Tích hợp các xu hướng chuyển dịch năng lượng vào chuỗi Chế biến Dầu khí Petrovietnam
![]() |
![]() |
Tham dự kỳ họp có ông Lê Xuân Huyên – Phó Tổng Giám đốc Petrovietnam, Chủ tịch Hội đồng Khoa học – Công nghệ Petrovietnam; ông Nguyễn Anh Đức – Viện trưởng Viện Dầu khí Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học – Công nghệ Petrovietnam; ông Phạm Văn Chất – Trưởng Ban Công nghiệp Khí và Lọc hoá dầu Petrovietnam; cũng sự tham dự của đại diện lãnh đạo các Ban liên quan, lãnh đạo các đơn vị thành viên Tập đoàn, lãnh đạo và các thành viên thuộc Tiểu ban Hoá – Chế biến Dầu khí Petrovietnam.
Về phía Hội Dầu khí Việt Nam có sự tham dự của TS. Nguyễn Quốc Thập – Chủ tịch Hội; cùng các thành viên trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, lãnh đạo các Ban/Văn phòng Hội.
|
Ông Phan Minh Quốc Bình - Trưởng Tiểu ban Hoá – Chế biến Dầu khí phát biểu khai mạc kỳ họp |
Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Phan Minh Quốc Bình - Trưởng Tiểu ban Hoá – Chế biến Dầu khí nhấn mạnh xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới đang diễn ra mạnh mẽ, trước cam kết giảm thải khí nhà kính theo tinh thần hội nghị thượng đỉnh Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu COP26, Petrovietnam và các đơn vị thành viên đang tích cực triển khai các hoạt động, giải pháp để tìm hướng đi cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh…
“Mục tiêu cuộc họp của Tiểu ban Hoá – Chế biến Dầu khí lần thứ IV tập trung trao đổi, thảo luận chuyên sâu về các vấn đề liên quan đến tích hợp các xu hướng chuyển dịch năng lượng và giảm thải khí nhà kính trong lĩnh vực chế biến dầu khí của Petrovietnam. Cụ thể, đánh giá khả năng tích hợp chuỗi giá trị của hydrogen gồm sản xuất, lưu trữ, vận chuyển và sử dụng hydrogen. Đánh giá khả năng và giải pháp, lộ trình áp dụng các nguồn năng lượng tái tạo để giảm phát thải khí nhà kính gây biến đổi khí hậu”, ông Phan Minh Quốc Bình cho biết.
Tại kỳ họp lần thứ IV của Tiểu ban Hoá – Chế biến Dầu khí, các đại biểu đã thảo luận 5 chuyên đề, gồm: Tiềm năng phát triển hydrogen tại Việt Nam và cơ hội tích hợp hydrogen sạch vào lĩnh vực Chế biến Dầu khí của Petrovietnam; tích hợp chuỗi giá trị hydrogen xanh vào công nghiệp khí và định hướng phát triển của PV GAS trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng; tích hợp sản xuất amoniac và hydrogen sạch vào Nhà máy Đạm Cà Mau; tình hình phát triển và tác động của xe điện đến hoạt động phân phối, kinh doanh xăng dầu, định hướng phát triển của PVOIL; định hướng và lộ trình giảm phát thải carbon tại NMLD Dung Quất.
|
Ông Phạm Quang Dự - Nguyên Chủ tịch HĐQT Petrovietnam phát biểu tại cuộc họp. |
Phát biểu tại cuộc họp, ông Phạm Quang Dự - Nguyên Chủ tịch HĐQT Petrovietnam cho rằng, nên điều tra thị trường một cách có lộ trình, không nên chạy theo xu thế trong việc sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng sinh học. “Trước đây đã có những bài học từ những công ty khác khi bất chấp chạy theo xu thế, chạy theo khoa học. Tôi cho rằng chúng ta cần thận trọng từng bước đi. Trước mắt, các đơn vị sản xuất như PVFCCo, BSR… nên làm một cách thận trọng, từng bước, quan trọng nhất là xem xét, đánh giá nhu cầu sử dụng. Rút kinh nghiệm từ những đơn vị đã từng làm để xem xét, lựa chọn hướng đi tốt nhất cho Petrovietnam”, ông Phạm Quang Dự chia sẻ.
|
Ông Lê Xuân Huyên - Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Khoa học – Công nghệ Petrovietnam phát biểu kết luận cuộc họp. |
Kết luận cuộc họp, ông Lê Xuân Huyên - Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Khoa học - Công nghệ Petrovietnam đánh giá cao các nội dung trình bày của các đại biểu và sự nỗ lực của các thành viên trong Tiểu ban Hoá – Chế biến Dầu khí. Chủ tịch Hội đồng Khoa học – Công nghệ Petrovietnam định hướng Tiểu ban Hoá – Chế biến cần tổng kết, trình các kiến nghị, giải pháp cùng các chiến lược nghiên cứu dài hạn để tư vấn cho lãnh đạo Tập đoàn, tìm ra hướng đi trong lĩnh vực năng lượng tái tạo của Petrovietnam.
|
Các đại biểu tham dự cuộc họp của Tiểu ban Hoá - Chế biến Dầu khí chụp hình lưu niệm. |
Nguồn: Tích hợp các xu hướng chuyển dịch năng lượng vào chuỗi Chế biến Dầu khí Petrovietnam
Thành Linh
petrotimes.vn
-
Petrovietnam trao tặng 10 căn nhà tình nghĩa nhân Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025
-
Công nghiệp Việt Nam: Cần một tầm nhìn hiện đại và phát triển bền vững
-
Petrovietnam chủ động cùng NSMO, A0 tháo gỡ rào cản trong vận hành thị trường điện
-
Mỏ Đại Hùng giai đoạn 3: Khẳng định năng lực làm chủ công nghệ chinh phục biển sâu của Petrovietnam
-
Đường tình của nam diễn viên Johnny Trí Nguyễn
-
Petrovietnam/PVEP đồng hành vì sức khỏe nhân dân tỉnh Điện Biên
- PV GAS CA MAU xây dựng mô hình “Tổ chức học tập” thông qua Diễn đàn Văn hóa doanh nghiệp 2025
- Sôi nổi giải Pickleball BSR năm 2025
- PV Drilling hoàn thành 75% kế hoạch quản trị năm 2025
- Vinamilk: Khi cắt giảm phát thải trở thành thế mạnh xuất khẩu
- Giàn nén khí Trung tâm (Vietsovpetro) - Bước ngoặt quan trọng của ngành công nghiệp khí Việt Nam
- PV GAS VUNG TAU hoàn thành xuất sắc đợt bảo dưỡng sửa chữa lớn tại GPP Dinh Cố 2025
- PV GAS VUNG TAU triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa trong tháng 9
- PQPOC chính thức vận hành dự án SAP EAM: Bước tiến mới trong quản lý tài sản
- BSR vượt xa kế hoạch lợi nhuận, chuẩn bị tăng vốn lên hơn 50.000 tỷ đồng
- PQPOC chung tay “Làm cho thế giới sạch hơn”
- BSR: Khi an toàn môi trường trở thành điểm tựa cho chiến lược chuyển đổi xanh
-
Đại tá Vũ Tuấn Anh làm Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel
-
Ngân hàng vào cuộc hỗ trợ tháo gỡ băn khoăn cho hộ kinh doanh khi bỏ thuế khoán
-
Hải Phòng FC gây thất vọng trước Công an Hà Nội
-
Lâm Đồng đẩy nhanh tiến độ các nội dung Hội nghị xúc tiến...
-
Đức Phúc đại diện Việt Nam tranh tài tại Intervision 2025 ở Nga
-
Vinamilk: Khi cắt giảm phát thải trở thành thế mạnh xuất khẩu
-
Những mảnh ghép tài năng trong buổi casting văn nghệ Premiere 2025
-
Có nên mua nhà trong tháng cô hồn?
-
Thanh Thủy kiêu sa, sánh vai cùng Tiểu Vy trong bộ ảnh mang ý nghĩa đặc biệt