Muồm muỗm rang Mường Lò
Muồm muỗm rang Mường Lò là một món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm của người dân nơi đây và nó cũng trở thành một món đặc sản nổi tiếng mà khi đặt chân đến vùng đất này, du khách đừng quên nếm thử.
Ở Mường lò cứ đến cuối mùa gặt là muồm muỗm lại xuất hiện rất nhiều, muồm muỗm bay rào rào thành từng đàn, từng đàn, con nào con nấy to đều như ngón tay áp út. Có rất nhiều cách để chế biến món ăn ngon từ muồm muỗm. Song muồm muỗm rang giòn vẫn là đặc sản của Mường Lò vùng Tây Bắc.
Để chế biến món muồm muỗm rang giòn phải qua 4 khâu cơ bản là “vặt cánh, bẻ chân, ngắt đầu, rút ruột". Xong khâu "làm lông", muồm muỗm được rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào chảo. Đầu tiên, muồm muỗm được om với nước măng chua (hoặc giấm gạo) trên bếp lửa liu riu. Cạn nước, cho mỡ (hoặc dầu ăn) vào, đảo đều tay trên bếp to lửa; khi nào nghe tiếng nổ lách tách tức là muồm muỗm đã chín giòn, cho bột canh (hoặc nước mắm, hạt nêm...) vừa đủ cùng với mì chính, một chút ớt tươi và đảo nhanh tay; cuối cùng, cho lá chanh thái chỉ nhỏ vào, đảo đều chín tới lá chanh là bắc chảo ra được. Muồm muỗm rang chín có màu vàng sậm, rất thơm, khi ăn ta có thể cảm nhận vị giòn tan, bùi béo, thơm nồng trong miệng, cảm giác thật tuyệt.
Hoặc không cầu kỳ người ta cứ làm hẵn một xiên muồm muỗm rồi nướng. Tiếng nước và mỡ từ muồm muỗm chảy xì xèo giữa hơi nóng của than hồng nhưng cũng chắc chẳng nóng bằng lòng người đang chờ đợi thưởng thức món ăn này.
Nhấm nháp một con muồm muỗm vàng ruộm khiến người ta lại nhớ quê cồn cào. Nhớ vị ngọt của hạt lúa vừa gặt, mùi hăng hăng của gốc rạ vừa ngả dở trên đồng. Hay đâu đó trong lòng chấp chới đôi cánh muồm muỗm như muốn đưa người ta trở về núi rừng Tây Bắc một lần nữa.
Nguồn: Muồm muỗm rang Mường Lò
Lê Thúy Hằng
Báo Văn hóa
- Di sản thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ ở Ninh Bình
- Đến Đà Nẵng thưởng thức bánh mì heo quay ngon nhất thế giới
- Việt Nam là điểm đến thú vị của người yêu cà phê
- Phở gà chấm càng ăn càng mê chỉ có ở Hà Nội
- Những địa danh du lịch tâm linh nổi tiếng tại Quảng Bình
- 5 quán bánh canh ghẹ, bánh canh cua ngon đáng thử ở Hà Nội
-
Hàng loạt BĐS “vàng” được nêu trong vụ ly hôn của cựu Giám đốc Sở tỉnh Quảng Nam
-
Bất ngờ được Quang Lê đề cập đến chuyện có con, Hà Thanh Xuân phản ứng ra sao?
-
Cảnh báo khi sử dụng Internet Banking
-
Cà Mau: Những nông dân năng động làm giàu
-
Dự báo thời tiết ngày 2/5/2024: Hà Nội mưa rào, gió đông bắc cấp 3
-
Đặc kín khách dịp lễ 30/4 - 1/5, du lịch miền Trung - Tây Nguyên bội thu
-
Công bố di chúc của Châu Tinh Trì
-
Phở gà chấm càng ăn càng mê chỉ có ở Hà Nội
-
Hé lộ danh tính bạn trai của Trúc Anh "Mắt biếc": Là đạo diễn trẻ "triệu view"