Sẽ có hướng dẫn về tác nghiệp của nhà báo tại các phiên tòa
Sáng 29/8, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Pháp lệnh xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Pháp lệnh này vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua ngày 18/8. Pháp lệnh quy định cụ thể, chi tiết mức phạt tiền với nhiều hành vi cản trở hoạt động tố tụng.
![]() |
| Toàn cảnh buổi họp báo. |
Theo đó, mức phạt tiền tối đa đối với mỗi hành vi cản trở hoạt động tố tụng của cá nhân đến 40 triệu đồng, của tổ chức lên đến 80 triệu đồng.
Pháp lệnh cũng quy định đối với hành vi tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật, mức phạt tiền từ 5 triệu đến 15 triệu đồng trong các trường hợp: Cố ý tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, người có thẩm quyền; lôi kéo, xúi giục, lừa dối, mua chuộc, đe dọa hoặc sử dụng vũ lực buộc người khác tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật.
Đáng chú ý, trong pháp lệnh này cũng quy định hành vi ghi âm lời nói, ghi hình ảnh của Hội đồng xét xử mà không được sự đồng ý trong phiên tòa xét xử vụ án dân sự, vụ án hành chính; không tuân theo sự điều hành của chủ tọa phiên tòa về hoạt động ghi âm lời nói, ghi hình ảnh trong phiên tòa xét xử vụ án hình sự bị phạt tiền từ 7 triệu đến 15 triệu đồng.
Giải thích thêm về nội dung này, Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Trí Tuệ cho biết, ghi âm ghi hình hội đồng xét xử, những người tiến hành tố tụng thì phải được sự đồng ý của những người đó. Khi muốn ghi âm, ghi hình của những người tham gia cũng phải được sự đồng ý của họ. Đây là nguyên tắc thể hiện đảm bảo quyền con người.
"Báo chí có quyền của báo chí, những người khác cũng có quyền của các công dân. Khi thực hiện các quyền của người này không được xâm phạm đến quyền của người khác. Đấy là nguyên tắc. Ghi âm, ghi hình cũng phải tôn trọng quyền của người khác là người ta có đồng ý hay không", ông Nguyễn Trí Tuệ cho biết.
![]() |
| Phó Chánh án TAND tối cao Nguyễn Trí Tuệ thông tin đến phóng viên. |
Giải đáp băn khoăn của các nhà báo về việc xin phép chủ tọa và các đương sự để ghi âm, ghi hình trong phiên tòa cần xin phép bằng văn bản hay lời nói, quy định cụ thể như thế nào, Phó Chánh án TAND tối cao Nguyễn Trí Tuệ cho biết thêm, luật quy định muốn ghi âm, ghi hình phải xin phép là đúng pháp luật, tuy nhiên việc xin phép như thế nào, tới đây cơ quan soạn thảo sẽ có hướng dẫn.
Trong thời gian tới sẽ xây dựng quy phạm về tác nghiệp của nhà báo tại các phiên tòa. Còn về vấn đề livestream (ghi, phát trực tiếp) tại phiên tòa, trong dự thảo pháp lệnh có quy định, tuy nhiên khi ban hành pháp lệnh, nội dung livestream không được đưa vào. Theo ông Nguyễn Trí Tuệ, dù không quy định nhưng livestream tại phiên tòa vẫn là hành vi bị nghiêm cấm.
"Livestream là ghi và phát, ở đây ghi là cấm rồi, chưa nói phát, phát hành vi còn nặng hơn. Do vậy đây cũng là một hành vi bị nghiêm cấm, ghi hình, ghi âm đã sai rồi, nhưng khi phát lên mức độ còn nặng hơn. Chúng tôi đã quy định ở đây nhưng khi Thường vụ Quốc hội họp bàn thì nói trong tố tụng chưa dùng từ này, nên chúng ta không dùng", ông Nguyễn Trí Tuệ thông tin.
Nguồn: Sẽ có hướng dẫn về tác nghiệp của nhà báo tại các phiên tòa
Nguyên Nhung
VTC News
-
Khánh Hòa: TP. Nha Trang tăng cường xử phạt vi phạm hành chính để đảm bảo vệ sinh môi trường
-
Công bố chi tiết lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2022
-
Quan tài giữa lễ tang bất ngờ phát ra tiếng kêu cứu khiến khách mời bối rối
-
Chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh vào các trường CAND năm 2022
-
Hà Nội hướng dẫn giải quyết chế độ hưởng BHXH cho F0
-
Lãnh đạo Bộ Y tế khuyến cáo chỉ mua kit test khi cần, không quá lo lắng mà mua dự trữ
- Miễn phí sách giáo khoa trên toàn quốc từ năm học 2029–2030
- Đề xuất ngày Văn hóa Việt Nam 24/11, lao động nghỉ lễ, hưởng nguyên lương
- Bầu các chức danh chủ chốt lãnh đạo TP Hà Nội nhiệm kỳ mới
- T.Ư Đoàn trao tặng Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho nam sinh cứu người trong hỏa hoạn
- Phú Thọ sẵn sàng cho Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2026
- Bộ Công Thương lấy ý kiến, xem xét triển khai xăng E10 ngay trong tháng 4
- Hà Nội lên tiếng thông tin di dời 860.000 người dân khỏi khu vực nội đô
- Hơn 70% cử tri cả nước đã đi bỏ phiếu
- Không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm tạm thời đóng cửa từ 13/3 để chuẩn bị bầu cử
- Thủ tướng yêu cầu sử dụng ngay Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ 10/3
- Người dân và doanh nghiệp hãy chia sẻ với Nhà Nước trước biến động giá dầu
-
Tuyên Quang: Làm giàu từ nguồn vốn Agribank
-
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 30/3: Hà Nội và các khu vực trên cả nước
-
HLV Kim Sang-sik tự tin khi sở hữu Xuân Son, Hoàng Hên
-
Ninh Dương Lan Ngọc dự kiến kết hôn sau khi hoàn thành 3 dự án điện ảnh mới
-
Nhà đầu tư chùn tay khi Bảo Tín Minh Châu mở cửa trở lại
-
Việt Nam đăng cai Miss World, Hoa hậu Bảo Ngọc phản ứng gây chú ý
-
Bán lẻ vào cuộc thanh lọc, thích ứng quyết định sống còn
-
Tuổi trẻ PTSC Quảng Ngãi chung tay làm sạch biển
-
Con gái út Quyền Linh gây chú ý với vẻ ngoài quyến rũ ở tuổi 18

