"Cai" khí đốt Nga nhưng dòng chảy tới Châu Âu lại tăng mạnh
|
|
| Ảnh: OP |
Trong tháng trước, tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga đã gửi 46,0 triệu m3 khí tự nhiên mỗi ngày thông qua tuyến đường duy nhất còn lại đến châu Âu - đường ống TurkStream, theo ước tính của Reuters dựa trên dữ liệu từ Entsog, nhóm truyền tải khí đốt của Châu Âu.
Mức cung cấp này trong tháng 5 so với mức 41,7 triệu m3 mỗi ngày mà Nga đã cung cấp trong tháng 4.
Tính từ đầu năm đến nay, lượng khí đốt mà Nga cung cấp qua đường ống TurkStream đã tăng so với năm tháng đầu năm 2024 - đạt 7,2 tỷ m3, so với 6,6 tỷ m3 cùng kỳ năm ngoái, theo tính toán của Reuters.
Việc cung cấp khí đốt qua đường ống từ Nga sang Châu Âu đã giảm mạnh kể từ năm 2022, sau khi Nga cắt nguồn cung cho nhiều khách hàng EU, và sau khi đường ống Nord Stream ngừng cung cấp khí cho Đức, do Nga giảm lưu lượng và vụ phá hoại hồi tháng 9 năm 2022.
Tuy nhiên, khí đốt của Nga vẫn chiếm hơn 15% tổng nguồn cung khí đốt của EU, bao gồm cả khí qua đường ống và khí hóa lỏng (LNG).
Liên minh Châu Âu đã giảm tỷ trọng nhập khẩu khí đốt từ Nga, từ mức 45% tổng lượng khí nhập khẩu trước năm 2022 xuống còn 18% hiện nay, theo Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu vào cuối tháng 4.
Việc cung cấp khí đốt qua đường ống của Nga đi qua Ukraine đã dừng hoàn toàn từ ngày 1 tháng 1 năm 2025, sau khi Ukraine từ chối đàm phán gia hạn thỏa thuận trung chuyển. Tuy nhiên, một số quốc gia Châu Âu, bao gồm Hungary, vẫn tiếp tục nhận khí đốt từ Nga qua đường ống TurkStream đi qua khu vực Balkan.
Tháng trước, EU đã công bố một lộ trình nhằm chấm dứt sự phụ thuộc vào năng lượng Nga.
Lộ trình này kêu gọi EU ngừng hoàn toàn việc nhập khẩu khí đốt từ Nga trước cuối năm 2027 bằng cách cải thiện tính minh bạch, giám sát và khả năng truy xuất nguồn gốc khí đốt Nga trong các thị trường EU. Các hợp đồng mới với các nhà cung cấp khí đốt Nga sẽ bị cấm, và các hợp đồng giao ngay sẽ bị dừng lại vào cuối năm 2025, theo Ủy ban Châu Âu.
Liên minh châu Âu đã áp đặt lệnh trừng phạt với than đá và phần lớn dầu mỏ nhập khẩu từ Nga, nhưng vẫn chưa áp dụng các biện pháp trừng phạt với khí đốt Nga do vấp phải sự phản đối từ Slovakia và Hungary.
Hiện Slovakia và Hungary vẫn nhập khẩu khí đốt Nga qua đường ống dẫn khí. Hai nước này cho rằng, việc chuyển sang nguồn cung thay thế sẽ khiến giá năng lượng trong nước tăng cao.
Các lệnh trừng phạt của EU cần có sự đồng thuận từ tất cả 27 quốc gia thành viên.
Nguồn:"Cai" khí đốt Nga nhưng dòng chảy tới Châu Âu lại tăng mạnh
Bình An
nangluongquocte.petrotimes.vn
-
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 18/3: Hà Nội và các khu vực trên cả nước
-
Tử vi tuần mới (16-22/3/2026): Tuổi Tỵ công việc suôn sẻ, tuổi Thân tài lộc may mắn
-
U23 Việt Nam giành Huy chương Đồng châu Á 2026: Thế hệ nhiều hứa hẹn
-
Cuộc đua Chiếc giày vàng châu ÂU: Haaland lỡ cơ hội vàng
-
Đội tuyển Brazil tập trung, HLV Ancelotti loại Neymar
- EU cân nhắc nhiều phương án kiềm chế giá năng lượng
- Đảo Kharg - Trái tim dầu mỏ của Iran
- Kinh tế thế giới "chao đảo" trước làn sóng từ xung đột Iran
- "Ông lớn" dầu khí Trung Quốc lên kế hoạch cắt giảm công suất lọc dầu
- Dự trữ dầu chiến lược - “Vũ khí năng lượng” của các quốc gia
- Các "ông lớn" dầu mỏ vùng Vịnh làm gì khi xung đột xảy ra?
-
Phong Nha vào top 10 điểm đến thân thiện nhất Việt Nam năm 2026
-
Bất ngờ vóc dáng thon gọn của Nhã Phương sau 1 tháng sinh con
-
Lâm Đồng: Chiến sĩ mới và những lá phiếu của niềm tin
-
Đường tình duyên nhiều tin đồn của Hoa hậu Thanh Thủy
-
Gần 100 gian hàng tham gia Lễ hội Du lịch Hà Nội 2026
-
Hoa hậu Thanh Thủy, Thiên Ân cùng nhiều người đẹp nô nức đi bầu cử từ sớm
-
Hoa hậu Thanh Thủy, Bảo Ngọc hào hứng lan tỏa "Ngày hội non sông"
-
Nhan sắc có đủ giúp Tiểu Vy - Thiên Ân - Mai Phương tỏa sáng màn ảnh?
-
Sao Chelsea hành động bất ngờ sau khi "mạnh tay" với cậu bé nhặt bóng
