Bóng đá Việt Nam: Đừng chỉ vui và thưởng khi thắng, thua thì mắng!
“Người hâm mộ cứ yêu cầu đội thắng liên tục thì quá tham lam. Chúng ta cần đánh giá tương lai bằng sự nỗ lực của cầu thủ, đừng chỉ đánh giá qua chiến thắng, vì không thể thắng thì sẽ quay trở lại phê phán họ”, ông Park nói sau trận thắng Trung Quốc.
Nhận xét của ông Park hoàn toàn đúng. Sau trận thắng của tuyển Việt Nam thì bài ca chiến thắng vang lên khắp nơi. Những dòng status trên Facebook xuất hiện đồng loạt để hân hoan, sung sướng và ngợi ca thầy trò HLV Park Hang Seo. Có nhiều ý kiến nói ông Park dám thay đổi, dũng cảm giúp tuyển Việt Nam thắng Trung Quốc…
Hãy nhìn lại trận đấu lượt đi với Trung Quốc, tuyển Việt Nam thua vào ngày 7/10/2021. Hôm sau, ông Park bị nói bảo thủ, lười làm mới, bí bài, sai lầm và thiếu sự phản biện.
Hai trận đấu với Trung Quốc và hai kết quả khác nhau. Ông Park nhận hai luồng ý kiến trái ngược.
Một ví dụ khác, Phan Văn Đức là một trong những cầu thủ bị chê nhiều nhất. Nhưng anh ghi bàn vào lưới tuyển Trung Quốc thì lập tức được ngợi khen hết lời.
Tất cả phản ánh là bóng đá Việt Nam vui khi thắng, mắng lúc thua. Phần lớn chỉ nhìn vào kết quả mà bỏ qua sự nỗ lực của toàn đội và giới hạn về năng lực của cầu thủ.
Trong ký ức của người hâm mộ, chuyện thất bại thường luôn được ưu tiên nhắc đến nhiều hơn chiến thắng. Tuy nhiên, chúng ta ứng xử thế nào lúc tuyển Việt Nam thất bại là điều cần suy ngẫm.
![]() |
| Hôm nay xem tuyển nữ Việt Nam là người hùng thì ngày mai cần ở bên cạnh và động viên họ khi thất bại. Ảnh: Đ.Đ |
Câu chuyện của ông Park và tuyển Việt Nam chính là vấn đề dành cho tuyển nữ. Những ngày qua, các cô gái đang được ngợi ca rất nhiều cho tấm vé dự World Cup 2023. Nhưng hành trình ở World Cup chắc chắn khó khăn gấp nhiều lần so với Asian Cup nữ 2022. Họ đến được World Cup đã là kỳ tích rồi, còn sự thật thì trình độ có khoảng cách rất lớn so với các đội tuyển khác.
Bao nhiêu người hâm mộ sẽ vui vẻ chấp nhận kết quả tuyển nữ Việt Nam có thể thua đậm, thậm chí là 9-10 bàn trong 1 trận đấu nếu đụng Mỹ, Đức?
Tôi thích câu nói của ông Park là Hàn Quốc có câu: Ly rượu đầu tiên không thể no bụng và cần quá trình.
Tuyển nam lần đầu đi đến vòng loại thứ ba. Tuyển nữ lần đầu đi World Cup. Tất cả đều là ly rượu ngọt ngào đầu tiên cho bóng đá Việt Nam, và chúng ta không thể đòi hỏi ngay lập tức được “no bụng”, phải cần quá trình để vươn tới thành công.
Nguồn: Bóng đá Việt Nam: Đừng chỉ vui và thưởng khi thắng, thua thì mắng!
Văn Nhân
saostar.vn
-
HLV Malaysia phát biểu cứng trước trận gặp tuyển Việt Nam
-
FIFA thay đổi quan trọng, tuyển nữ Việt Nam thêm cơ hội dự World Cup
-
Tuyển Anh mắc ‘sai sót khó tin’
-
Thị trường nhà ở Hà Nội dịch chuyển ra vùng ven, đại đô thị chiếm hơn 50% nguồn cung
-
Han Sara phong cách thời trang đẹp miễn chê
-
Gin Tuấn Kiệt - Puka công khai ảnh cận mặt con gái đầu lòng
- Cú ‘quay xe’ chưa từng có tiền lệ ở chung kết Cúp bóng đá châu Phi
- Malaysia bị FIFA loại khỏi Asian Cup 2027 sau bê bối gian lận trong trận thắng Việt Nam
- Được FIFA phê duyệt, Đông Nam Á có hai giải cấp đội tuyển quốc gia
- Tay vợt cầu lông số 1 Việt Nam thắng kịch tính tại Pháp
- Hé lộ bến đỗ mới của HLV Ruben Amorim
- Loạt đội bóng lớn của châu Âu săn đón Erling Haaland
-
Phong Nha vào top 10 điểm đến thân thiện nhất Việt Nam năm 2026
-
Jennie (Blackpink) được mong đợi ở lễ hội âm nhạc nổi tiếng thế giới
-
Sao Việt nô nức đi bầu cử, khoe khoảnh khắc khó quên
-
Bất ngờ vóc dáng thon gọn của Nhã Phương sau 1 tháng sinh con
-
Hoa hậu Thanh Thủy, Thiên Ân cùng nhiều người đẹp nô nức đi bầu cử từ sớm
-
Siêu mẫu Hoàng Thùy mừng sinh nhật bằng loạt ảnh táo bạo
-
Con đường hoa kèn hồng nở rộ thu hút du khách ở Cần Thơ
-
Cần Thơ: Bứt phá chuyển đổi đất lúa sang trồng sầu riêng
-
Xác định 4 trận tứ kết Champions League
