mua sách trực tiếp tại trường hoặc đặt hàng qua kênh trực tuyến của các nhà sách. Xu hướng mua online tiếp tục phát triển, nhất là với sách, đồng phục và dụng cụ học tập, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.
Không chỉ dừng lại ở sách giáo khoa, nhiều phụ huynh còn tìm mua thêm sách kỹ năng, sách tham khảo nhằm hỗ trợ con em phát triển toàn diện. Một số đầu sách về trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12, hay sách giáo dục tài chính, quản lý cảm xúc… đang được ưa chuộng. Đây cũng là xu hướng mới trong giảng dạy, nhiều trường đưa vào hoạt động của “buổi học thứ hai”.
|
|
| Thị trường sách, đồ dùng học tập sôi động trước thềm năm học mới |
Chị Nguyễn Thị Nguyệt, cư dân khu đô thị Thanh Hà, chia sẻ: “Năm ngoái gia đình tôi phải chờ sát ngày khai giảng mới mua được sách, rất cập rập. Năm nay, tôi đặt mua sách giáo khoa tại trường ngay từ đầu hè, giờ chỉ đi sắm thêm đồ dùng và sách tham khảo. Thị trường phong phú, mua sắm khá thuận tiện, chỉ trong một buổi tôi đã đủ đồ cho các con”.
“Bùng nổ” khuyến mại, hút khách mua sắm
Cùng với việc bảo đảm nguồn cung, để kích cầu tiêu dùng, các nhà sách, siêu thị năm nay đồng loạt tung ra chương trình khuyến mại lớn, tạo nên không khí “chạy đua” hấp dẫn.
Tại Nhà sách Fahasa, nhiều mặt hàng giảm giá 10 - 50%, kèm quà tặng hấp dẫn, kèm theo đó là chương trình ưu đãi mua vở Hồng Hà với deal mua 10 tặng 1, mua 5 tặng 1... Nhà sách Phương Nam triển khai chương trình “Back to school” với ưu đãi giảm tới 50% cho vở học sinh, dụng cụ học tập, kèm khuyến mại mua 10 tặng 3.
|
|
| Nhiều chương trình giảm giá, khuyến mại được triển khai nhằm kích cầu tiêu dùng |
Không chỉ nhà sách, cửa hàng thiết bị học tập, tại các hệ thống siêu thị lớn cũng nhập cuộc mạnh mẽ. GO! và Tops Market (Central Retail) triển khai chương trình “Hành trang tựu trường - Deal hời hết ý”, giảm giá đến 45% nhiều sản phẩm: từ balô, hộp bút, sáp màu đến bình nước học sinh. Một số mặt hàng học tập khác được khuyến mại sâu từ 13 - 37%.
Không chịu thua kém, hệ thống Co.op Mart đưa ra hai chương trình lớn: “Bình ổn thị trường hàng hóa học tập” và “Deal tựu trường - Giá yêu thương”, giảm giá 30 - 50% cho hơn 2.000 sản phẩm học đường. Đáng chú ý, Co.op Mart đăng ký cung ứng hơn 38.400 bộ đồng phục học sinh và 800.000 quyển vở với giá thấp hơn thị trường ít nhất 5% nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.
Nhờ đó, thay vì tập trung đến các nhà sách truyền thống, nhiều phụ huynh chuyển sang mua sắm tại siêu thị bởi giá rẻ, nhiều lựa chọn và thuận tiện. Việc khuyến mại đồng loạt, nhất là ở hàng Việt, không chỉ giúp giảm áp lực chi phí đầu năm học mà còn góp phần thay đổi thói quen tiêu dùng.
|
|
| Do thời gian nghỉ hè kéo dài, do đó, nhiều phụ huynh đã chủ động mua sắm đồ dùng, trang thiết bị học tập cho học sinh từ rất sớm |
Năm học mới đang cận kề, việc chuẩn bị hành trang cho con là điều không thể thiếu. Tuy nhiên, bên cạnh sự đa dạng hàng hóa, các chuyên gia giáo dục khuyến cáo phụ huynh nên chọn mua sách giáo khoa, đồ dùng học tập tại địa chỉ uy tín, tránh tình trạng hàng giả, hàng nhái, ảnh hưởng đến việc học tập và sức khỏe của học sinh.
Có thể thấy, với nguồn cung dồi dào, giá cả hợp lý, lại được tiếp sức bằng loạt chương trình khuyến mại lớn, thị trường sách, đồ dùng học tập tại Hà Nội đang sôi động lên từng ngày. Trong khi đó, sự chủ động của phụ huynh cùng sức hút từ hàng Việt đã góp phần giúp mùa tựu trường trở nên nhẹ nhàng, trọn vẹn hơn.
Nguồn:Hà Nội: Thị trường sách, đồ dùng học tập sôi động trước thềm năm học mới
Đỗ Đạt
laodongthudo.vn
-
Messi nói gì khi lần đầu vô địch MLS Cup?
-
Hơn 800 sinh viên CNTT - AI hội tụ tại TP.HCM tranh tài mùa giải OLP, OlpAI, Procon và ICPC Asia Ho Chi Minh City 2025
-
“Dũng con bác Bơ” Đức Hiếu xả vai khoe hình thể nam thần cuồn cuộn
-
Các tập đoàn năng lượng Trung Quốc mở rộng sang thị trường pin lưu trữ
-
Hà Tăng - Louis Nguyễn và Linh Rin - Phillip Nguyễn xuất hiện sang chảnh ở đám cưới Tiên Nguyễn
- Động lực thương mại – dịch vụ giữ nhịp tăng trưởng, xuất nhập khẩu bứt phá mạnh cuối năm
- Tập đoàn Nhật Bản dự chi gần 5.000 tỷ đồng thâu tóm bút bi Thiên Long
- Kinh tế toàn cầu năm 2026 dự báo chỉ tăng trưởng 2,6-2,9%
- Black Friday 2025 và bước ngoặt của thị trường bán lẻ thông minh
- Đua nhau giảm giá dịp Black Friday, có nơi giảm 80% vẫn vắng khách
- Kịp thời điều hòa cung - cầu, không để găm hàng, đẩy giá giữa bão lũ
-
Anh Tú Atus hóa thân hoàng tử tà ác trong phim ‘Hoàng tử quỷ’
-
Lâm Đồng: Khi Trà Tân có thêm công nghiệp
-
Petrovietnam tiếp tục nâng tầm công tác truyền thông và văn hóa doanh nghiệp đồng bộ với chiến lược phát triển
-
Thúy Ngân thân thiết với Võ Cảnh thế nào trước khi xác nhận chia tay?
-
Petrovietnam tăng tốc về đích sớm kế hoạch năm 2025, giữ vững đà tăng trưởng
-
Hoạt hình ngoại khuấy đảo rạp Việt: Phim nội tìm đường… "xuất ngoại"
-
Herbalife Việt Nam được vinh danh Top 100 Doanh Nghiệp Bền Vững Việt Nam 2025
-
Phạm Hương khoe cuộc sống bình yên ở trời Tây
-
Tuyên Quang triển khai nhiệm vụ tổ chức Hội chợ thương mại quốc tế Việt – Trung




